Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Doanh nghiệp mong được mở cửa du lịch về đêm

Phóng viên - 12/06/2017 | 7:00 (GTM + 7)

VOVGT - Đây vẫn luôn là mong mỏi của nhiều doanh nghiệp lữ hành nhằm đáp ứng nhu cầu và tạo thêm điểm thu hút du khách

Nghe nội dung chỉ tiết tại đây: 

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ về một số biện pháp hỗ trợ phát triển du lịch, trong đó có việc cho phép các khu vui chơi giải trí trên cả nước được mở cửa đến 2 giờ nhằm thu hút du khách.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, việc điều chỉnh quy định về thời gian vui chơi giải trí ở các khu công cộng cũng như các dịch vụ vui chơi giải trí trong cơ sở lưu trú du lịch được mở cửa tối thiểu đến 2 giờ là nhu cầu chính đáng của du khách, đồng thời là biện pháp giúp kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu của du khách ở tất cả địa phương.

Đồng thời, việc một số địa phương quy định giờ đón tiếp khách của các dịch vụ vui chơi, giải trí, khu vực công cộng, cơ sở lưu trú du lịch không được phục vụ khách sau 24 giờ đã hạn chế việc kinh doanh của các cơ sở, không đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách nước ngoài có múi giờ lệch với Việt Nam.

Các doanh nghiệp lữ hành tiếp tục nhắc lại và mong mỏi kiến nghị thứ hai về việc mở cửa các khu vui chơi, giải trí đến 2h sáng

Không chỉ Hiệp hội du lịch, rất nhiều DN, công ty lữ hành cũng đã lên tiếng về quy định khá ngặt nghèo này. Ông Vũ Tuấn Phong, PGĐ Công ty TNHH du lịch và truyền thông Giải pháp cho giới trẻ PYS Travel ghi nhận, sau khi thành phố Hà Nội thí điểm cho phép các quán bar, nhà hàng khu vực quận Hoàn Kiếm mở cửa đến 2 giờ vào các ngày cuối tuần từ 1-9-2016, phản hồi từ các du khách quốc tế rất tích cực. Khách đến Hà Nội muốn được trải nghiệm không gian phố đi bộ về đêm có thể tự đi khám phá khu phố cổ, ẩm thực đường phố, giao lưu với bạn bè...

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng, có nhiều yếu tố đang cản trở việc lùi giờ hoạt động tại các địa điểm vui chơi giải trí như sự phối hợp giữa các ban ngành, nỗi lo về vai trò, trách nhiệm đảm bản an toàn, an ninh trật tự xã hội:

Việt Nam mình còn thiếu cơ chế quản lý, hợp tác giữa các bộ, ban, ngành nên việc xúc tiến mở rộng giờ kinh doanh của các dịch vụ du lịch vẫn đang bị chậm trễ. Việc này liên quan không những đến văn hóa, thông tin, mà còn cả vấn đề an ninh nữa nên rất khó để triển khai sớm. Thành phố HN nói riêng cũng như các địa điểm du lịch nói chung cần phải có quy hoạch về khu vực lưu trú, trung tâm dịch vụ du lịch, sau đó thông tin, tuyên truyền. Qua đó các đơn vị kinh doanh sẽ có lựa chọn phù hợp để phục vụ đối tượng khách phù hợp.

Còn theo đánh giá của chuyên gia du lịch Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch, dù đang còn gặp nhiều cản trở nhưng đây là bài toán mà ngành du lịch Việt Nam cần phải tìm đáp án để cởi trói cho sự phát triển của du lịch Việt Nam:

Có mấy lý do. Thứ nhất là khu vui chơi giải trí hiện đang nằm xen kẽ giữa khu dân cư. Thái Lan thì có các dãy cơ sở giải trí, còn mình thì vũ trường, quán bar lẫn với nhà dân. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là cứ trì hoãn mãi. Trước đây kiến nghị bỏ giới hạn thời gian được đưa ra nhiều lần rồi, vì nếu không tính tới thì khách không quay lại. Trước nhu cầu như thế thì phải sớm có các quy hoạch chuyên dành cho khách, tách biệt khỏi khu dân cư, đồng thời dễ quản lý. Tiếc là đến giờ vẫn chưa có. Nhưng muộn còn hơn không, bây giờ đã đến lúc bắt tay vào công việc này, mặc dù chính phủ cũng có nỗi lo của Chính phủ và cũng rất thông cảm với nỗi lo đó.

Đồng tình với kiến nghị của Hiệp Hội du lịch Việt Nam, ông Bùi Minh Thắng, Giám đốc Công ty Victory Tuor, Nha Trang, Khánh Hòa cho biết thực tế việc mở cửa, cấp phép cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ vào đêm phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của du khách. Và hoạt động trải nghiệm các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí về đêm là nhu cầu có thực của bộ phận khách du lịch trẻ tuổi.

Ở Nha Trang, Khánh Hòa có nhiều điểm mở thâu đêm và rất đông khách. Rất nhiều người trẻ thích thú khi Nha Trang có những điểm như vậy để có thể giao lưu và hiểu thêm về cuộc sống nơi đây về đêm. Đối với cả nước, nếu được thì nên hủy bỏ quy định giới hạn về giờ giấc, nhưng phải tùy thuộc vào địa bàn, nếu không ảnh hưởng đến ai thì có thể mở cửa theo nhu cầu của hành khách và đặc biệt là nếu cộng đồng địa phương không phản đối thì chẳng có lý do gì để phản đối.

Cũng theo ông Bùi Minh Thắng, có nhiều thành phố du lịch rất đông du khách nhưng không níu kéo được họ đến nhiều lần vì rất đơn điệu. Đơn cử như một số bãi biển tại Nghệ An, Thanh Hóa, du khách rất thiếu các dịch vụ giải trí ngoài tắm biển và ăn uống. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm lớn không có, công viên giải trí cũng không, thậm chí chợ đêm, bar không cho mở khuya thì khó có thể thu hút được du khách, đặc biệt là khách quốc tế chưa kể đến việc kéo du khách quay trở lại đây nhiều lần.

Trước thực tế hiện nay có rất nhiều khu du lịch đặc thù như phố cổ Hà Nội – là nơi có đặc thù các điểm vui chơi giải trí đan xen với khu dân cư, ông Phạm Trung Lương cho rằng, đề xuất hoạt động du lịch đến 2 giờ chỉ phù hợp với một số dịch vụ và vẫn cần phải xem xét kỹ lưỡng, có quy hoạch về địa điểm cũng như các điều kiện đi kèm để không làm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, nhất là khi gần nhà dân, trường học, bệnh viện. Nếu các cơ sở vui chơi giải trí như karaoke, quán bar, vũ trường… có từ trước mà gần các khu vực này thì cần yêu cầu tuyệt đối về điều kiện cách âm:

Các quán bar, karaoke mà mở trong khu dân cư gây ồn ào, mất giấc ngủ, ảnh hưởng đến người khác là không được. Ở các điểm xa khu dân cư phù hợp với vui chơi giải trí về đêm cũng phải bảo đảm các điều kiện về an toàn, trật tự đô thị. Căn cứ vào đặc thù của từng địa điểm du lịch mà quy định. Cũng không nên làm một cách cực hữu là tất cả dịch vụ phải di dời ra chỗ khác mà chỉ cần có những dịch vụ phù hợp như: Ngồi uống café, bia vỉa hè… để người dân có điều kiện tham gia kinh doanh.

Có thể thấy, quy định về khung giờ đã hạn chế phần nào sức hấp dẫn của các sản phẩm du lịch trong khi đây là một trong những giải pháp quan trọng để tăng sức hấp dẫn cũng như phát triển du lịch Việt Nam. Mặc dù các chính sách chưa thể tạo ra một sự đột biến ngay lập tức song cũng cần có những giải pháp, lộ trình cụ thể để nâng tầm cho ngành du lịch trong nước.

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký cũng như miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Hôm qua (23/5), giá xăng tăng mạnh lên mức kỷ lục, hơn 30 nghìn đồng/lít, cùng với các đợt tăng trước đó khiến người dân không khỏi lo lắng, bởi giá hàng hóa trong những ngày tới có thể sẽ tăng theo giá xăng dầu, kéo theo nguy cơ lạm phát cao nếu không được kiểm soát tốt.