ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dự thảo Chương trình giáo Dục phổ thông mới: “Choáng” với 15 môn học 

VOVGT - Trong bối cảnh chương trình phổ thông hiện tại vẫn được cho là quá nặng nề, việc tăng thêm các môn học bắt buộc có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Mới đây, sự kỳ vọng về thay đổi lớn nhất trong chương trình giáo dục phổ thông mới là việc sắp xếp lại các môn học hợp lý, tránh dàn trải, có tính tập trung, hướng nghiệp cao ở bậc THPT. Tuy nhiên, theo dự thảo chương trình tổng thể vừa được công bố thì học sinh lớp 10 có tới 15 môn học bắt buộc và tự chọn bắt buộc.

Còn ở lớp 11, 12, yêu cầu phân hóa mạnh, đồng nghĩa với việc không học dàn trải tất cả các môn mà tập trung vào những môn tự chọn theo định hướng nghề. Trong khi đó, theo dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, học sinh những lớp này vẫn phải học tới 9 môn bắt buộc và tự chọn bắt buộc. Trong đó, riêng các môn tự chọn bắt buộc, học sinh sẽ phải chọn 3 trong số 11 môn và chuyên đề tự chọn. Trong khi trước đó, các chuyên gia biên soạn chương trình tổng thể cho rằng lớp 11, 12 chỉ nên có 4 đến 5 môn bắt buộc còn lại là tự chọn.

Còn nhiều băn khoăn các môn học bắt buộc và tự chọn bậc THPT

Mục đích của việc đưa thêm nhiều môn học bắt buộc và môn bắt buộc tự chọn vào chương trình, theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT, chương trình giáo dục phổ thông nhằm cụ thể hóa mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực đáp ứng nhu cầu hoàn thiện nhân cách của cá nhân và yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời đại toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp mới.

Chương trình giáo dục phổ thông hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất chủ yếu bao gồm: nhân ái, khoan dung; chuyên cần, tiết kiệm; trách nhiệm, kỷ luật; trung thực, dũng cảm. Đồng thời hình thành và phát triển cho học sinh những năng lực cốt lõi: năng lực tự chủ, năng lực hợp tác, năng lực sáng tạo; năng lực giao tiếp, năng lực tính toán, năng lực tin học, năng lực thẩm mỹ, năng lực thể chất.

Theo đánh giá của TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường DL Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội khoa học Tâm lý giáo dục, việc đưa thêm các môn thực hành vào chương trình phù hợp với định hướng này. Nguyễn Tùng Lâm bày tỏ quan điểm:

Với những tiêu chí này, theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc đưa thêm môn học vào chương trình giáo dục phổ thông là phù hợp, tạo điều kiện cho học sinh có thêm lựa chọn, định hướng cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, vì đưa ra quá nhiều môn học bắt buộc nên dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa được công bố đã khiến nhiều phụ huynh lo ngại con em mình sẽ thêm sức ép khi hiện nay chương trình phổ thông vẫn được cho là quá nặng nề.

Trước những lo ngại này, phóng viên Kênh VOV Giao thông Quốc gia đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Tùng Lâm. Ông cho rằng, việc tăng cường số lượng môn học như vậy không phải là vấn đề đáng lo ngại. TS Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ:

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, phụ huynh, học sinh cũng như các thầy cô giáo không cần lo ngại về số lượng môn học. Điều đáng lo ngại ở đây, khi hiện thực hóa dự thảo này là phương pháp dạy hiện nay có phù hợp với những môn sẽ thay đổi hay không? Và liệu với việc đưa thêm các môn thực hành như vậy thì trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các trường hiện có đủ đáp ứng cho chương trình học hay không? Đặc biệt năng lực của giáo viên phải thay đổi như thế nào để mà phù hợp chương trình mới. Đấy mới là bài toán khó chứ còn số lượng môn không đáng lo.

Đồng tình với quan điểm này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thừa nhận, vấn đề vướng mắc hiện nay chính là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất trường học của địa phương. Ông Nguyễn Minh Thuyết cho biết:

Để chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai dự án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến, đầu tháng 4, dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được công bố để lấy ý kiến rộng rãi. Ban soạn thảo phấn đấu đến tháng 9 năm nay, chương trình sẽ được phê duyệt và chính thức ban hành.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn