ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội tiến tới sử dụng 'xe buýt sạch' thân thiện với môi trường 

VOVGT - Ngành xe buýt thủ đô đã có nhiều thay đổi tích cực trong việc nâng cao chất lượng phương tiện vận tải hành khách...

Hà Nội tiến hành sử dụng "xe buýt sạch" thân thiện với môi trường

Nhằm mang đến cho hành khách một dịch vụ vận tải công cộng giá rẻ nhưng văn minh, tiện lợi và an toàn ngành xe buýt thủ đô đã có nhiều thay đổi tích cực trong việc nâng cao chất lượng đoàn phương tiện.

Trong đó phải kể đến việc thay thế nhiều phương tiện hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu, sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng trong lộ trình phát triển mạng lưới xe buýt thủ đô, cũng như các thành phố lớn tại Việt Nam.

Theo Cục đăng kiểm Việt Nam, tiêu chuẩn khí thải đối với hệ thống ô tô nói chung và xe buýt nói riêng tại nước ta hiện còn khá thấp so với các nước trong khu vực. Cụ thể, tại Hà Nội đang có hơn 1400 phương tiện buýt hoạt động, nhưng mới có 53% số xe đạt tiêu chuẩn khí thải Ero3, trong khi đó các thành phố của các nước trong khu vực và quốc tế đã áp dụng tiêu chuẩn khí thải Ero4, Ero5 từ khá sớm.

Mặc dù tình trạng xe xả khói đen ra môi trường đã giảm đáng kể trong những năm qua, nhưng vẫn còn tồn tại một lượng lớn các phương tiện chưa đảm bảo tiêu chuẩn phát khí thải khi vận hành.

Trước thực tế này, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Cục đăng kiểm Việt Nam xây dựng dự thảo mức phát mới phù hợp với xu thế chung của các nước trong khu vực và trên thế giới. Ông Nguyễn Hữu Trí – Phó cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết:

“Theo kế hoạch thì năm 2018 sẽ trình bộ GTVT để xem xét ký ban hành mức phát thải cao hơn, tiếp cận dần các nước khu vực Asian hơn. Tới đây chúng tôi cũng phải xây dựng để nâng mức lên, đảm bảo chất lượng khí thải phát ra tốt hơn so với mức quy định hiện nay”.

Riêng với hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, chủ yếu là các phương tiện khổ lớn, vận hành thường xuyên, liên tục, do đó yêu cầu đặt ra về tiêu chuẩn khí thải càng đòi hỏi cần nâng cao hơn nữa. Mới đây, Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco đã phối hợp với Sở GTVT đưa vào thử nghiệm đoàn phương tiện hiện đại trên tuyến buýt số 03.

Đây là loại xe sàn thấp, trang bị hộp số tự động, động cơ Mercedes tiêu chuẩn khí thải châu Âu. Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng dịch vụ của hành khách, cũng như phù hợp với tiến trình nâng cao chất lượng phương tiện công cộng trong tương lai gần.

Ngành xe buýt thủ đô đang có nhiều giải pháp đổi mới để nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt 

Sau khi chạy thử nghiệm đoàn phương tiện trên tuyến 03, ngành xe buýt dự kiến sẽ nghiên cứu triển khai thêm nhiều tuyến buýt sử dụng loại phương tiện hiện đại, thân thiện với môi trường. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải – Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết:

“Trong điều kiện thuận tiện và chúng tôi cũng đang chuẩn bị sẽ đưa những tuyến xe buýt sạch, thân thiện môi trường hơn, sử dụng nhiên liệu sạch. Nhiên liệu khí nén hóa lỏng CNG có thể sẽ được đưa vào nếu chúng ta chuẩn bị tích cực trong thời gian sắp tới”.

Phương tiện đạt tiêu chuẩn châu Âu thân thiện với môi trường, có thời gian sử dụng lâu hơn so với xe thông thường. Tuy nhiên, vấn đề đồng bộ hạ tầng cũng như công tác duy trì bảo dưỡng, thay thế phụ tùng của những phương tiện này lại đòi hỏi những yêu cầu cao hơn.

Do đó, ngành xe buýt cần sự quan tâm từ ngành chức năng, tập trung nguồn lực đầu tư hệ thống các đoàn phương tiện hiện đại với mục tiêu cao nhất đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tiến tới hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Trong tương lai gần hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sẽ là loại phương tiện phổ biến, đáp ứng trên 20% nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, để tiếp cận với hành khách một cách dễ dàng, thân thiện hơn đòi hỏi ngành xe buýt phải nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như đầu tư nhiều phương tiện mới, hiện đại.

Theo đó, việc đưa vào vận hành những đoàn xe buýt sạch, thân thiện môi trường, đạt tiêu chuẩn về khí thải cần được ưu tiên hàng đầu. Với đà phát triển nhanh chóng của mạng lưới xe buýt như hiện nay, không xa nữa người dân thủ đô sẽ được sử dụng một loại dịch vụ vận tải công cộng thật sự văn minh, hiện đại và an toàn.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn