ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đột xuất kiểm tra PCCC, chung cư Giai Việt 'lộ' nhiều vi phạm 

VOVGT-Mặc dù khu chung cư này được xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp và được vào sử dụng 4 năm qua nhưng đến nay vẫn không có ban quản trị chung cư...


Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an – Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành đợt kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao

Sáng nay (7/5), Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an – Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành đợt kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao theo kế hoạch tổng kiểm tra tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước của Bộ Công an.

Trong sáng nay, Đoàn đã kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại chung cư Giai Việt, nằm trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8. Tại đây, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn, Bộ Công an, dẫn đầu đoàn liên ngành kiểm tra hệ thống báo cháy, hệ thống phun nước, công tác vận hành chữa cháy tại chung cư này.

Mặc dù khu chung cư này được xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp và được vào sử dụng 4 năm qua nhưng đến nay vẫn không có ban quản trị chung cư. Quá trình kiểm tra bị phát hiện rất nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến hạ tầng chất lượng thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy; thiếu hồ sơ theo dõi phương tiện phòng cháy chữa cháy, hệ thống chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan, ngăn khói.

Tại tầng hầm có nhiều phương tiện cản trở lối thoát nạn; hệ thống đèn bản hiệu chỉ dẫn thoát nạn chưa đảm bảo yêu cầu hoặc hư hỏng, đặc biệt là cư dân chưa được hướng dẫn thực tập các phương án phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm thoát nạn...

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành, chung cư này chưa đảm bảo về điều kiện hoạt động cũng như các phương án toàn toàn phòng cháy chữa cháy. Thiếu tá Trần Hải Nam, Trưởng Phòng Thẩm duyệt về Phòng cháy chữa cháy, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an nói:

"Hệ thống đưa vào được nghiệm thu và sử dụng trong thời gian chưa lâu nhưng đã xuống cấp hư hỏng rất nhiều. Bên cạnh ý ức của người dân và cơ quan quản lý vẫn còn hạn chế. Trước những sai phạm này chúng tôi đã lập biên bản vi phạm, theo quy định thì chúng tôi cũng có những xử lý cụ thể"

Trong chiều nay và ngày mai, Đoàn tiếp tục kiểm tra đột xuất một số chung cư trên địa bàn TPHCM. VOV Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về đợt kiểm tra này.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn