ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội bác đề xuất dựng tượng rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm 

VOVGT – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng việc đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại bờ Hồ Hoàn Kiếm là không phù hợp.

Đề xuất xây biểu tượng rùa vàng bên hồ Gươm không được thành phố chấp thuận

Ngày 12/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chính thức có văn bản trả lời đơn vị đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép thực hiện dự án đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” và phối hợp lựa chọn vị trí đặt biểu tượng tại bờ Hồ Hoàn Kiếm, báo Dân Trí đưa tin.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” trở thành biểu tượng của Hà Nội – Việt Nam là không phù hợp bởi vì biểu tượng của Thủ đô Hà Nội là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được quy định tại điều 6 Luật Thủ đô năm 2012.

Trước đó, Công ty TNHH Hữu nghị Á Châu có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị chính quyền chỉ đạo thực hiện dự án đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” và phối hợp lựa chọn vị trí đặt biểu tượng tại bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Tượng rùa vàng sẽ được đúc bằng chất liệu đồng nguyên chất và vàng, dài 2,5 mét, cao 3,5 mét và nặng khoảng 6-10 tấn đồng.

TTXVN dẫn lời ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Từ năm 2011 đến nay, các hoạt động văn hóa ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã từng bước góp phần quảng bá, vinh danh giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn và trở thành điểm đến văn hóa du lịch cho nhân dân Thủ đô, khách du lịch trong và ngoài nước.

Từ năm 2013, Hồ Hoàn Kiếm đã được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt, do vậy việc chỉnh trang, xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích phải được nghiên cứu thận trọng và thực hiện đúng theo Luật Di sản Văn hóa.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định, mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “ Thần Kim Quy” đặt tại bờ Hồ Hoàn Kiếm của Công ty TNHH Hữu nghị Á châu là tâm huyết, là tấm lòng yêu mến Thủ đô Hà Nội rất đáng trân trọng và ghi nhận.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh