ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gãy trục cần cẩu dự án Topaz Elite, người dân di tản vì sợ đè vào nhà 

VOVGT- Suốt đêm 7/6, người dân sống gần dự án Topaz Elite, đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP. HCM phải di tản vì lo sợ sự cố gãy cần cẩu của dự án ...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện trường sự cố

Như VOV Giao thông đã thông tin chiều 6/6, hiện trường cần cẩu gãy tại công trình xây dựng căn hộ Topaz Elite vẫn chưa được xử lý, tháo dỡ. Cụ thể, theo thông tin từ phía người dân sống gần khu vực cho biết, sự cố trên xảy ra vào khoảng 16h45 chiều ngày 5/6. Thời điểm trên, công nhân vẫn đang làm việc bên trong khu công trình thì người dân nghe thấy nhiều tiếng động mạnh.

Khi chạy ra thì phát hiện cần cẩu tại công trình xây dựng căn hộ Topaz Elite bị gãy ngang trụ cần cẩu và tay đòn nằm lở lửng trên tòa nhà này. Nhiều sợi dây cáp từ cần cẩu đứt, quật vào mái nhà dân và nằm vắt vẻo giữa đường khiến người dân một phen hoang mang, hú vía.

.Điều đáng nói là sau khi sự cố xảy ra, dù đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa có biện pháp khắc phục thì công trình này vẫn hoạt động. Các cần cẩu còn lại vẫn liên tục di chuyển, tải hàng khiến người dân càng thêm bất an.

Sau đây là những ý kiến phản ánh của người dân mà chúng tôi ghi nhận được tại khu vực trong buổi sáng nay 7/6:

“Chị cũng mới về đây 20 ngày nay thấy sập là chị cảm thấy sợ lắm luôn. Nghe nói sập ngang cần cẩu á, vô ra mấy hôm nay sợ lắm. Sáng nay, nó mới cho đi chứ tối hôm qua nó chặn suốt nó không có cho dân đi ngang. Thấy nguy hiểm thì cũng mong công trình làm cho tốt, cho dân chúng yên tâm chứ cũng sợ lắm”

“Nghe tiếng động mạnh thì chạy ra lúc đó là thấy cái cần cẩu nó gãy ngang rồi. Anh lái cần cẩu nằm trên cao vậy á may mà không bị gì. Thật sự là ảnh hưởng rất là lớn làm ngày làm làm đêm ồn ào lắm chứ. Mà cái công trình này gãy lần này là lần thứ 2 rồi đó. Lần trước là sập vô nhà dân luôn. Nên là mong muốn cơ quan chức năng quận 8 có biện pháp gì đi hoặc phải phối hợp với Sở xây dựng cho thanh tra cái công trình để không xảy ra các sự cố bất an toàn này một lần nào nữa. Thật sự người dân ở đây rất bức xúc và rất là lo lắng”.

“Một lần rồi, một lần ở đây rồi, cũng vậy đó sập cần cẩu ngã qua vườn mai nhà dì. Trời mưa mấy tiếng đồng hồ hai vợ chồng với đứa con đứng ngoài đường á. Còn hôm qua á là đang làm luôn, cái thằng cầu ngồi nó đưa lên là sập xuống cái ầm. Nó đổ bên đây là vắt nghiêng vậy thôi chứ đổ bên kia là đổ mạng nhóc luôn”.

Sự cố xảy ra khiến nhiều người dân lo lắng, bất an

Đó là những lo lắng, bức xúc của người dân đang sinh sống gần công trình này. Và có mặt tại hiện trường, trong sáng nay 7/6, chúng tôi ghi nhận, đơn vị chủ đầu tư mới công nhân tiến hành tháo dỡ và khắc phục sự cố này.

Với thân cần cẩu cao khoảng 50m gãy ngang ở vị trí tầng 8 và tựa lưng vào công trình đang xây dựng. Phần tay đòn của cần cẩu dài khoảng 20m bị hư hại nặng, oằn cong, treo lơ lửng trên ngọn công trình, kế một con hẻm trên đường Cao Lỗ nên công tác này vẫn đang diễn ra rất chậm chạp.

Trước tình hình trên chúng tôi đã mang vấn đề này phản ánh cùng UBND Phường 4, quận 8 - cơ quan trực tiếp quản lý khu vực này và được ông Lê Hồng Quân - Phó chủ tịch UBND phường 4, quận 8, cho biết.

“Sự việc xảy ra vào lúc 16h45 ngày 5/6/2018 tại lốc B7 của khu phúc hợp du án 4 hét ta của phường 4 quận 8. Công trình xảy ra sự cố là phần thân của cẩu tháp bị gãy ở tầu thứ 8 của lốc B7. Sau khi nhận được tin báo của người dân UBND phường 4 đã phối hợp với thanh tra Sở Xây dựng tiến hành ghi nhận khảo sát tại lốc B7 này. Qua quá trình khảo sát tổ công tác ghi nhận là phần thân cẩu thfi bị gãy ở tầng 8, toàn bộ phần thân cẩu đang tự vào sàn 14 của lốc B7, tay cần cẩu hướng về hẻm 45 Cao Lỗ, phường 4. Nguyên nhân, dự đoán ban đầu là do đứt bô lông chốt định vị thân cẩu tháp tại tầng số 8.

Sự cố xảy ra không gây ảnh hưởng về người và tài sản. Sau sự cố UBND phường 4 đã yêu cầu chủ đầu tư cho dừng thi công tại lốc B7 này khoang vùng nguy hiểm cũng như lập bảng cảnh báo người dân hạn chế di chuyển để đàm bảo an toàn và khắc phục ngay sự cố đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận”.

Tra cứu thông tin dự án, phóng viên nắm được, Topaz Elite thuộc tổng thể dự án khu công viên văn hóa thể thao & du lịch rộng 16ha do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xậy dựng Kinh doanh Nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land) và đối tác Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát Triển Đô Thị Sông Đà làm chủ đầu. Dự án bao gồm 4 khu căn hộ với 2339 căn.

Được biết, trong tháng 3 năm 2017, công trình thi công dự án căn hộ Topaz Home tại 102 đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM cũng thuộc chủ đầu tư Vạn Thái Land một cần cầu cẩu cao hàng chục mét đã sụp xuống, đè sập nhiều mái tôn cùng các bức tường của 3 căn nhà trọ khiến 2 người bị thương nặng.

Riêng trong năm nay, tại dự án Topaz Elite cũng đã xảy ra hai sự cố tương tự khiến người dân ở khu vực này rất bất an và lo lắng.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện quận 8 và được ông Nguyễn Hồng Thuận - Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị quận 8 thông tin:

Phóng viên: Thưa ông, về sự cố gãy cần cẩu tại dự án Topaz Elite trên đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8. Về phía lãnh đạo quận đã có những chỉ đạo như thế nào để khắc phục sự cố này thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Thuận - Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị quận 8 thông tin: Tối hôm qua khi nhận được thông tin sự cố tại dự án Topaz Elite - Vạn Thái ở phường 4 thì thường trực UBND quận 8 đã chỉ đạo cho phòng ban phối hợp với UBND phường 4 và thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ngừng thi công và yêu cầu chủ đầu tư khác phục sự cố, di tản công nhân để đảm bảo an toàn. Hiện nay, chủ đầu tư đã khắc phục, tháo dỡ toàn bộ cái cần trục tháp này rồi.

Phóng viên: Thưa ông, khi phóng viên ghi nhận hiện trường tại đây và được biết đây là lần thứ 2 trong năm nay tại dư án Topaz Elite đã xảy ra sự cố sập cần cẩu khiến người dân rất bất an và lo lắng. Quân sẽ có những biện pháp như thế nào phối hợp với thanh tra Sở trong cái việc này thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Thuận - Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị quận 8 thông tin: Hiện nay, UBND quận 8 cũng chỉ đạo Phòng quản lý đô thị quận là báo cáo Sở xây dựng để phối hợp với thanh tra Sở và các phòng ban thuộc Sở tiến hành kiểm tra an toàn của các cần trục tháp tại dự án của công ty Vạn Thái. Cũng như, sắp tới tiến hành kiểm tra các dự án khác trên địa bàn.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn