ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đóng – mở cửa xe: Vô ý nhỏ, tai họa lớn 

VOVGT - Hành vi đóng – mở cửa xe bất cẩn trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực và tâm lý bất an cho người tham gia giao thông.

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Năm 2014, ngày 18/09, một chiếc ô tô đang đậu trên đường Lê Duẩn, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk theo hướng Trường Đại học Tây Nguyên đi trung tâm thành phố bất ngờ mở cửa xe khiến vợ chồng chị Trần Thị Út cùng con gái 2 tuổi lưu thông bằng xe máy chạy từ sau đến ngã xuống đường. Tiếp đó, ô tô tải do tài xế Nguyễn Hữu Hậu, trú huyện Ea Kar điều khiển từ phía sau lao đến, cán qua người chị Út khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu, chồng và con nạn nhân cũng bị thương. Đó là lần cuối cùng, cô con gái 2 tuổi non dại được nhìn thấy mẹ.

Năm 2015, tiếp diễn một tai nạn nghiêm trọng khác tại Hà Nội, ông Đặng Xuân Hiên điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng, hướng từ ngã tư Cổ Nhuế đi cầu Thăng Long, khi đi đến đoạn gần khu vực công viên Hòa Bình đã bất ngờ mở cửa trái xe và va chạm ông Nguyễn Văn Tạo, chở theo hai cháu trên xe mô tô. Bấy giờ, ông Hiên văng chếch ra giữa lòng đường rồi bị một phương tiện khác cán tử vong tại chỗ. Dù không trực tiếp nhưng hành động mở cửa xe bất cẩn của ông Hiên cũng đã gián tiếp gây ra vụ tai nạn này.

Hiện trường vụ tai nạn trên đường Phạm Văn Đồng

Vừa qua, ngày 1/1, ô tô buýt mang 64H- 2337 lưu thông trên tuyến QL 53, vì phụ xe không đóng cửa đã khiến một hành khách trên xe bất ngờ ngã xuống đường, nhưng may mắn chỉ bị thương nhẹ.

Diễn viên Phạm Hy chia sẻ câu chuyện bản thân từng chứng kiến và quan điểm của mình về những tai nạn bất ngờ này:

Gần đây nhất, chúng ta đều bức xúc trước đoạn clip dài hơn một phút thu hút hàng trăm bình luận, ghi nhận một người phụ nữ ăn mặc sang trọng, vô tư mở cửa trái xe ôtô đang đậu bên đường khiến hai nữ sinh lưu thông trên xe đạp điện đang chạy tới văng khỏi xe, lăn ra đường. Sau khi gây tai nạn, người phụ nữ chỉ đứng chỉ trỏ mà không ứng giúp người bị nạn đang nằm sõng soài trên đường. Thử hỏi, lúc bấy giờ có một phương tiện khác đang chạy đến thì liệu người phụ nữ ấy có thể vô cảm dửng dưng tỏ thái độ như thế không?

Đó chỉ là những vụ tai nạn nghiêm trọng được cơ quan báo chí đưa tin. Vậy thì còn bao nhiêu vụ tai nạn nữa xảy ra hàng giờ chỉ vì sự vô tâm trong việc đóng – mở cửa xe như thế? Hành động vô ý thức này xuất phát từ nguyên nhân nào? Tiến sĩ Võ Văn Nam, Giáo dục học, Khoa Tâm lý trường ĐH Sư phạm đã lý giải về nguyên nhân khởi phát hành động nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng này:

Theo TS Võ Văn Nam thì dù người bị nạn không bị thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng nhưng họ cũng phải chịu những sang chấn tâm lý rất dễ dẫn đến khủng hoảng tinh thần:

Hơn thế nữa, nếu không chủ động bảo vệ sự an toàn của bản thân thì chính chúng ta cũng dễ dàng đặt mình vào tình huống bất khả kháng, Anh Minh Chí, chuyên viên từ Trung Tâm Quản Lý và Điều Hành Vận Tải Hành Khách Công Cộng, cũng gợi nhắc một số lưu ý cho hành khách trên xe buýt tránh sự cố đáng tiếc xảy ra tại vị trí đóng – mở cửa xe thường gặp:

Dân gian có câu “Người sống – đống vàng”, không có gì quý hơn sinh mạng con người. Chúng ta chỉ cần bình tâm hơn là có thể làm chủ hành vi của mình để tránh đặt người xung quanh vào tình trạng bất khả kháng, nhất là khi tham gia giao thông. Đừng để bản thân hay người khác phải mất tập trung khi lưu thông trên đường với nỗi ám ảnh thường trực về câu nói: “Một cánh cửa mở ra – một cuộc đời đóng lại”. Hãy chủ động cẩn trọng những việc dù là nhỏ nhất để chính mình không phải chịu bất kỳ hậu quả đáng tiếc nào.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn