ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Để tiết kiệm nhiên liệu cho xe, hãy vận dụng một số mẹo đơn giản này 

VOVGT - Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất cho xế hộp của mình...

Một số thối quen thông thường, tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến bạn tiêu tốn không ít tiền bạc.

Để ô tô có thể tiết kiệm được nhiên liệu không chỉ phụ thuộc vào các nhà sản xuất mà từ chính cách lái xe hàng ngày mới ảnh hưởng nhiều tới vấn đề này. Ví dụ, để xe chạy không tải khi chờ, thốc ga mạnh khi đứng yên,…cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Giữ đúng tốc độ và sử dụng hộp số phù hợp

Vận hành với tốc độ cao lại chính là nguyên nhân khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều. Cụ thể, 10 – 15% lượng nhiên liệu có thể tiết kiệm nếu bạn chạy từ 100 km/h xuống còn 90 km/h. Xe chạy càng nhanh thì buộc tiêu tốn càng nhiều nhiên liệu, do đó ngoài các tình huống khẩn cấp, các bạn nên giữ tốc độ khi chuyển trong phố cũng như như trên cao tốc (chạy trên cao tốc sẽ giúp giảm tiêu hao năng lượng một cách đáng kể).

Ngoài ra, không chuyển làn chạy nếu không cần thiết, cũng sẽ giúp giảm lượng xăng tiêu tốn và thậm chí kéo dài tuổi thọ lốp.

Bên cạnh đó, sử dụng số cao để đi với tốc độ thấp cũng sẽ gây ra tình trạng tiêu hao nhiên liệu hơn hoặc tắt máy. Lưu ý, xe ở tốc độ nào thì sử dụng số phù hợp với vận tốc đó sẽ giúp cho hộp số bền hơn và đỡ tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Tránh phanh gấp, tăng tốc chậm:

Mặc dù, việc nhấn chân ga mạnh khi vừa khởi dodognj hay phanh gấp khi dừng xe tạo cảm giác mạnh cho người điều khiển, nhưng thực tế lại không tốt cho động cơ của xe và tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Do vậy, hãy tăng tốc từ từ đến lúc đạt được vận tốc mong muốn, không nên thốc ga mạnh để giúp tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Đặc biệt, nên để xe chạy không tải vài phút sau khi đỗ xe lâu hoặc để qua đêm, làm như vậy giúp dầu bôi trơn được bơm lên chi tiết máy, bởi việc nhấn ga mạnh khiến cho các chi tiết máy thiếu sự bôi trơn, gây mài mòn, giảm tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, khi di chuyển trên đường hãy giữ khoảng cách hợp lý để tránh việc phanh quá gấp, phanh liên tục khiến má phanh dễ nóng, gây ra hiện tượng bó phanh hay giảm tuổi thọ phanh.

Tận dụng tối đa hệ thống Cruise Control để kiểm soát cuộc hành trình

Cruise Control có tính năng giúp xe tự vận hành ở mức tốc độ được thiết lập bởi người lái, giảm việc phải liên tục nhấn ga trên cả đoạn đường dài. Có thể thấy, hệ thống này còn đẩy mạnh tính năng tiết kiệm mức nhiên liệu tiêu thụ hiệu quả nhờ việc duy trì vận tốc ổn định, giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu tốn lúc tăng tốc. Tuy nhiên, tính năng nay chỉ thích hợp khi sử dụng trên đoạn đường dài hay cao tốc và rất phức tạp khi bạn sử dụng trong thành phố.

Không nổ máy khi không cần thiết

Hiện nay, các loại động cơ không cần phải làm ấm máy như trước, do vậy mà chỉ cần khởi động là có thể cho xe chạy được luôn. Việc để máy nổ không sẽ gây tốn nhiên liệu, lại thải khí ra ngoài nhiều hơn (nếu phải dừng trên 30s thì nên tắt máy).

Việc để khóa ở vị trí ON khi đang chờ vẫn sẽ giúp bạn nghe nhạc và khiến chiếc xe tiết kiệm được một khoảng nhiên liệu đáng kể.

Chú ý đến kính chắn gió và bật điều hòa đúng lúc

Khi bạn đi xe với tốc độ thấp hay di chuyển trong thành phố, việc hạ cửa kính xe xung quanh sẽ không có vấn đề gì. Nhưng, khi đi xe ở tốc độ cao trên 80 km/h việc mở cửa kính sẽ làm mất tính khí động học, tăng sức cản của không khí đối với xe và khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường.

Vì vậy, chú ý nên đóng tất cả cửa kính xe khi đang ở tốc độ cao. Ngoài ra, việc bật điều hòa liên tục cũng sẽ khiến động cơ hoạt động nhiều hơn, thế nên hãy tắt khi không cần thiết (có thể, hé chút cửa kính nếu nhiệt độ ngoài trời không quá cao).

Thường xuyên làm sạch bộ lọc gió

Việc bộ lọc gió bẩn sẽ khiến xe làm việc thiếu hiệu quả hơn do phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu (bộ lọc bị tắc thường sẽ tốn 10% nhiên liệu). Nhưng bộ lọc gió rất dễ tháo rời, vì vậy hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Khi thấy bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo quá trình lọc không khí thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu nhớt, bugi,… đúng thời gian quy định cũng giúp xe vận hành trơn tru hơn.

Chú ý theo dõi lốp xe

Tại Mỹ, hơn 25% ô tô lưu thông trên đường có độ mòn lốp vượt quá mức cho phép. Người điều khiển phương tiện cần kiểm tra ốp suất lốp thường xuyên, nhất là khi vận hành xe trong điều kiện nắng nóng bất thường. Việc bơm lốp đúng áp suất cũng giúp xe vận hành bằng toàn bộ bề mặt lốp, tránh bào mòn lốp.

Ngoài ra, còn giúp xe vận hành êm ái, ổn định, có độ bám tốt và nhất là giúp tiết kiệm nhiên liệu của xe hơn.

Sửa các lỗi động cơ và thay đúng loại dầu nhớt

Sửa chữa các lỗi động cơ triệt để sẽ giúp nhiên liệu tiêu thụ giảm 4%. Thậm chí, khi thay bộ cảm biến ôxy đã hỏng cũng đã giúp xe tiết kiệm được đến 40% nhiên liệu.

Ngoài ra, sử dụng loại dầu nhớt phù hợp để xe vận hành tốt nhất. Việc sử dụng sai loại khiến hệ thống bôi trơn không được tối ưu và tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
23,7°С
TP. Hồ Chí Minh
31,7°С
TP. Hạ Long
24,5°С
Nha Trang
30,4°С
Vũng Tàu
28,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn