ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Florentino Perez - Ông chủ ở “dải ngân hà” 

VOVGT – Tờ Marca vừa tiết lộ những bí mật trong nghệ thuật tuyển mộ ngôi sao của Chủ tịch Florentino Perez ở Real Madrid.

Để biến đội bóng của mình thành dải ngân hà, tiền bạc và danh tiếng của Real Madrid là chưa đủ, Chủ tịch Florentino Perez còn cần đến chiến thuật tiếp cận và hợp lý và khả năng thương thảo tuyệt vời. Tờ Marca vừa tiết lộ những bí mật trong nghệ thuật tuyển mộ ngôi sao của Perez.

Đi từ ngoài vào trong

Joaquin Sanchez là một người rất thích bông đùa, nhưng anh hoàn toàn nghiêm túc khi tiết lộ Real Madrid từng muốn chiêu mộ mình. Trên đài Telecinco, Joaquin cho hay cả Chủ tịch Perez lẫn thủ quân của Real khi ấy là Raul Gonzalez đã ra sức thuyết phục anh “chuyển hộ khẩu” về Madrid. Họ làm việc ấy mỗi khi có thể. Thậm chí, Perez còn theo Joaquin vào trong nhà vệ sinh và... đưa ra đề nghị ngay trong ấy.

Lần thuyết phục dữ dội nhất là bên lề một trận giao hữu giữa ĐT Tây Ban Nha và Barcelona. Joaquin nói: “Real Madrid luôn đặc biệt quan tâm đến tôi. Nhưng thời ấy tôi có một vị Chủ tịch cực kỳ khó tính, và tôi cũng mừng là mình đã không làm mình làm mẩy để ra đi. Nhờ vậy mà tôi vẫn giữ được tình cảm của các CĐV Betis”.

Đấy là lần hiếm hoi Perez thất bại trong việc lôi kéo cầu thủ ra khỏi CLB của anh ta. Còn lại, ông gần như thành công trong mọi thương vụ. Bản hợp đồng đầu tiên cũng là bản hợp đồng nổi tiếng nhất: Luis Figo. Chiến lược của Perez là mua đứt người đại diện của tiền vệ này.

Khi Barcelona chần chừ trong việc gia hạn hợp đồng với Figo, khi ấy là thủ quân của CLB, chính người đại diện đã xui anh nghe đề nghị của Real Madrid. Thành ra sau này, Figo luôn bảo Barca đã đối xử với mình không tốt. Bởi nếu Barca tỏ rõ thiện ý trong việc giữ chân, anh đã không nghĩ đến đề nghị của Real cho dù nó tốt đến đâu đi nữa.

Với Zinedine Zidane, chiến thuật “chiếc khăn ăn” đã trở nên nổi tiếng. Gặp nhau trong một gala của UEFA tại Monaco, Perez chuyền cho Zidane một chiếc khăn ăn, trên đó có mấy chữ: “Cậu muốn thi đấu cho Real không”. Hành động có phần... lén lút ấy mang lại một sự tò mò cho Zidane. Từ giây phút ấy, Zidane đã nghĩ về Real Madrid.

Đích thân thương thảo

Chinh phục tình cảm của cầu thủ là một chuyện, thuyết phục CLB nhả người lại là một nghệ thuật khác. Với Ronaldo, cầu thủ mà cựu Chủ tịch Inter Milan là Massimo Moratti xem như con, Perez phải đi du thuyền đến hòn đảo nghỉ dưỡng Formentera để thuyết phục.

Công đoạn này mất... 9 ngày, nhưng rốt cục Perez cũng có được điều mình muốn. Với những cầu thủ bình thường, Perez giao việc thương thảo cho cánh tay phải của ông là Jorge Valdano. Nhưng với ngôi sao cỡ lớn, ông thường đích thân xuất tướng.

Thời điểm cũng rất quan trọng. Với David Beckham, Perez chớp ngay cơ hội anh vừa phải nhận “chiếc giày bay” của Sir Alex Ferguson để đưa ra đề nghị. Ferguson rất ghét phong thái showbiz mà Victoria đã ảnh hưởng đến Beckham. Nhưng Chủ tịch Perez cho phép Becks... showbiz thoải mái.

Còn sự kết hợp nào tuyệt vời hơn thế: cầu thủ đẹp trai nhất đá cho đội bóng hào nhoáng nhất. Joan Laporta, người khi ấy đang tranh cử Chủ tịch Barcelona, tuyên bố sẽ mua cho được Beckham. Nghe tin này, Perez chỉ nói với các cộng sự: “Không đời nào”.

Perez mà đã thích ai, ông đối xử với họ cực kỳ trọng thị. Như Karim Benzema, Perez đã đến tận nhà của tuyển thủ Pháp, trong một biệt thự ở Lyon, để thuyết phục. Cả hai đã đồng ý sơ bộ về hợp đồng ngay trong cuộc gặp vào tháng 6/2009.

Tất nhiên cũng có những lúc Perez thất bại. Chẳng hạn như với Steven Gerrard hay David Silva. Tiền vệ đang khoác áo Man City thậm chí đã chủ động không gặp vì sợ... bị thuyết phục. Đó là trong một trận đấu giữa Real Madrid và Man City. Perez đề nghị gặp Silva để xin một tấm ảnh có chữ ký về tặng hai đứa cháu. Silva nhờ người gửi ảnh chứ không dám gặp, vì sợ Perez trổ tài thuyết phục.

Sự lo sợ của Silva càng làm cho người ta thêm khâm phục nghệ thuật chiêu mộ cầu thủ của Perez. Mùa Hè năm ngoái, ông không mua thêm ai theo lời thuyết phục của Zidane. Nhưng năm nay, các Madridista có quyền chờ đợi “bom tấn” trở lại.

5 HỢP ĐỒNG THÀNH CÔNG NHẤT CỦA PEREZ TẠI REAL

GARETH BALE (năm 2013): 91 triệu euro

Ngay sau khi được Perez tiếp xúc, Bale đã chủ động yêu cầu Tottenham nghe đề nghị của Real. Thương vụ diễn ra khá nhanh chóng.

CRISTIANO RONALDO (năm 2009): 90 triệu euro

Perez hoàn thành nốt quá trình thương thảo dài hơi khởi đầu từ người tiền nhiệm Ramon Calderon. Có thể nói CR7 là bản hợp đồng thành công nhất mà Perez từng thực hiện.

KAKA (năm 2009): 68,5 triệu euro

Ngay khi vừa trở lại ghế chủ tịch, Perez đã đưa ra đề nghị mà Milan không thể chối từ. Chính GĐĐH Adriano Galliani của Milan cũng thừa nhận rằng ông phải bán Kaka vì mức giá quá hấp dẫn.

ZINEDINE ZIDANE (năm 2001): 77,5 triệu euro

Perez đưa cho Zidane chiếc khăn ăn trong một gala của UEFA và hành động này đã làm tiền vệ người Pháp lung lay. Sau đó Zidane chuyển sang Real và lập tức tỏa sáng.

LUIS FIGO (năm 2000): 58,5 triệu euro

Perez mua đứt người đại diện của Figo để nhân vật này thuyết phục anh sang Real khi thương lượng gia hạn hợp đồng với Barca không tiến triển.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn