ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề xuất miễn phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ: Thiện chí từ nhà quản lý cao tốc 

VOVGT-Đơn vị thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết sẽ đề xuất Bộ GTVT miễn phí cho các phương tiện lưu thông trên cao tốc này vào dịp Tết Nguyên đán 2019.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thường xảy ra ùn tắc vào dịp Tết. Ảnh: Báo Đầu tư

Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ vừa cho biết, chuẩn bị đề xuất lên Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN về việc miễn phí vé qua trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2019. Thời gian xả trạm được đề xuất là 3 ngày: 30 tháng Chạp, mùng 1 và mùng 2 Tết.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, đề xuất này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên của trạm thu phí được nghỉ ngơi đón Tết cùng gia đình. Đây cũng như một món quà nhà đầu tư tri ân “bạn đường”, các tài xế đã sử dụng đường cao tốc trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, việc xả trạm sẽ giúp giảm ùn ứ phương tiện tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô trong dịp Tết.

Đề cập đề xuất này, một số thính giả cho hay:

“Tôi nghĩ như vậy là rất tốt, vì chúng tôi là khách hàng, nên việc các nhà quản lý đường cao tốc có những động thái ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng là quy luật tất yếu của thị trường”.

"Tôi nghĩ cần làm lâu rồi chứ không phải bây giờ, vì tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ đấy cứ mấy ngày lễ tết là tắc, mà tắc dài và lâu, vừa gây mệt mỏi cho người dân cũng như nhân viên thu vé nữa. Các tuyến cao tốc khác tôi nghĩ cũng nên học tập. Tất cả vì giao thông chung mà”.

Theo đại diện BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ, đây là đề xuất của nhà đầu tư, còn quyết định việc có miễn phí cho các phương tiện hay không thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. Được biết, ngoài việc thu phí cho đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ hiện còn đang thực hiện nhiệm vụ nhận thẻ đầu vào và thu phí đầu ra của đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình liền kề.

Nếu đề xuất được Bộ GTVT chấp thuận, hoặc phương tiện lưu thông trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng sẽ được miễn phí trong thời gian tương tự, hoặc các nhà đầu tư thống nhất phương án thu phí phù hợp trình Bộ GTVT phê duyệt… thì việc miễn phí cho các xe di chuyển trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ thuận lợi.

Chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình đánh giá:

“Tôi đánh giá cao động thái thiện chí này từ phía nhà quản lý đường cao tốc. Bên cạnh đó, lưu lượng giao thông tập trung về trạm này sẽ tăng rất cao trong những ngày nghỉ lễ. Và với cách vận hành thu phí bằng tiền mặt một cách thủ công như hiện nay, nó sẽ tạo nên ùn tắc rất lớn ở cửa ngõ thủ đô. Vì vậy, công ty phải hy sinh một phần doanh thu để giảm ùn tắc giao thông. Tôi nghĩ đó cũng là lý do cho đề xuất này”.

Được biết, từ 1/1/2019, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dự kiến sẽ hoàn tất mở rộng 4 làn lên 6 làn xe, tốc độ phương tiện đạt 100 km/h. Đây là tuyến đường huyết mạch cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, có lưu lượng phương tiện lớn hàng ngày và thường ùn tắc vào dịp lễ, Tết.

Tin tức giao thông

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2019. Ảnh: Vietnamplus

# Mới đây, Ban An toàn Giao thông TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT và các đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đi lại tàu xe dịp cuối năm, tránh ùn tắc tại các vị trí có công trình đang thi công trong những ngày cao điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Mục tiêu là toàn thành phố phấn đấu kiềm chế, giảm từ 5% đến 10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2018.

# Ngày 15/12 vừa qua, Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội tổ chức ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu Xuân 2019.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, CSGT sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên các tuyến giao thông, nhất là tội phạm buôn lậu có xu hướng phức tạp trong dịp cuối năm.

# Ngày 17/12, tin từ Đội Cảnh sát giao thông số 7 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt lái xe đi lùi trên đường vành đai 3 trên cao. Mức phạt đối với lỗi này là 1 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây:

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn