ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dốc toàn lực cho Hà Nội ‘hạ hỏa’ dịch sốt xuất huyết 

VOVGT – Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 80.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 24 trường hợp đã tử vong…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh diễn biến phức tạp, nhất là tại Hà Nội, cuối giờ chiều ngày 10/8, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh này. Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị trực thuộc và Sở Y tế Hà Nội trả lời câu hỏi vì sao Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt mà dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn gia tăng mạnh ở Thủ đô khiến nhiều bệnh viện quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép.

Hà Nội là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất miền Bắc và là 1 trong 2 thành phố có số ca bệnh cao nhất cả nước. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận gần 14.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó, 7 người đã tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh và ngày càng gia tăng trên địa bàn Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh làm rõ nguyên nhân:

“Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi: Hiện nay đội ngũ đi phun hóa chất diệt muỗi tại nhà dân có bao nhiêu đội? Xe phun hóa chất diện rộng thì có bao nhiêu xe, có máy phun trên xe và chỉ định phun trên xe thế nào?

Ông Hoàng Đức Hạnh trả lời: Phun hóa chất tại nhà dân có 158 đội. Còn máy phun trên xe ô tô hiện nay Hà Nội chỉ có 2 xe ô tô có máy phun.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: Hà Nội mà chỉ có 2 xe phun thì phải tăng cường thêm. Như vậy là Hà Nội chống dịch chưa triệt để nên hiệu quả chưa cao, dịch vẫn cứ tăng mặc dù Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng cơ quan chức năng thực hiện chưa hiệu quả và chưa triệt để.”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, kinh phí chống dịch hiện nay không thiếu. Bên cạnh việc duy trì 158 đội phun hóa chất tại nhà dân, ngành Y tế Hà Nội cần triển khai 20 xe phun hóa chất vòi rồng công suất lớn, thay vì chỉ có 2 xe như hiện nay. Bộ trưởng sẽ đi kiểm tra xem có đủ xe, đủ máy phun và phải phun có đúng kĩ thuật không. Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm huy động các xe phun hóa chất từ các tỉnh khác hỗ trợ cho Hà Nội diệt muỗi vằn, “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Giải pháp thứ nhất là phun hạ hỏa trong nhà, những nơi mà dân di cư sinh sống, nơi tập trung công trình xây dựng, phun phải đúng kỹ thuật. Thứ 2 là phun bằng xe ô tô ngoài đường, ngoài môi trường. Tôi đề nghị phun hóa chất diệt muỗi tại trường học, chợ, bệnh viện. Các bệnh viện là những ổ dịch lớn. Việc phun hóa chất phải được thực hiện 3 lần trong một tháng”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói:

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần tăng cường công tác truyền thông, trong đó khuyến cáo người dân chỉ nên nhập viện khi cần thiết. Hiện các bệnh nhân tử vong chủ yếu là mắc các bệnh kết hợp khác. Tuyệt đối không để bệnh nhân nằm ghép, nằm ngoài hành lang. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cần giảm tải bằng cách đưa bớt bệnh nhân sốt xuất huyết sang cơ sở 2 để điều trị; tiếp tục phân tuyến xuống các bệnh viện của Hà Nội, thậm chí làm việc với trạm y tế gần nhất để chuyển bớt bệnh nhân xuống đó, rồi đưa bác sỹ về đó phối hợp điều trị.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 80.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 24 trường hợp đã tử vong./.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh