ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hiểm họa từ các cơ sở kinh doanh hóa chất 

VOVGT - Việc quản lý các cơ sở kinh doanh mặt hàng hóa chất trên địa bàn TP. HN vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ản nhiều nguy cơ về mất an toàn PCCC...

Tập huấn công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động cho đoàn viên công đoàn  (Nguồn: ANTĐ)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn TP đã xảy ra 17 vụ cháy nhỏ, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 13 vụ chập điện trên cột, 6 sự cố cháy nổ và 9 vụ việc liên quan đến công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC.

Tuần qua, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 229 cơ sở, lập 229 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 715 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 59 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền hơn 68 triệu đồng.

Vừa qua, tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Công đoàn CATP Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2018 cho hơn 200 cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Tại buổi tập huấn, các đoàn viên công đoàn đã được các chuyên gia PCCC cứu nạn cứu hộ trao đổi về các phương pháp an toàn trong lao động, phòng chống cháy nổ. Cùng với đó, đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi các kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh buôn bán hóa chất dễ gây cháy, nổ

Hiện nay, việc quản lý các cơ sở kinh doanh mặt hàng hóa chất trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập và hầu hết các điểm kinh doanh này đều nằm trong khu dân cư. Điều này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vấn đề mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Phố Hàng Hòm (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) là nơi nổi tiếng với nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán hóa chất. Tại đây, khách hàng có thể tìm mua bất kỳ loại hóa chất nào, cần khối lượng bao nhiêu cũng có.

Tuy nhiên, theo khảo sát ngay trong tuần vừa qua của phóng viên chương trình, công tác bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ tại các cửa hàng trên con phố này còn chưa được quan tâm.

Ghi nhận trực tiếp vào sáng 22/5 tại con phố này cho thấy, bà con kinh doanh tại đây thường tận dụng mặt tiền để buôn bán, còn các tầng trên để dành cho sinh hoạt gia đình; xen kẽ các cửa hàng kinh doanh hóa chất là các cửa hàng buôn bán đồ gia dụng, quần áo…, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ rất cao.

Trong khi đó, các cửa hàng quy mô nhỏ nên không thể đáp ứng các điều kiện về kho chứa, phương tiện vận chuyển chuyên dùng, dụng cụ cứu hộ, PCCC tại chỗ còn khá sơ sài…

Vì vậy, khi xảy ra cháy nổ sẽ rất nguy hiểm. Nói về những nguy cơ này, Đồng chí Nguyễn Văn Đại – Đội phó đội Kiểm tra an toàn PCCC – PHòng CS PCCC Số 1 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội), cho biết:

“Qua các đợt kiểm tra thì vẫn còn một số tồn tại mà các cơ sở thường xuyên mắc phải như người dân tận dụng không gian kinh doanh, bố trí hàng hóa cản trở lỗi thoát nạn, bố trí mặt hàng dễ cháy đặc biệt là hóa chất chưa đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị điện. Và các dây dẫn của các thiết bị điện vẫn chưa được bọc trong ống bảo vệ”.

Có thể nhận thấy nguyên nhân các vụ cháy thường bắt nguồn từ các hóa chất lỏng dễ cháy như xăng dầu và các dung môi dễ bay hơi trong các sản phẩm công nghiệp

Theo các chuyên gia về phòng cháy chữa cháy, nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy hóa chất thường do các chất lỏng dễ cháy như xăng dầu và các dung môi dễ bay hơi trong các sản phẩm công nghiệp, như: sơn, mực in, chất kết dính và các chất lỏng làm sạch… có thể bắt cháy hoặc phát nổ.

Do đó, để hạn chế tối đa những nguy cơ mất an toàn PCCC, thời gian qua chính quyền cơ sở đã có những biện pháp đôn đốc, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết như chấp hành nghiêm Luật PCCC và các nội dung về PCCC; không mua bán, tàng trữ hóa chất cấm.

Với hóa chất được phép mua bán, nhưng có nguy cơ dễ cháy nổ, chủ cơ sở phải bảo quản, bố trí chỗ để hợp lý, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Theo ông Hoàng Bình - chủ cơ sở kinh doanh trên phố Hàng Hòm, nhờ có những biện pháp nhắc nhở, xử lý thường xuyên của cơ quan chức năng, ý thức của các chủ cơ sở cũng được nâng cao rõ rệt:

“Các anh bên PCCC đều hướng dẫn chúng tôi rất cụ thể, ví dụ ngày xưa biển quảng cáo của tôi treo trên cửa sổ, giờ các anh yêu cầu hạ để lấy lối thoát nạn thì tôi cũng đã hạ. Hai là các dây điện chạy trong ống an toàn.

Nói chung là các anh hướng dẫn cái gì là chúng tôi tuân thủ các đó. Cái mới đây nhất là lần vừa rồi kiểm tra các anh có yêu cầu phải có aptomat tổng thì chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ”.

Tuy nhiên, bên cạnh ý thức tự giác của người dân, việc quản lý sản xuất, kinh doanh hóa chất trong các khu dân cư cũng cần phải được các cơ quan chức năng hết sức chú trọng.

Hiện việc phân nhóm và danh mục hóa chất dễ cháy, nổ được quy định cụ thể tại Phụ lục B, C tiêu chuẩn TCVN 5507:2002 “Hóa chất nguy hiểm - Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển”.

Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 1

Trong quá trình hoạt động sản xuất, bảo quản, vận chuyển và sử dụng hóa chất, nếu không thực hiện nghiêm các quy trình an toàn sẽ dễ xảy ra các sự cố nguy hiểm. Chính vì vậy, để hạn chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ, Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đưa ra những khuyến cáo như sau:

“Bố trí vị trí cơ sở phải xem xét hướng gió chủ đạo và các vị trí này phải đặt ở cuối hướng gió, cách xa nguồn nước, khu dân cư, xung quanh phải có hàng rào bảo vệ, bên ngoài phải treo biển cấm lửa, cấm hút thuốc.

Đầu tư, lắp đặt các hệ thống trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định, đặc biệt là trang bị chất chữa cháy và trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy của hóa chất để sử dụng dập tắt đám cháy hiệu quả; đồng thời, phải trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân chống độc thích hợp khi chữa cháy”.

Cũng theo Trung tá Phạm Trung Hiếu, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng thì việc khẩn trương di dời các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư chính là một trong những phương án tối ưu nhất hiện nay.

Tuy nhiên, trong lúc chưa có đủ điều kiện di dời, ngành chức năng sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp chế tài, xử phạt thật nặng cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này còn vi phạm các quy địnsh về PCCC.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn