ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ghi nhận không gian của Tuyến phố đi bộ thứ 2 của Hà Nội - phố Trịnh Công Sơn 

VOVGT- Trong những ngày đầu khai trương, nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến đây tham quan, trải nghiệm...


Phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Phố đi bộ thứ 2 của Hà Nội (Ảnh: Thái Sơn)

Nghe nội dung chi tiết:

PV: Thưa quý vị và các bạn, phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội - nơi tôi đang có mặt vừa chính thức trở thành không gian phố đi bộ thứ 2 của Thủ đô. Nằm cạnh hồ Tây với nhiều đầm sen, dài 900m, tính từ ngõ 612 Lạc Long Quân đến đoạn giao với dốc ngã ba đê Âu Cơ, phố đi bộ Trịnh Công Sơn hoạt động từ chiều thứ sáu đến hết chủ nhật hằng tuần.

Việc tổ chức phố đi bộ ở khu vực hồ Tây đã tạo thêm không gian văn hóa mới, thu hút sự quan tâm của người dân Thủ đô Hà Nội vào dịp cuối tuần.

PV: Chào bạn, sau khi trải nghiệm ở phố đi bộ Trịnh Công Sơn, bạn có cảm nhận thế nào, có khác nhiều so với phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm không?

- Giới trẻ chúng em mới nghe thông tin về phố đi bộ gần Hồ Tây nên đã rủ bạn bè tới đây. Cảm nhận ban đầu là phố đi bộ khá sạch sẽ, gọn gàng, tuy nhiên còn chưa có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Nó có không gian khác với không gian ở hồ Hoàn Kiếm, nhỏ hơn nhiều nhưng chúng em rất vui vì có thêm một không gian văn hóa cho mọi người tới đây vui chơi.

PV: Vậy các bạn trẻ có mong muốn phố đi bộ ở đây sẽ có thêm những hoạt động nào để trở nên hấp dẫn hơn?

- Chúng em mong sẽ có thêm các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cũng như trưng bày triển lãm ở khu vực phố đi bộ để người trẻ tới đây có nhiều cái để thưởng thức hơn. Em nghĩ là cái này trong thời gian tới sẽ tốt dần lên.


Điểm nhấn của phố đi bộ Trịnh Công Sơn là nhiều gian hàng được bài trí mô phỏng theo phong cách nhà cổ, đặc trưng cho lối kiến trúc phố cổ Hà Nội, Hội An (Ảnh: Thái Sơn)

Theo ghi nhận, trong những ngày đầu khai trương, nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến đây tham quan, trải nghiệm. Tuy địa điểm tổ chức phố đi bộ không nằm ở trung tâm thành phố nhưng với lượng khách đến tham quan tương đối lớn đã phần nào khẳng định tính hấp dẫn của phố đi bộ Trịnh Công Sơn.

Nhìn chung, cảnh quan tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn khá đẹp, nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, ẩm thực phù hợp, vệ sinh sạch sẽ. Cổng chào, đài phun nước, đèn chiếu sáng, đường, hè, hoa, cây cảnh… được đầu tư đồng bộ.

Cảnh quan xung quanh tuyến phố so với thời điểm dự định khai trương (tháng 10/2017) đã có nhiều thay đổi. Đường rặng nhãn đã được trải thảm nhựa, những đoạn bích họa về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được hình thành.

Những gian hàng ẩm thực không còn là cái lô cốt cố định, đặt bên vệ đường, che tầm nhìn của dãy nhà dân mà chuyển thành các quầy hàng đẩy xe di động, đặt ở khu vực đường rặng nhãn.

Chỉ còn 3 gian hàng mang dáng kiến trúc nhà cổ Hội An và Hà Nội đặt đầu đường Trịnh Công Sơn để phục vụ mục đích trưng bày giới thiệu làng nghề, phố nghề, văn hóa đặc trưng của Tây Hồ và Hà Nội.

Quảng trường lớn, hồ phun nước cũng được chỉnh trang sạch đẹp để dành không gian dạo bộ, thưởng thức các chương trình nghệ thuật văn hóa dân gian như ca trù, hát xẩm, múa rối nước Đào Thục…


Dọc vỉa hè phố đi bộ dựng rất nhiều tranh, bích họa với các chủ đề khác nhau (Ảnh: Thái Sơn)

Trong dịp khai trương, ngoài chương trình nghệ thuật quy mô lớn còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác như hát nhạc Trịnh trong phòng, hát xẩm trên thuyền và các nhóm nhạc đường phố, nhóm nhảy khiêu vũ… đều thu hút đông người xem.

Tuy vậy, không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn vẫn bộc lộ các bất cập như khu vực rặng nhãn còn thiếu ánh sáng. Hệ thống loa phát thanh nhắc nhở về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự còn thiếu. Các gian hàng ẩm thực còn đơn điệu, chưa có nhiều mặt hàng đặc trưng của Hà Nộị. Đặc biệt, hai điểm trông giữ xe của Công ty khai thác Hồ Tây thu phí trông xe máy quá giá quy định.

Một số người dân Thủ đô có mặt tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn nêu ý kiến đóng góp:

“Dạo quanh không gian con phố kéo dài hơn 1km, tôi vẫn cảm thấy dịch vụ phụ trợ rất nghèo nàn. Tôi thấy các quầy hàng ẩm thực được bày san sát không có chỗ cho du khách ngồi thưởng thức, đàm đạo về ẩm thực nên cần tăng cường không gian này".

"Trong không gian đi bộ nên đáp ứng được các nhu cầu của du khách. Người lớn có thể uống cà phê, trà đá hay nghe âm nhạc dân tộc; trẻ con có thể đi bộ rồi ghé xem các trò chơi các trò chơi dân gian; và thêm các địa điểm dừng chân, nghỉ ngơi trong quá trình tham quan".


 Bức chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trưng bày tại không gian phố đi bộ (Ảnh: Thái Sơn)

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, phố đi bộ ở khu vực này cần có giải pháp đồng bộ về hạ tầng như hạn chế phương tiện cá nhân bằng việc xây dựng hệ thống giao thông công cộng, tích hợp giữa thiết kế và quy hoạch để tạo ra các không gian xanh, an toàn và thuận lợi với người dân.

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nêu ý kiến đóng góp cho vấn đề này.

"Vấn đề hạ tầng của phố đi bộ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, cụ thể là những điểm trông giữ xe để tập kết phương tiện vào khu vực phố đi bộ, thậm chí phải chuẩn bị cho cả những nhu cầu sẽ phát triển trong tương lai để phát triển một cách bền vững. Thứ hai là cần quan tâm xây dựng những điềm dừng, nghỉ lồng ghép với không gian hiện tại để tạo ra sự phục vụ tốt nhất với nhu cầu của người dân và khách du lịch".

Trao đổi cùng phóng viên kênh VOV Giao thông, ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ, Hà Nội khẳng định, còn rất nhiều hoạt động dịch vụ đi kèm cần phải điều chỉnh để có thể đáp ứng được nhu cầu thưởng bộ tại khu vực sát Hồ Tây của người dân Hà Nội và du khách nước ngoài.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết đánh giá về hiệu quả hoạt động của phố đi bộ Trịnh Công Sơn sau những ngày đầu triển khai?

Ông Nguyễn Đình Khuyến: Trong các ngày từ 11 - 13/5, nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố đã diễn ra trên phố đi bộ Trịnh Công Sơn như: Hát xẩm trên thuyền, màn biểu diễn sôi động của các nhóm nhảy đường phố… 55 gian hàng nghệ thuật, ẩm thực, lưu niệm hoạt động hết công suất. 100% các gian hàng bảo đảm đúng mẫu mã, kiểu dáng xe đẩy, ki-ốt lưu động để có thể thu dọn khi kết thúc thời gian hoạt động phố đi bộ.

Sau ba ngày tổ chức “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực” tại phố Trịnh Công Sơn đã thu hút khoảng 6.000 lượt khách tham dự. Vì mới đi vào hoạt động nên các loại hình tổ chức trong không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn chưa phong phú. Quận sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân và du khách để điều chỉnh trong các giai đoạn tiếp theo của đề án.

PV: Vậy trong thời gian tới, UBND quận Tây Hồ có thêm những giải pháp và việc làm gì để hoàn thiện không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn?

Ông Nguyễn Đình Khuyến: Để không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ hấp dẫn hơn, quận tiếp tục hoàn chỉnh về hạ tầng, cảnh quan; điều chỉnh các ngành, nghề kinh doanh, nhất là về ẩm thực, lưu niệm.

Các tồn tại về hàng rong, đảm bảo chốt trực sẽ được giải quyết, thực hiện triệt để. Điểm khác biệt của không gian đi bộ Trịnh Công Sơn so với tuyến phố đi bộ Hồ Gươm đó là các gian hàng kinh doanh ẩm thực, với các mặt hàng không quầy hàng nào giống quầy hàng nào; từ xôi Phú Thượng, bánh tôm, bún ốc Hồ Tây đến các mặt hàng nước hoa quả, bánh đa kê, chè sen…

Hơn nữa, để tạo không gian sinh hoạt giao thương cho 5.000 người đang sinh sống tại quận Tây Hồ, UBND quận quyết định trong thời gian tới sẽ chuyển khu chợ đồ Tây từ phố Xuân Diệu về không gian đi bộ đường Trịnh Công Sơn. Hiện nay, chợ đồ Tây ở phố Xuân Diệu đang hoạt động rất tốt, nên tôi tin khi chuyển về khu phố Trịnh Công Sơn sẽ tăng thêm các hoạt động cho du khách nước ngoài.

PV: Cảm ơn những ý kiến ông.

Lợi thế về không gian quảng trường, hồ nước, đặc biệt sau 3 tháng nữa hồ sen ngay bên cạnh đường rặng nhãn sẽ nở hoa đang hứa hẹn là điểm "check in" chụp hình của giới trẻ. Tuy nhiên, để không gian đi bộ Trịnh Công Sơn trở thành điểm nhấn của Hà Nội, mang đặc trưng riêng về không gian văn hóa nghệ thuật ẩm thực rõ ràng còn rất nhiều dịch vụ, hoạt động cần phải chỉnh sửa.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn được tổ chức thành công còn giúp giãn bớt lượng khách vui chơi tại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm vốn rất đông, thậm chí quá tải trong những ngày lễ.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn