ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội tạm dừng dự án lát đá vỉa hè 

VOVGT-Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè.

Hà Nội tạm dừng dự án lát đá vỉa hè

Theo đó, chủ trương thiết kế hè đường của Hà Nội chỉ thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp, không bảo đảm chất lượng, đã được đầu tư đồng bộ và ổn định hạ tầng kỹ thuật. Vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu tự nhiên có độ bền từ 50 đến 70 năm...

Tuy nhiên, UBND các quận, huyện, thị xã khi triển chưa thực hiện đúng, hiểu sai chủ trương, nguyên tắc chỉ đạo của thành phố. Hồ sơ thiết kế khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, chiếu sáng, tủ điện... để đưa ra kết cấu và vật liệu lát hè bảo đảm chất lượng.

Công tác quản lý chất lượng thi công còn thiếu chặt chẽ, chưa kiểm tra, kiểm soát tốt. Có địa phương có tư tưởng đầu tư tràn lan, thiếu kiểm tra, chọn lọc theo chỉ đạo chung của thành phố.

Để chấn chỉnh công tác xây dựng, cải tạo, chỉnh trang vỉa hè trong thời gian tới, thành phố yêu cầu, không được triển khai tràn lan, chỉ được triển khai xây dựng khi đáp ứng yêu cầu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Các quận, huyện, thị xã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai chỉ đạo của thành phố. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng thực hiện với các dự án đang chuẩn bị đầu tư để rà soát. Với các công trình đang thi công, thành phố yêu cầu kiểm tra lại chất lượng, nếu không bảo đảm thì yêu cầu làm lại, nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật; công bố các dự án, tăng cường công tác giám sát cộng đồng...

Trước đó, phát biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 15, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, việc lát lại vỉa hè trong thời gian qua đã để lại dư luận rất xấu trong cử tri và các nhà quản lý. Đồng thời khẳng định, chất lượng lát lại vỉa hè rất thấp. Việc chọn đá không đúng về kích cỡ, độ dày, làm bừa bãi là nguyên nhân của thực trạng này.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh