ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng đi Hà Nội 

Truyền thông Nga đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào chiều 23/2 đã khởi hành bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội

Ông Kim Jong-un đi tàu tới Trung Quốc hồi tháng 3/2018. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết vào lúc 17h chiều nay (23/2) theo giờ địa phương, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng để đến Hà Nội trên một đoàn tàu bọc thép. Theo nguồn tin, đoàn tàu chở ông Kim Jong-un tới Việt Nam sẽ đi qua Trung Quốc.

Tổng khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội khoảng 4.500 km. Hành trình di chuyển của nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến mất khoảng hơn 48 giờ đồng hồ.

Tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27 và 28/2.

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 20/2 đưa tin lãnh đạo Triều Tiên sẽ đi tàu hỏa từ Bình Nhưỡng, qua lãnh thổ Trung Quốc và dừng tại ga của Việt Nam ở gần biên giới. Từ đó, ông Kim Jong-un sẽ di chuyển 170 km bằng ôtô về thủ đô Hà Nội.

Ghế bọc da bên trong toa tàu đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trước đó cũng cho rằng ông Kim có thể sử dụng đoàn tàu bọc thép đặc biệt để tới Hà Nội thông qua Trung Quốc bởi hệ thống đường sắt của Việt Nam "có kết cấu tương đồng với hệ thống đường sắt Triều Tiên". Năm 2015, Việt Nam đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm, nối Hà Nội - Lạng Sơn để phục vụ việc giao thương với Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyến đường sắt khổ lớn này chỉ dừng lại ở ga Gia Lâm, không kết nối với trung tâm Hà Nội.

Những con tàu chuyên chở lãnh đạo Triều Tiên được bọc thép và có nhiều tiện nghi, gồm phòng họp và phòng ngủ, điện thoại vệ tinh và TV được lắp đặt để lãnh đạo nhận được báo cáo của cấp dưới và có thể ra lệnh trong khi di chuyển.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã sử dụng máy bay Boeing 747 của Air China, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, ông di chuyển bằng tàu.

Theo các chuyên gia, nếu di chuyển bằng tàu hỏa, lộ trình ngắn nhất từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam sẽ đi qua một số thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh và Quế Lâm trước khi đến Côn Minh, tỉnh Vân Nam gần biên giới với Việt Nam. 

Còn theo lộ trình dài hơn, lãnh đạo Triều Tiên có thể đi qua các tỉnh thưa dân cư của Trung Quốc như Hắc Long Giang, Tân Cương, Tứ Xuyên trước khi đến Côn Minh. 

Một số hình ảnh về đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un:

 

 

 

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn