ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đề phòng nguy cơ cháy, nổ điện trong mùa nắng nóng 

VOVGT-Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến chập điện và nguy cơ cháy nổ rất cao mà mọi nhà cần lưu ý để bảo vệ an toàn cho gia đình...

Khói bốc lên từ vụ cháy bên trong Bệnh viện Việt - Pháp (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thống kê của Cảnh sát PCCC CA TP HÀ Nội cho biết, trong tuần qua, đã xảy ra 3 vụ cháy trung bình, 5 vụ cháy nhỏ, 8 vụ cháy do chập điện trên cột và 3 vụ cháy liên quan đến các địa điểm tập kết rác. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã điều động 63 lượt xe chữa cháy đến hiện trường cùng hàng trăm cán bộ chiến sỹ để giải quyết các sự cố cháy nổ nêu trên.

Cũng trong tuần qua, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại công trình xây dựng bên trong Bệnh viện Việt - Pháp (phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) vào chiều 11/5. Theo ghi nhận ban đầu, ngọn lửa bắt đầu bùng lên từ một nhà kho trong tầng hầm rồi lan lên tầng 1 của công trình.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC số 2, Công an TP Hà Nội đã điều xe cứu hỏa đến hiện trường chữa cháy. Sau khoảng 30 phút, vụ hỏa hoạn đã được dập tắt. Mặc dù vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi nhiều xe máy để tại tầng hầm của công trình.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội vừa tổ chức khen thưởng đột xuất 1 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy tại nhà dân, địa chỉ số 27 phố Trạm (Long Biên). Trước đó, vụ cháy xảy ra vào khoảng 6h27’ ngày 10/5 khiến 1 cụ bà khoảng 90 tuổi tử vong. Ngoài ra, 6 người trong gia đình (có 2 người bị thương nhẹ).

Vào mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện của người dân trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh tăng cao dễ dẫn đến nguy cơ gây cháy, nổ đối với thiết bị điện đang vận hành trên lưới điện.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, có đến gần 70% các vụ cháy xảy ra trên địa bàn là do chập, cháy về điện. Thực tế, ngành điện chỉ chịu trách nhiệm đối với phần đấu nối đến công-tơ, trong khi các dây dẫn và thiết bị điện trong nhà dân, cơ sở sản xuất lại giao phó trách nhiệm cho các thợ điện, dẫn đến tình trạng câu mắc, sử dụng điện tùy tiện, không đúng kỹ thuật.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ cháy, nổ do chập điện.

Nguy cơ cháy nổ từ các thiết bị điện luôn tiềm ẩn nếu không biết sử dụng, bảo quản đúng cách

Bên cạnh đó, miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng, do vậy nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Chính vì vậy, Tập đoàn điện lực Việt Nam khuyến cáo khách hàng nên nêu cao tinh thần tiết kiệm điện và đề phòng quá tải các đường dây tải điện dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN nói:

“Theo thông lệ khi nắng nóng đặc biệt là cao điểm mùa hè thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện sẽ tăng cao đẫn tới một số hiện tượng chập cháy do sự cố hệ thống điện trong gia đình. Thì EVN mong muốn mọi khách hàng lưu ý và chúng ta cũng tăng cường kiểm tra hệ thống điện đặc biệt là các thiết bị chúng ta đang sử dụng có nguy cơ xảy ra cháy, mất an toàn trong những ngày cao điểm nắng nóng, mùa hè và đặc biệt sử dụng điệm một cách tiết kiệm, an toàn và hiệu quả”.

Ngoài những lưu ý trong việc sử dụng điện an toàn, thời gian qua, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cũng đã liên tục đưa ra các nội dung khuyến cáo đối với các tập thể, cá nhân và hộ gia đình trong việc đảm bảo PCCC vào mùa nắng nóng.

Cụ thể, thời điểm này, thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường ở mức cao, vì vậy nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao.

Bên cạnh đó là sự bất cẩn của con người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện dẫn đến các sự cố về quá tải, chập điện xảy ra và sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình đun nấu, thắp hương, thờ cúng khiến nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 Hà Nội

Phân tích những nguy cơ này, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết:

“Qua quá trình điều tra, đánh giá làm rõ nguyên nhân cháy là do sự cố các thiết bị điện gây ra với tỉ lệ chiếm 64,15%, điều đó cho thấy các vụ cháy với nguyên nhân do sự cố sử dụng điện và chập cháy điện cũng như hệ thống truyền tải điện gây ra các vụ cháy chiếm tỉ lệ rất lớn trong các vụ cháy trên địa bàn thành phố những năm qua”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 3, để hạn chế nguy cơ cháy nổ xảy ra, nhất là vào thời điểm nắng nóng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC:

“Đầu tiên là lắp đặt hệ thống điện phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, lựa chọn dây dẫn đủ khả năng tải dòng điện. Các thiết bị điện trong quá trình sử dụng cũng cần phải kiểm định, đánh giá, sửa chữa, gia cố. Các thiết bị điện khi sử dụng cần phải có người trông coi và nên lắp đặt các thiết bị cảnh báo.

Trong quá trình lắp đặt, không treo trực tiếp các thiết bị điện chiếu sáng lê dây dẫn hoặc che các thiết bị điện bằng các vật liệu dễ cháy. Mỗi hộ dân nên trang bị bình chữa cháy xách tay tại gia định hoặc lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm có kết nối với lực lượng PCCC cơ sở”.

Liên tiếp những vụ cháy nổ xảy ra thời gian qua đã đặt ra vấn đề đáng báo động, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mùa nắng nóng đang đến gần, nguy cơ cháy nổ càng cao. Vì vậy, bên cạnh ý thức của người dân trong việc PCCC, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng, phương tiện, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn