ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giám đốc trẻ tử vong vì ngạt khí khi ngủ trong ô tô: Lời cảnh báo cho các lái xe 

Nên xác định trước thời gian chợp mắt đủ giúp bạn tỉnh táo để tiếp tục hành trình. Xe không phải chỗ để ngủ, từ kết cấu tới tính năng.

Ngủ trong xe là điều khó tránh khỏi đối với các lái xe đường dài do quá mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc không đủ tỉnh táo

Liên quan đến việc giám đốc trẻ 34 tuổi ở Hải Phòng tử vong khi ngủ trong xe ngày 19/9. Cụ thể, vị giám đốc trẻ tuổi này về nhà muộn nên đã đánh xe vào gara gia đình rồi đóng cửa xe, bật điều hòa ngủ dẫn đến tử vong thương tâm. Theo điều tra, nguyên nhân dẫn đến cái chết là do anh đóng kín cửa xe, nổ máy, chạy điều hòa khiến không khí không lưu chuyển, hàm lượng oxy giảm dần và tăng hàm lượng CO trong xe dẫn đến ngạt khí.

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong khi ngủ trong ô tô, vụ việc trên cũng như là lời cảnh báo đối với các tài xế, lái xe có thói quen ngủ trong xe.

Vì sao ngủ trong ô tô lại dễ gây tử vong

Theo các chuyên gia y tế, tử vong khi ngủ trong ô tô có hai trường hợp xảy ra là bật hoặc tắt điều hòa nhưng đều đóng kín cửa. Nếu bật hoặc tắt điều hòa, cửa lại khóa, người ngủ qua đêm trong xe sẽ không còn dưỡng khí dẫn đến ngạt khí gây tử vong. Hầu hết những xe hiện nay người lái đều chọn chế độ gió trong, sau một khoảng thời gian khi cảm biến phát hiện thiếu dưỡng khí, điêu hòa tự lấy gió ngoài để tăng khí tươi.

Tuy nhiên, không khí phía ngoài xe lại bị bao phủ bởi khí thải từ ống xử chứa nhiều khí CO khiến người nằm trong xe dễ bị ngộ độc. Khí CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxy tới các tế bào cơ thể. Do tế bào thiếu hụt oxy dẫn đến tình trạng rơi vào hôn mê, bất tỉnh thậm chí tử vong. Nếu có khả năng sống sót thì cũng để lại di chứng về não là rất lớn bởi não không được tiếp oxy trong thời gian dài.

Nên xác định thời gian chợp mắt đủ giúp bạn tỉnh táo để tiếp tục cuộc hành trình bởi xe không phải chỗ để ngủ, từ kết cấu tới tính năng

Những lưu ý khi ngủ trong ô tô

Đôi khi ngủ trong ô tô là rất quan trọng và không thể tránh khỏi do lái xe đường dài quá mệt mỏi, đặc biệt là khi các lái xe cảm thấy không tỉnh táo. Trong trường hợp đó, cần chọn chỗ đỗ xe thoáng đãng, không khí lưu thông tốt. Đặc biệt, tránh đỗ xe ở nơi có không gian chật hẹp, thiếu không khí như gara kín gió, hầm để xe và ngủ. Bởi lẽ, dù có mở hết cửa xe vẫn có thể bị thiếu oxy hay ngộ độc khí CO vì khí thải từ động cơ xe.

Khi ngủ trong xe ô tô, tài xế cần bật điều hòa, chọn chế độ lấy gió ngoài tự động, điều chỉnh hướng gió điều hòa để tránh gió lạnh phả thẳng vào mặt dễ dẫn đến cảm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nên xác định trước thời gian chợp mắt đủ giúp bạn tỉnh táo để tiếp tục hành trình (chợp mắt khoảng 15-20 phút). Xe không phải chỗ để ngủ, từ kết cấu tới tính năng. Vì thế, ngủ trong xe vẫn luôn được khuyến cáo là việc nguy hiểm, trừ khi là điều không thể tránh khỏi và tất nhiên, nếu là người ngồi ghế sau khi xe đang chạy trên đường

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn