ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hợp tác xã rau an toàn công nghệ cao của nữ ' thủ lĩnh' 

VOVGT - Phạm Diệu Vân sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La hiện là giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công nghệ nano đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. (Ảnh: kt)

Hội thảo "Ứng dụng công nghệ Nano trong nông nghiệp" vừa được tổ chức ngày 7/5, do Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh - Viện Công nghệ Nano phối hợp với Đại học Kyushu (Nhật Bản) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre.

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật không chỉ làm giảm tác động đến môi trường mà còn làm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả các sản phẩm trên cùng đơn vị diện tích. Góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường, phát triển bền vững trong khu vực.

Sáng 7/5, Lễ khai trương “Trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2018” được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa. Năm nay có 80 gian hàng của 70 đơn vị, doanh nghiệp của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Hội chợ kết nối cung cầu và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2018 là hoạt động quan trọng nhằm thực hiện chủ trương khuyến khích sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, áp dụng theo hình thức chuỗi liên kết gắn với VSATTP.

Hoa quả đạt chất lượng VSATTP (Ảnh: Truyền hình Thanh Hóa)

Vụ Đông- Xuân 2016- 2017, Hợp tác xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình trồng khoai lang Nhật trên diện tích 6,4 ha đất cho năng suất rất cao, góp phần nâng cao thu nhập nông hộ và tạo hướng đi mới cho thành viên Hợp tác xã. Mô hình trồng khoai lang Nhật được UBND huyện Sơn Tịnh đánh giá rất cao.

Đặc biệt, khoai lang Nhật trồng tại đây rất hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu dùng ở giai đoạn đầu để diệt trừ sâu bệnh nhưng với liều lượng ít, mang tính chất thuốc sinh học hữu cơ, rất an toàn cho người sử dụng.

Định hướng trong thời gian tới, Hợp tác xã Tịnh Thọ sẽ nhân rộng mô hình này ra trên phần diện tích hơn 11 ha để nhiều hộ khác có cơ hội tiếp cận, vươn lên làm giàu. Đồng thời, xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để khoai lang Nhật có chỗ đứng vững chắc, dễ cạnh tranh trên thị trường. (TTX)

Ngày 3/5, UBND thành phố Cần Thơ cùng Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp chính thức công bố quyết định tổ chức “Phiên chợ xanh tử tế” tại Cần Thơ vào tháng 8 tới. Đây là mô hình phiên chợ mua bán nông sản, tạo không gian cho nông dân tại các hợp tác xã và nông trại địa phương giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản của địa phương được sản xuất theo quy trình sạch, tử tế đến với người tiêu dùng và du khách gần xa.

Qua đó, tạo điều kiện liên kết tiêu thụ nông sản giữa người sản xuất nông sản với doanh nghiệp, từng bước hình thành mối liên kết trong quá trình sản xuất tiêu thụ sản phẩm; nâng cao khả năng cạnh tranh của người sản xuất nông sản tử tế trên thị trường; góp phần thu hút khách du lịch; khuyến khích phát triển các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp trong thế hệ trẻ...

Điều quan trọng nhất, phiên chợ mong muốn tạo thói quen mua sắm, sử dụng nông sản, thực phẩm sạch cho người tiêu dùng; giúp người tiêu dùng tiếp nhận được nguồn nông sản chất lượng, đảm bảo an toàn, nhận biết nguồn gốc khi sử dụng. (Bnews)

Hợp tác xã rau an toàn công nghệ cao của nữ " thủ lĩnh"

Hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3 sản xuất và tiêu thụ rau, củ, quả an toàn theo quy trình VIETGAP

Phạm Diệu Vân sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La hiện là giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3, sản xuất và tiêu thụ rau, củ, quả an toàn theo quy trình VIETGAP, cho tổng thu nhập hơn 1tỷ đồng/năm.

Nữ giám đốc trẻ này còn là nữ " thủ lĩnh" - bí thư chi đoàn năng động, đầy trách nhiệm khi luôn mong muốn tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho đoàn viên của mình.

Gặp Phạm Diệu Vân trong một buổi chiều nắng oi ả, dưới gương mặt mướt mát mồ hôi của nữ “thủ lĩnh” trẻ là những cây bắp cải tím, trồng trái mùa được xếp gọn gàng, ngăn nắp vào những thùng hàng để chuẩn bị xuất bán, Vân cho biết: Năm 2016, khi đang là Bí thư chi Đoàn tổ 8, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, thấy các bạn sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

Quan trọng hơn, tổ 8 còn là nơi đồng bào di dân tái định cư thủy điện từ Quỳnh Nhai ra sinh sống, nhiều người còn bỡ ngỡ và chưa tìm được việc làm ổn định, nên mặc dù tốt nghiệp Trung cấp Quân y I, nhưng với mong muốn giúp những hoàn cảnh khó khăn có việc làm ổn định, Vân đã quyết định đứng lên kêu gọi thành lập hợp tác xã ngay tại nơi mình sinh sống, lấy tên là Hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3:

“Khi phụ nữ tham gia kinh doanh thì gặp nhiều khó khăn hơn đàn ông đó là thời gian dành cho gia đình. Còn đã tham gia kinh doanh thì mình là một phụ nữ trẻ bắt đầu tham gia khởi nghiệp thì kinh nghiệm không có nhiều; cái thứ hai đó là vốn để tham gia kinh doanh là mình chưa có vì chưa có tài sản tích lũy”.

Với vai trò giám đốc Hợp tác xã, Phạm Diệu Vân luôn tìm tòi học hỏi, sáng tạo những cách làm hay, làm tốt để hợp tác xã ngày càng phát triển bền vững.

Từ hợp tác xã ban đầu với quy mô nhỏ, Vân cùng 7 thành viên của hợp tác xã, là những đoàn viên, thanh niên tuổi đời còn trẻ, đã từng tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng nhưng chưa xin được việc làm đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, bạn bè, đầu tư thêm diện tích đất và các trang thiết bị hiện đại như: Công nghệ nhà kính, máy xới đất, hệ thống tưới ẩm, ô tô chở hàng...

Tới nay Hợp tác xã có 7,5 héc ta đất đang sản xuất; trồng hơn 30 chủng loại rau, củ, quả an toàn, đa số là giống chất lượng cao và trồng trái vụ bằng quy trình chăm sóc đặc biệt, được bán tại các cửa hàng tại thành phố Sơn La và một số thị trường khó tính như Quảng Ninh, Thái Bình, Đà Lạt...cho tổng thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, Hợp tác xã còn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh viên ra trường chưa có việc làm bằng cách tạo việc làm trực tiếp tại các nhà vườn với mức lương tối thiểu 3,5 triệu đồng/tháng, qua đó yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bạn Hoàng Thị Đông, là lao động tại Hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3 nói:

“Khi mới ra trường, chưa tìm được việc làm ổn định thì tôi đã vào hợp tác xã Nông nghiệp xanh 26/3 làm việc. Qua một thời gian làm việc thì tôi cảm thấy đây là một môi trường làm việc thích hợp với tôi. Tôi rất hài lòng với công việc của tôi và tôi sẽ gắn bó lâu dài với công việc này”.

Sau những giờ lao động miệt mài tại nhà vườn, trở về gia đình, Vân luôn dịu dàng với thiên chức làm vợ, làm mẹ, luôn nhận được sự thông cảm, động viên từ chồng cùng 2 con nhỏ, Vân chia sẻ đây cũng là nguồn cổ vũ, là chỗ dựa tinh thần lớn nhất mỗi khi mệt mỏi, khó khăn:

“Năm 2018 biết lịch là sẽ rất bận, nhưng mình là phụ nữ mà, còn phải gia đình nên là năm 2018 mình sẽ tập trung vào sản xuất, tập trung vào kinh doanh và vẫn đảm bảo cuộc sống dành cho gia đình của mình, thời gian dành cho gia đình nữa”.

Dám nghĩ, dám làm, nữ “thủ lĩnh” trẻ Phạm Diệu Vân đã chứng tỏ bản lĩnh của người phụ nữ hiện đại: Sáng tạo, năng động trong công việc; dịu dàng, chu toàn trong gia đình.

“Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực duyên hải Nam Trung bộ”

“Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực duyên hải Nam Trung bộ” đươc tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Truyền hình Thanh Hóa)

Điều kiện đất đai, khí hậu ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ có nhiều khó khăn đối với sản xuất nông nghiệp hơn so với vùng miền khác.

Vì vậy, sáng 4/5, tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn đàn “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực duyên hải Nam Trung bộ”. Đối tượng cây trồng ở khu vực này khá đa dạng nhưng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất còn thấp.

Nguyên nhân do giống cây trồng hạn chế về khả năng chống chịu sâu bệnh hại và độ đồng đều của sản phẩm sau thu hoạch chưa cao. Vì vậy, việc sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao là sự lựa chọn tất yếu.

Hiện nay, đã có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả tốt ở nhiều địa phương như: thành phố Đà Nẵng có mô hình nhà màn, nhà lưới trồng rau, hoa bước đầu cho thấy thích ứng với biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Ông Trần Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết:

“Hiện nay Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác xây dựng theo tiêu chí phát triển các HTX kiểu mới Ứng dụng công nghệ cao. Chúng tôi tổ chức tập huấn cho những Giám đốc, Phó Giám đốc HTX nâng cao năng lực quản trị của họ. Bên cạnh đó Trung tâm hỗ trợ quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản xuất, kéo các doanh nghiệp vào, hệ thống khuyến nông cũng cần phải làm được điều đó để tăng hiệu quả kinh tế”./.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn