ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đòi nợ thuê và những quy định mới ràng buộc hoạt động: Người trong cuộc không lo! 

VOVGT - Các quy định mới trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 104 được bổ sung nhằm siết chặt hoạt động đòi nợ thuê, tuy nhiên, đang gây băn khoăn.

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 104 năm 2007 về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ, nhằm hạn chế tối đa những bất cập của hoạt động kinh doanh này thời gian qua.

Một số quy định trong Nghị định này đang gây ý kiến băn khoăn trong dư luận, như: Nhân viên đòi nợ phải mặc đồng phục, xuất trình giấy giới thiệu khi làm việc; Hay người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật và an ninh.

Theo dự thảo, nhân viên dịch vụ đòi nợ sẽ phải có đồng phục và đeo thẻ 

“Đi đòi nợ mà mặc đồng phục thì chưa đến nơi ‘con nợ’ đã biến mất”. Do đó, chỉ cần ăn mặc lịch sự và quan trọng là kinh nghiệm xử lý tình huống để thu nợ thành công” – Đó là quan điểm của những người không đồng tình với quy định mới trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104.

Bên cạnh đó, có luồng ý kiến cho rằng, hiện phần lớn người trong nghề đòi nợ đều không có bằng đại học, thậm chí đa số là người “máu mặt”. Do vậy, quy định về tiêu chuẩn học vấn có thể tạo nên hiện tượng “chạy” bằng, trong khi năng lực thực chất lại không phản ánh qua bằng cấp.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Anh Tú – Điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Đòi nợ AZ cho rằng, là người trong ngành, ông ủng hộ những quy định trong dự thảo sửa đổi Nghị định 104. Cụ thể, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ là một ngành nghề nhạy cảm và cũng đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng của người tham gia chứ không chỉ là uy hiếp con nợ, từ đó giảm thiểu các rủi ro về tính pháp lý cũng như sự an toàn trong hoạt động thu hồi nợ.

Ông Anh Tú cho biết:

“Công ty mà có uy tín, kinh nghiệm thì người ta sẽ thực hiện tất cả các công việc theo quy định của pháp luật. Còn các nơi hiện nay thì vẫn phải đeo thẻ, đeo giấy giới thiệu, vẫn có bằng cấp tiêu chuẩn. Chẳng qua bây giờ người ta yêu cầu thêm là phần đồng phục thôi. Làm thế là đúng”.

Trong khi đó, anh Vũ Ngọc Dũng – Chuyên viên xử lý nợ xấu tại một ngân hàng thương mại cổ phần ở Hà Nội cũng đồng quan điểm. Anh Dũng cho rằng, cần phân biệt các dịch vụ đòi nợ hợp pháp với đòi nợ kiểu “xã hội đen”.

Anh Dũng dẫn khảo sát của Phòng Thương mại Công nghiệp VN (VCCI) nêu rõ: Nếu như nhờ cậy xã hội đen đòi nợ, tỉ lệ thành công đạt đến 90% và thời gian chỉ từ 15-30 ngày. Còn dịch vụ đòi nợ hợp pháp tỉ lệ là 70-80%, thời gian khoảng 2-3 tháng. Điều này dẫn đến sự tồn tại song song, thậm chí lấn lướt của đòi nợ xã hội đen so với đòi nợ hợp pháp, tạo ra bức tranh nhập nhèm, tai tiếng và thiếu thiện cảm đối với lĩnh vực đòi nợ.

Vì vậy, quy định mới trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 104 không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp đòi nợ hợp pháp đang tồn tại, trong khi lại siết chặt hơn trong việc cấp giấy phép kinh doanh mới, hạn chế việc “xã hội đen” núp bóng các công ty đòi nợ “tự tung tự tác”.

Anh Vũ Ngọc Dũng đề cập sự cần thiết của việc người quản lý dịch vụ đòi nợ phải có trình độ học vấn từ Đại học trở lên:

“Khi làm những ngành nghề nhạy cảm như thế, nếu người không am hiểu luật thì ranh giới giữa việc sai phạm và đúng luật rất mong manh. Những người xử lý nợ trực tiếp dưới hiện trường mà không có sự giám sát của giám đốc, chủ doanh nghiệp có chuyên môn thì rất dễ xảy ra biến tướng, hậu quả. Mình nghĩ, nếu người ta nắm rõ luật sẽ có sự điều chỉnh chính xác và kịp thời cho các nhân viên trong việc tuân thủ quy định pháp luật”.

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc công ty Luật Minh Bạch nêu quan điểm: Những băn khoăn của dư luận là có cơ sở, nhưng đã được các nhà làm luật tính toán:

“Bộ Tài chính và Bộ Công an đương nhiên sẽ có các quy định chuyển tiếp cho các tổ chức để giải quyết quyền lợi, chứ không thể vì Nghị định sửa đổi 104 mới ra đời có thể xóa bỏ toàn bộ các công ty đang tồn tại và được cấp phép theo Nghị định 96. Nếu chúng ta lo ngại, chỉ nhìn vào sự vật hiện tượng có tổ chức nào đấy đi thuê bằng, mà chúng ta đánh mất niềm tin vào các điều kiện kinh doanh chặt chẽ thì không nên. Cần nhìn nhận rằng, nếu các công ty được quản lý tốt hơn, chặt chẽ hơn, người đứng đầu hiểu biết pháp luật hơn thì hoạt động của các công ty đòi nợ sẽ tốt hơn”.

Theo báo cáo của các địa phương (Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An), thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen”, “đầu gấu” để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức mắc nợ..., gây hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của cá nhân, của tổ chức mắc nợ.

Trước thực trạng này, Dự thảo sửa đổi Nghị định 104 đã có các quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đòi nợ thuê. Bên cạnh đó, Bộ Công an sẽ là đầu mối chỉ đạo công an các cấp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Dù còn một số ý kiến băn khoăn, song các quy định mới của Dự thảo được cho là cần thiết nhằm lập lại trật tự, quản lý tốt hơn với ngành nghề nhạy cảm đòi nợ thuê.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn