ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Khi vỉa hè bị “đa năng” hóa 

VOVGT – Không chỉ là nơi để xe, vỉa hè tại nhiều tuyến phố Hà Nội còn được “trưng dụng” làm nơi bán hàng, họp chợ và thậm chí… quán nhậu.

Vỉa hè có chức năng chính là dành cho người đi bộ, tuy nhiên tại rất nhiều tuyến phố Hà Nội không gian này đang bị “đa năng” hóa. Không chỉ là nơi để xe, vỉa hè còn được dùng làm nơi bán hàng, họp chợ và thậm chí trở thành không gian của… quán nhậu.

Năm 2017 là năm thứ tư thành phố triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị”, tuy nhiên bài toán chống lấn chiếm vỉa hè dường như vẫn chưa có lời giải. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, song sau mỗi đợt “ra quân” rầm rộ, tình trạng lấn chiếm trên lại tiếp tục tái diễn.

Dạo quanh các tuyến phố Hà Nội, hiếm nơi nào người đi bộ có thể được thoải mái đi trên phần đường đáng lẽ dành riêng cho mình bởi việc lấn chiếm là “muôn hình vạn trạng”…

Quán nước, hàng rong, người bán xổ số tập trung buôn bán khiến vỉa hè phố Quốc Tử Giám trở nên lộn xộn, nhếch nhác, nhất là trong mắt du khách nước ngoài.

Bàn ghế bày tràn ra khắp nơi biến vỉa hè thành không gian của… quán nhậu

Bất chấp biển báo cấm, hàng rong vẫn vô tư bày bán trên phố Tràng Thi

Người đi bộ bị đẩy xuống đường bởi vỉa hè đã bị “nuốt gọn”

Theo quy định, nếu sử dụng hè phố làm nơi để xe phải dành tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Những tuyến vỉa hè không đủ diện tích thì cấm kinh doanh, để xe… Tuy nhiên, việc thực thi quy định này lại vô cùng khó khăn. Do bị biến thành điểm trông giữ xe, nên một số đoạn vỉa hè phố Phủ Doãn, trước cổng bệnh viện Việt Đức, trở nên vô cùng ngột ngạt.

Vỉa hè còn là nơi đổ rác thải tự phát của người dân (phố Thái Thịnh)

Hay bãi tập kết rác "quy mô" của công ty vệ sinh môi trường (đường Văn Miếu)

Nhiều người cho rằng, vỉa hè trước cửa hàng là toàn quyền sở hữu của mình nên họ có thể bày hàng hóa tràn lan.

cho khách để xe choán hết phần đường dành cho người đi bộ

Thậm chí, trở thành điểm dịch vụ rửa xe như trên đường Cát Linh kéo dài

Chăn, đệm, giày dép bày bán tràn lan trên đường Trung Kính

Mũ bảo hiểm, sách cũ trên đường Láng

Cả một đoạn phố Thái Thịnh cũng biến thành “chuỗi cửa hàng” cắt tóc thời trang với hàng chục thợ hành nghề.

Không chỉ bị bãi để xe ô tô chiếm phần lớn, nhiều phương tiện khác cũng “tranh thủ” leo lên hè vào giờ cao điểm, khiến không ít người đi bộ trên đường Huỳnh Thúc Kháng cảm thấy “lẻ loi” trên chính phần đường dành cho mình.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn