ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội đề xuất cho đi chung vào làn buýt nhanh BRT 

Sở GTVT Hà Nội vừa đưa ra đề xuất, trong một số khung giờ nhất định sẽ cho các phương tiện khác được sử dụng chung làn đường buýt nhanh BRT.

Sở GTVT đề xuất cho các phương tiện khác được sử dụng chung làn đường BRT trong một số khung giờ nhất định - Ảnh: Nhân Trần

Sáng 26/2, ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: Sau 1 năm chính thức vận hành, tuyến xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội vận chuyển được gần 5 triệu lượt hành khách. Tỷ lệ xe xuất bến đúng giờ đạt 98,7%, vận tốc chạy xe ổn định, đúng kế hoạch do được hoạt động trong làn đường riêng, ít bị tác động bởi tình trạng ùn tắc giao thông. Theo khảo sát của Trung tâm, đa phần hành khách đều hài lòng và đánh giá cao chất lượng dịch vụ của tuyến buýt nhanh BRT này, theo Tiền phong.

Để nâng cao hiệu quả và năng lực của tuyến BRT, Trung tâm đã đề xuất TP. Hà Nội cho phép các tuyến buýt thường được sử dụng làn đường dành riêng của tuyến buýt nhanh BRT01 (bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã) từ 4h đến 23h hàng ngày.

Các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau - Ảnh: Nhân Trần

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đề xuất xén vỉa hè để di chuyển 10 điểm dừng xe buýt tiếp cận với nhà chờ BRT nhằm giảm khoảng cách đi bộ của hành khách trung chuyển với xe buýt thường xuống dưới 100m.

Kèm theo đó là cải thiện hạ tầng dành cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận nhà chờ BRT; bố trí dải phân cách cứng giữa làn BRT và làn đường giao thông chung nhằm hạn chế tình trạng các phương tiện khách đi lấn vào làn đường BRT.

Đồng thời, tổ chức các điểm bãi trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực lân cận các nhà chờ của tuyến BRT tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách gửi xe cá nhân chuyển sang sử dụng tuyến BRT; tổng rà soát và lắp đặt đèn tín hiệu ưu tiên cho hành khách sang đường tiếp cận với nhà chờ BRT.

Tổ chức các bãi điểm trông giữ xe tại các khu vực gần nhà chờ BRT nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng tuyến BRT - Ảnh: Nhân Trần

Tuyến buýt nhanh BRT 01 tới đây sẽ được tăng cường một số dịch vụ nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách như sử dụng thẻ vé điện tử, bổ sung bảng thông tin cho hành khách, thông báo bằng âm thanh tại các nhà chờ, nghiên cứu – thiết kế, bố trí thêm nhà vệ sinh tại một số nhà chờ chính.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh