ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiệu quả xử lý ô nhiễm môi trường nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ 

VOVGT - Tiến độ thực hiện khá chậm chạp, chưa đáp ứng mong mỏi của người dân và câu trả lời bao giờ các dòng sông ở Hà Nội được trong xanh thì vẫn đang bỏ ngỏ.


Công nhân vớt rác tại sông Tô Lịch đoạn chảy qua quận Cầu Giấy (Hà Nội)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thời gian qua, thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nên tình trạng ô nhiễm của các con sông như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy... đã giảm nhiều song chưa được triệt để.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng ô nhiễm là do nước thải sinh hoạt của dân cư các quận, huyện ven sông và nước thải sản xuất của khu, cụm công nghiệp chưa được qua xử lý xả thẳng vào sông. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng trực tiếp vào dòng sông…

Những hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ và người tham gia giao thông đã chia sẻ cùng VOV Giao thông bức xúc về thực trạng ô nhiễm của các dòng sông ngày một tăng theo sự xuất hiện của hàng loạt những khu đô thị, khu chung cư:

# Đoạn sông Tô Lịch chảy theo đường Láng gần đây luôn được vớt rác, song vẫn xú uế nồng nặc, nước luôn đen ngòm, chẳng loài cá, tôm nào có thể sống…

# Người dân sinh sống dọc sông phải chịu đựng tình trạng ôm nhiễm từ con sông này, mùi xú uế bốc lên khiến ai cũng sợ hãi, đóng chặt cửa trong nhà vẫn thấy mùi nồng nặc.

# Chúng tôi vô cùng mệt mỏi bởi ảnh hưởng của ô nhiễm từ sông, nhìn nước ở đây lúc nào cũng đen kịt, nổi váng đặc quánh và bốc mùi hôi tanh nồng nặc tra tấn người dân và người đi đường.

Cùng với đó, các dòng sông ngày càng ô nhiễm bởi việc phải hứng chịu nguồn nước thải sinh hoạt và việc người dân vứt rác thải trực tiếp ra bờ sông. Vì vậy, tình trạng ô nhiễm có một phần nguyên nhân từ chính người dân sống xung quanh đó gây ra.Ông Trần Trọng Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết về thực tế này:

“Việc thiếu ý thức trong quá trình giữ gìn vệ sinh công cộng, người dân vô tư vứt rác xuống sông trong nhiều năm liền, khiến rác thải ùn ứ, gây ô nhiễm trầm trọng. Theo thời gian, những dòng sông này bị bồi lắng, cộng với việc vứt rác, xả nước thải sinh hoạt trực tiếp xuống sông nên dẫn tới tình trạng ô nhiễm”.


Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên khối các doanh nghiệp Hà Nội tổ chức ra quân vét bùn sông Tô Lịch (Ảnh: Thoát nước Hà Nội)

Những năm gần đây, vấn đề khắc phục cải tạo môi trường của sông Tô Lịch và sông Nhuệ đã được thành phố Hà Nội đặt ra và tìm hướng giải quyết. Nhiều chương trình, dự án, nạo vét, cải tạo, nâng cấp lòng dẫn kết hợp với làm đường giao thông cải thiện môi trường gắn với chỉnh trang, nâng cấp công trình trên sông Tô Lịch, sông Nhuệ bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với đó, Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí, kêu gọi hợp tác nhằm từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm sông và cải thiện chất lượng môi trường nguồn nước, cải tạo các hệ thống thoát nước và xây dựng trạm xử lý nước thải…

Đặc biệt, thành phố đã xây dựng chính sách xã hội hóa, cơ chế ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư xử lý nước thải trên địa bàn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và có hiệu quả trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một vấn đề đặc biệt quan trọng cần lưu ý là về lâu dài, Thành phố phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi xả xuống các con sông. TS.KTS Ngô Doãn Đức- Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ ý kiến:

"Để được các dòng được sống lại, điều đầu tiên là chúng phải kiên quyết xử lý vấn đề nước thải trước khi đổ xuống sông, để không còn màu đen kịt nữa. Phải trả lại cho dòng sông với màu nước xanh. Dĩ nhiên làm được điều này không dễ dàng gì mà chúng ta cần đầu tư lớn với hệ thống xử lý tiện đại mới chuyển được những nguồn nước thải trở thành nước xanh, trong, không còn mùi".

Theo đó, Hà Nội cần triển khai xây dựng cống gom nước thải dọc tuyến sông để chuyển về điểm xử lý tập trung, kết hợp xử lý các nguồn nước thải trước khi đổ vào sông, thường xuyên các hoạt động vớt rác và nạo vét lòng sông thì chắc chắn sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng ô nhiễm sông.

Chị Nguyễn Anh Thư, sinh sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nêu ý kiến:

"Để "tái sinh" những con sông trở nên trong xanh, chúng tôi mong muốn có thêm những nỗ lực của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện các dự án nhằm đầu tư xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, những cố gắng đó sẽ trở thành vô nghĩa nếu cả cộng đồng không ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ những "lá phổi" với diện tích còn lại khá khiêm tốn trong thành phố".


Nhuệ giang có chiều dài khoảng hơn 70km chảy qua địa phận Hà Nội - Hà Nam hiện đang phải cõng một lượng nước thải ô nhiễm do mật độ dân cư cao và số lượng lớn nước thải từ làng nghề. Trong ảnh là đoạn sông Nhuệ chảy qua địa phận xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) - (Ảnh: Infonet)

Nhằm góp phần cải tạo những dòng sông bị ô nhiễm trên địa bàn Thủ đô, những năm qua, nhiều giải pháp đã được triển khai. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện khá chậm chạp, chưa đáp ứng mong mỏi của người dân và câu trả lời bao giờ các dòng sông ở Hà Nội được trong xanh thì vẫn đang bỏ ngỏ.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cùng PGS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Ngay sau đây là nội dung chi tiết của cuộc trao đổi này:

PV: Thưa PGS.TS Hoàng Văn Cường, ông đánh giá thế nào về thực trạng và sự cần thiết phải sớm có giải pháp cải tạo ô nhiễm môi trường của các con sông nội đô Hà Nội?

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Hà Nội có những dòng sông có lịch sử, có yếu tố văn hóa, thơ mộng, được đưa vào trong sử sách. Tuy nhiên, tới nay, những dòng sông này không còn yếu tố thơ mộng đó, mà gần như là yếu tố gây ra những bức xúc đặc biệt là vấn đề ô nhiễm. Rõ ràng chúng ta cần duy trì những dòng sông này, chứ không thể dùng các biện pháp cưỡng bức để làm mất đi những dòng sông nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm. Đứng về mặt cải đầu tư phát triển và tạo bộ mặt đô thị, thì chúng ta phải triển khai các biện pháp để làm sống lại các dòng sông.

PV: Vậy ông có đóng góp gì đối với Thành phố Hà Nội trong việc sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm, trả lại dòng nước trong xanh ở những dòng sông này?

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Việc này từ phía Thành phố Hà Nội đã có những kế hoạch trong việc giải quyết và chống ô nhiễm cho các dòng sông nội đô, bằng cách thu gom nguồn nước thải về một đầu mối xử lý, sau đó mới đổ ra các dòng sông.

Nếu chúng ta làm tốt được công tác xử lý nước thải trước khi đổ ra các dòng sông như hiện nay thì các dòng sông có thể kiến tạo trở lại dòng chảy đều, đồng thời tôi cho rằng, chúng ta phải có biện pháp tuyên truyền cho người dân sống gần các dòng sông, chúng ta không xả thải trực tiếp xuống sông, mỗi người cần chung tay để làm sống lại các dòng sông, để các dòng sông thơ mộng như xưa.

Lãnh đạo Thành phố đã nhiều lần tuyên bố quyết tâm đưa những dự án cải tạo các dòng sông trong thành phố. Tôi tin tưởng là trong tương lai với quyết tâm của Thành phố Hà Nội trong việc xây dựng các dự án nước thải của đô thị sẽ làm sống lại các dòng sông.

PV: Cảm ơn những ý kiến của ông.

Thiết nghĩ, để trả lại màu xanh cho các dòng sông, đi đôi với những biện pháp quản lý nhà nước, rất cần sự chung tay của cộng đồng dân cư, trước hết ý thức bảo vệ môi trường phải được nâng cao hơn nữa nhằm bảo vệ môi trường sông Tô Lịch và sông Nhuệ nói riêng và bảo vệ môi trường lưu vực sông nói chung, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp...

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn