ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đầu xuân: Luận đàm tiễn năm cũ, đón năm mới Kỷ Hợi 2019 

VOVGT - Chúng ta đã tiễn năm cũ và đón chào năm mới với tất cả những sự mong chờ, kì vọng cho một vòng quay tiếp theo của thời gian.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chuyện Hà Nội khuyên người dân hạn chế ăn thịt chó và cấm bán thịt chó trong nội thành từ 2021

Ảnh minh họa

Khi cơ quan chức năng của Hà Nội ngỏ ý khyên người dân nên hạn chế ăn thịt chó, và đưa ra dự kiến lộ trình cấm bán thịt chó trong nội thành sau ít năm nữa, thì ngay lập tức, có rất nhiều ý kiến khác nhau:

ANh Nguyễn Viết Minh, kinh doanh tự do: "Chó cũng là động vật gần gũi với con người, nên mình nghĩ mọi người nên hạn chế giết chó và ăn thịt chó. Mình nuôi một con chó cũng khá lâu rồi, tầm hơn năm gì đấy. Mỗi khi mình về là nó luôn ra đón và mừng với mình ấy, nên là mình cảm giác như có thêm một người bạn. Thành ra mình cũng không ăn thịt chó"

Bạn Vũ Duy Hiển, sinh viên trường Điện lực: "Thịt chó thì mình cũng hay ăn nhưng lâu lâu rồi cũng không ăn. Cái việc giết hay không mình cũng không phản đối và cũng không ủng hộ bởi vì nuôi thì cứ nuôi thôi còn ăn là việc của người ta. Người ta thích ăn thì người ta ăn, còn ai nuôi thì cứ nuôi thôi. Nhưng người nào mà đã nuôi chó rồi chắc sẽ không ăn thịt chó đâu".

Chị Lê Thùy Trang, ở Cầu Giấy, nhân viên ngân hàng: "Mình thì mình không có thói quen ăn thịt chó và không thích ăn thịt chó, cho nên mình cũng không ủng hộ việc ăn thịt chó, kể cả trong nội thành, ngoại thành hay bất kỳ đâu cũng thế.

Bởi theo quan điểm của mình thì chó là một loài động vật rất là thân thiện, gần gũi với con người, như một người bạn ấy. Nên mình rất là tôn trọng, trân trọng, yêu thương nó nên mình cảm thấy việc ăn thịt chó nó không phù hợp với mình".

Thành phố thì đưa ra lý do vì an toàn, vệ sinh phòng dịch bệnh, rồi vì vấn đề phù hợp với văn hóa trong hội nhập quốc tế - ở một Thủ đô mà có rất đông bạn bè du khách đến đây tham quan, du lịch, làm việc, …khi mà khá nhiều nước không ăn thịt chó, coi chó là bạn, thì việc chứng kiến người dân mua bán giết mổ, ăn thịt chó có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Hà Nội trong mắt bạn bè thế giới.

Chẳng cứ người nước ngoài, ngay cả ở Việt Nam mình thôi, cũng có nhiều người không ăn thịt chó vì các lý do khác nhau. Tuy nhiên, thói quen ẩm thực, quan niệm của mỗi người khác nhau. Cũng có những người vẫn coi thịt chó là món khoái khẩu, và việc thưởng thức các món chế biến từ thịt chó có thể coi là một nét văn hóa.

Chuyện chó trong giao thông, chó nơi không gian công cộng:

Việc thả rông gia xúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông

Tôi thấy trong một số giờ cao điểm, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nhận thông tin có chó chạy trên đường vành đai 3 trên cao ở Hà Nội, hay chó xuất hiện ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đó cũng là một trường hợp về việc thả rông gia súc trên đường bộ (cũng tương tự như để trâu bò đi trên đường xe chạy), là hành vi bị cấm trong Luật Giao thông của chúng ta, rất nguy hiểm nhưng có vẻ nhiều chủ gia súc còn khá thờ ơ. 

Đa phần người chở chó không rọ mõm cho chúng, mà lại cho chó ngồi vắt vẻo ngay phía trước sàn xe máy tay ga, không thấy có gì đảm bảo an toàn. Mà chắc không riêng tôi đâu, nhiều người cũng sẽ lo lắng như vậy.

Chị Nguyễn Thị Hiền ở quận Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: "Khi đi trên đường, chở vật nuôi đi trên đường là không an toàn rồi. Vì động vật nó không như con người, nên gặp những xe khác chở vật nuôi thì có thể xảy ra những tình huống không mong muốn, tôi nghĩ là nó không an toàn cho những người đi trên đường lắm. Tôi thì chưa nghe pháp luật cho phép chở vật nuôi bao giờ , nhưn mà theo ý kiến của bản thân tôi, khi mà đi trên đường không nên chở vật nuôi. Có những trường hợp vừa đi xe, và người ta dắt song song 1 con chó rất là to, theo tôi như thế không nên và nên nghiêm cấm các trường hợp như thế xảy ra".

Vậy pháp luật quy định như thế nào liên quan đến chuyện chở thú cưng cùng tham gia giao thông? Đại úy Trần Quang Chinh – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CA TP. Hà Nội cho biết: "Với hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà dắt theo chó hay súc vật thì Đội CSGT số 6 xử lý cương quyết, như với trường hợp mang vác vật nặng cồng kềnh đã được quy định tại Điều 6, khoản 4, Nghị định 46 phạt từ 300-400 nghìn đồng.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, hành vi vi phạm đa số ở giới trẻ. Thật ra, nuôi một con vật trung thành như chó thì tốt thôi, không vấn đề gì cả. Nhưng chúng ta làm gì cũng cần phải quan sát xã hội xung quanh, chấp hành pháp luật, không ảnh hưởng đến người khác. Chẳng hạn như, có bạn trẻ đi xe máy, xe đạp điện dắt theo con chó rất to. Nó cũng là con vật thôi, cũng không thể kiểm soát tuyệt đối, chẳng may, nó nhồng lên, nó chạy thì người điều khiển sẽ rất nguy hiểm, những người đi cùng cũng bị vạ lây".

Chó lọt vào cao tốc, chó đi xe máy cùng chủ, và chó đi dạo ở phố đi bộ nữa các bạn ạ! Năm vừa qua, khi phố đi bộ của Hà Nội ngày càng trở thành điểm thu hút người dân thủ đô và du khách khắp nơi đến vui chơi vào dịp cuối tuần, thì chuyện chó xuất hiện ở đây cũng khiến nhiều người phiền long, nhất là những ai có con nhỏ. Khi những chú chó được đưa đi dạo, chạy tung tăng, không dây dắt và cũng không rọ mõm..

Ảnh minh họa

Tôi cũng đã nhiều lần đến phố đi bộ vào dịp cuối tuần, đúng là lần nào cũng phải canh chừng lũ trẻ không đến gần chó quá. Bởi..các cụ ta vẫn dặn, “miệng chó vó ngựa mà”! Và (PTV 1) ạ, không riêng chúng ta đâu, cũng có nhiều người lo lắng, không thoải mái như vậy đấy. Nhiều thính giả đã chia sẻ với VOVGT:

Thính giả Lê Thùy Trang: "Mình thì không nuôi chó nhưng việc đi dạo mà không có dây xích, không có rọ mõm thì rất là nguy hiểm.Không chỉ nguy hiểm cho người đi đường mà còn nguy hiểm cho cả người nuôi chó.Bởi vì hiện tại thì có rất nhiều trường hợp bị chó nhà tấn công".

Thính giả Vũ Duy Hiển: "Mình thấy nó là ý thức mỗi người thôi, vì biết là người ta nuôi chó như một người bạn rồi, nhưng nuôi thì cũng phải có ý thức để không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chính vì những người nuôi chó mà để ảnh hưởng đến người khác thì làm cho những người ăn thịt chó người ta càng thích ăn thịt chó hơn. Mình rất là sợ chó, do hồi bé bị chó cắn một lần nên mình không bao giờ lại gần những con chó, kể cả là nó hiền hay dữ. Đặc biệt là những con chó chiến, như chó Bitpull ấy. Những con chó ấy là những con chó chiến mà đi ra ngoài không rọ mõm vào cho nó thì không hiểu là những người chủ của nó như thế nào. Nếu có ý thức thì hẵng nuôi còn không thì thôi".

Thính giả Nguyễn Viết Minh: "Ví dụ như chó Pitbull hay con chó nào mà nó to quá, dữ quá thì mình nên cho rọ mõm vào. Còn những con chó như kiểu chó cảnh, bé bé thì không cần thiết, mình nghĩ là như vậy. Chắc chắn là mình sẽ đeo rọ mõm cho chó của mình và hạn chế cho chó ra những nơi mà cảm giác nó không được quen.Tại vì chó nó có thể bị tâm lý, nó chạy đi hoặc cắn loạn gì đấy.Chó nhà mình thì chưa gây ảnh hưởng gì cho người xung quanh.Còn khi chó đi dạo mà gây ảnh hưởng xung quanh thì mình cảm thấy nó không được đẹp cho lắm, và mình nghĩ mọi người nên đeo rọ mõm đối với những con chó nào cần thiết".

Ảnh minh họa

Đó, thính giả phản ánh như vậy qua VOVGT của chúng ta. Và cùng với những ý kiến trên các diễn đàn, các kênh truyền thông khác, thì tình hình đã được cải thiện hơn hẳn. Các đơn vị quản lý phố đi bộ dường như cũng đã nhắc nhở nhiều hơn đối với những chủ chó khi đem thú cưng của mình ra chỗ công cộng như vậy,sao cho đảm bảo an toàn.

Đó là chuyện ở ta, khi chó xuất hiện ở các không gian công cộng. còn ở các nước thì sao? Một nữ du khách đến từ Philippines- đất nước trong cùng khu vực Đông Nam Á với chúng ta, Chị Alaykka là người đỡ đầu của rất nhiều thú cưng, cho biết: "Tôi có 5 con mèo và 1 con chó. Tôi phải làm giấy khai sinh và đưa chúng đi kiểm tra. Nhưng đây không thực sự là một chính sách nghiêm khắc, vì ở nước tôi có thể nuôi bao nhiêu vật nuôi tùy ý và chính phủ không kiểm tra. Họ tiến hành kiểm tra sức khỏe sức khỏe khi bạn đưa chúng đến công viên ở trung tâm, nhưng nó cũng không phổ biến ở Philippin lắm".

Chị Faiza đến từ Abu Dhabi - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thì có chia sẻ thế này: "Chính sách ở đây rất nghiêm khắc, có những chỗ bạn không được mang chó đến, vì chó là vật nuôi hay được mang theo nhất với con người. Chỉ có 1 khách sạn ở UAE cho phép bạn mang chúng vào, nhưng nó phải được kiểm soát chặt chẽ khi mang vào khách sạn. Và phải chắc chắn rằng chỗ đấy phải được dọn dẹp sạch sẽ sau khi con chó của bạn ở đó. Ví dụ như ở phòng tắm, nếu bạn không dọn dẹp sạch sẽ thì bạn sẽ bị phạt. Nếu bạn mặc kệ mà đi thì bạn sẽ bị tìm lại vì việc đó. Con chó của bạn phải luôn được trông coi, trừ những chỗ có thể cho chúng chạy thoải mái như bãi biển hay công viên. Nhưng quan trọng nhất là luôn phải có người dẫn chúng đi. Cảnh sát không thể có mặt ở khắp mọi nơi, nên bạn phải chắc chắn chó của bạn ngoan và an toàn".

Nhưng có lẽ các quy định nghiêm ngặt nhất phải kể đến nước Mỹ, nơi mà chó chỉ đứng sau trẻ em và phụ nữ trong thứ tự ưu tiên. Anh Shaygan đến từ Hoa Kỳ thừa nhận điều này: "Bên này rất nghiêm khắc ở động vật. Mỗi người có động vật thì đều phải đi đăng ký sở hữu và tiêm vác – xin. Thông thường chúng sẽ được gắn một con chíp và được định vị bằng GPS để trong trường hợp đi lạc hay bỏ rơi thì có thể được tìm thấy".

Đa số các quốc gia đều có quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt cho việc sở hữu vật nuôi, chăm sóc vật nuôi, quản lý vật nuôi, sao cho đảm bảo an toàn cho chủ của chúng, cho mọi người xung quanh, và cũng là để đảm bảo an toàn cho vật nuôi như chó mèo lợn gà, hơn thế nữa, còn đối xử với chúng một cách nhân đạo.

Các quy định nhân đạo trong dự luật chăn nuôi:

Vật nuôi lấy thịt cũng cần được đối xử nhân đạo

Lại nói về các quy định nhân đạo đối với vật nuôi, trong năm vừa qua, chúng ta cũng đã thấy xuất hiện một quy định mới thể hiện tinh thần nhân đạo đối với gia súc, vật nuôi mà dư luận rất hoan nghênh.

Luật quy định cấm hành hạ ngược đãi vật nuôi, rồi giết mổ gia súc, vật nuôi phải bằng biện pháp ít gây đau đớn nhất.

Đó là những quy định mới rất đáng chú ý tại Dự thảo Luật Chăn nuôi được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn giới thiệu trước Quốc hội trong năm qua. Một bạn tên là Lê Thùy Trang ở Hà Nội có chia sẻ với VOVGT về những điểm mới của Dự thảo Luật chăn nuôi: "Thực ra mình thấy cái luật này nên có từ rất là lâu rồi. Vì thực ra thì vật nuôi dù thế nào chăng nữa thì vẫn có những con vật rất là gần gũi với con người, thì chúng ta nên có những cách nhân đạo.

Tuy nhiên, theo quan điểm phương Đông hay đất nước của chúng ta thì cái việc giết mổ hay ăn thịt gia cầm thì nó là cái truyền thống rồi, nó không thay đổi được. Nên là ăn thì vẫn cứ phải ăn, những vẫn phải có quy trình giết mổ bảo đảm nhân đạo để không ngược đãi vật nuôi. Và chúng ta nên chặt chẽ hơn và cẩn thận hơn, vì cái này không chỉ đảm bảo tính nhân dạo mà còn đảm bảo sức khỏe của mình".

Cũng như bạn Thùy Trang, nhiều thính giả cho rằng, các quy định mới trong Dự thảo Luật Chăn nuôi lần này là phù hợp với truyền thống nhân đạo của người Việt chúng ta, phù hợp với tinh thần của thế giới, cần có biện pháp để luật đi vào cuộc sống một cách thực sự

Một chuyện mà chúng ta thấy là đáng tiếc trong năm qua, đó là các trường hợp tai nạn do chó cắn, có người bị thương, thậm chí có trường hợp tử vong, xảy ra đối với chính người nhà, chủ chó, hoặc với người xung quanh. 

Tôi nghĩ tai nạn là rất đáng tiếc, và tất nhiên không ai trong chúng ta không đau lòng khi nghe những thông tin như vậy. Nhưng nếu bình tĩnh nhìn nhận, thì có vẻ như không công bằng khi chúng ta đổ lỗi cho những chú chó đã tấn công người, mà chưa nhìn đến sự bất cẩn, sự thiếu thông tin và kỹ năng của người nuôi chúng. Anh Phạm Đức Giang- Chuyên gia về huần luyện chó nghiệp vụ lý giải điều này: "Nếu như chị đến nhờ tư vấn về nuôi một con ngao tạng, gia đình muốn gửi đến trung tâm huấn luyện thì cũng không thể huấn luyện ngay được mà tùy vào đặc thù, tính cách, thể trạng vùng thời tiết. Giống như trường hợp một nhà nuôi 4-5 con chó, sau đó con chó quay sang cắn chủ là bởi vì bản thân chủ nhà chỉ đọc trên mạng thôi, thứ nhất là người ta không cho chó đi huấn luyện và thứ 2 là người ta không bao giờ được nuôi 2 con chó cùng tập tính hung dữ cùng nhau. Nuôi một con chó từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành 18-20 tháng là tính cách của chúng trở lại thành con chó bảo vệ , không huấn luyện nên nó ghen tức nhau khi bị kích thích bên ngoài tác động vào nên nó như thế. Chứ chó huấn luyện thì chẳng bao giờ có trường hợp quay lại cắn chủ, chó càng dữ càng biết bảo vệ chủ và bảo vệ đồ".

Ảnh minh họa

Cũng nằm trong các hoạt động để đảm bảo an toàn tốt hơn cho cộng đồng, giảm thiểu các trường hợp tai nạn do bị chó cắn, kiểm soát bệnh dại, thì mới đây, các đô thị như HN và TPHM cũng đã xuất hiện các đội hình săn bắt chó. Đây cũng câu chuyện được nhiều người quan tâm trong khoảng thời gian gần cuối năm dương lịch 2018

Cụ thể là vào tháng 6 năm 2018 đội săn bắt chó thả rông đã được thành lập ở quận Thanh Xuân Hà Nội, trên cơ sở tham khảo mô hình của TP.HCM. Bác Lê Bá Mão, Trưởng ban bảo vệ phường Khương Đình; Đội trưởng đội chuyên trách bắt chó thả rông chia sẻ: đội xung kích bao gồm những người thuộc lực lượng tự quản, tổ bảo vệ dân phố, với 6 thành viên, hoạt động 1-2 buổi/tuần vào thời điểm 5h - 7h sáng, hoặc 6h - 8h tối, theo nguồn tin báo của nhân dân hoặc chính quyền cơ sở. Đội sẽ đưa thông tin lên loa tuyên truyền của phường bắt ở địa điểm nào, chó của ai, đặc điểm ra sao thì người ta lên nhận và nộp phạt. Lỗi không xích chó, để thả rông là 700 nghìn, chưa tiêm chủng thì phạt 700 nghìn nữa. Chủ chó lên nộp phạt phải mang chứng minh thư. Nếu không có người nhận thì chó sẽ được đưa về Trung tâm bảo vệ động vật hoang dã của quận để chăm sóc.

Bác Lê Bá Mão Mão chia sẻ về sự thay đổi của người dân trên địa bàn, kể từ khi đội hình săn bắt chó thả rông ra đời cho đến nay: "Mới đầu ra quân thì cũng có nhiều hộ phản đối. Nhưng khi chúng tôi đi làm thì đeo băng đỏ, rồi có cả công an, thú y đi cùng và mình có giải thích, đây là để phòng dại nên các chủ nhà dắt chó ra đường phải có rọ mõm hoặc có người dắt. Ban đầu thì bị phản đối thì cũng áp lực, nhưng sau khi giải thích thì về sau đi rất thuận lợi, cán bộ cơ sở cũng rất là ủng hộ. Bây giờ thì đi đến đâu thì người ta sẽ bảo có ông kia ông đi thì cho chó vào. Hoặc thôi các bác cứ bắt đi rồi em lên nộp phạt, đây là cái sai của em, em sẽ nộp phạt và mang chó về".

Được biết, phía Chi cục Thú y Hà Nội đang tìm cách khắc phục các khó khăn về kinh phí hoạt động cho các đội hình săn bắt chó, cũng như khó khăn về nơi trông giữ chăm sóc chúng, sau đó sẽ tiến hành nhân rộng trên địa bàn thành phố

Dốt như heo? Hoàn toàn ngược lại!

Ảnh minh họa

Heo là loài thông minh chứ không phải như lâu nay một số người vẫn nghĩ và gán cho chúng những cách so sánh rất …tổn thương đâu nhé! Nhiên cứu khoa đã cho thấy, trí thông minh của lợn không hề kém các con vật khác,thậm chí lợn là một trong những loài vật nuôi trong nhà thông minh bậc nhất thế giới.

National Geographic đã đăng tải kết quả của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lợn nuôi trong nhà có thể dùng gương để tìm kiếm thức ăn và đánh lừa đồng loại. các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài heo thông minh hơn cả chó và có thể giải quyết vấn đề khôn ngoan, linh hoạt không kém gì tinh tinh. Các thí nghiệm đã cho thấy, heo sở hữu một trí nhớ tuyệt vời, có khả năng hóa giải những thách đố rất khó luôn, như tìm đường ra khỏi mê cung…cái này chúng ta còn toát mồ hôi ấy chứ!

Có một dạo tôi thấy mọi người share một đoạn clip của 1 người phụ nữ Đức, ghi lại cảnh chú heo cưng của mình có thể dùng mõm sắp xếp những hình vẽ heo được tô màu vào những ô màu tương ứng trên một tấm ván gỗ , nhưng cứ nghĩ là…kỹ xảo. Chuyện đó có thật luôn á?

Nghiên cứu y còn cho thấy heo biết biểu hiện cảm xúc chẳng kém các vật nuôi thường xuyên được con người vuốt ve, trò chuyện như chó mèo. Heo thể hiện niềm vui bằng cách vẫy đuôi, khi căng thẳng, buồn chán, chúng cụp tai lại, tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát. Thậm chí, các chú heo có khả năng cảm thông khi chứng kiến cảnh tượng đáng thương của những con khác.

Chuyện heo là thú cưng

Ảnh minh họa

Có một điều rất thú vị và đáng tự hào, là không phải những giống heo ngoại, heo lai, mà chính là giống lợn ỉ Nam Định – giống lợn thuần Việt của chúng ta, với hình dáng ngộ nghĩnh như : đầu nhỏ, chân ngắn, mặt nhăn, lưng võng, bụng phệ, lại đang là vật nuôi được ưa chuộng tại rất nhiều Tại nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Có một cặp vợ chồng ở nước Anh chi gần 160 USD mỗi tháng vào tiền ăn cho hai con lợn ỉ Việt Nam và cứ ba tháng một lần, họ chi hơn 500 USD để cắt móng cho chúng. Nhiều nhân vật nổi tiếng đã nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng trong nhà, ngôi sao điện ảnh Mỹ George Clooney, người đã nuôi một chú lợn ỉ tên Max trong suốt 18 năm, thời gian gắn bó mà theo ông là "lâu hơn bất cứ quan hệ với một phụ nữ nào".

Lợn ỉ nổi tiếng tinh ranh, thậm chí có người nói chúng khôn hơn cả chó. Chúng rất dễ huấn luyện để làm trò với phần thưởng là các loại thức ăn khoái khẩu. lợn ỉ được người nước ngoài coi là một giống vật thông minh và sạch sẽ. Chúng có thể tập cách “đi vệ sinh” vào hộp đựng giấy vụn hoặc báo hiệu cho chủ để được ra ngoài sân khi cần “giải quyết nỗi buồn”. Và đã có thời gian, việc dắt lợn ỉ đi dạo như dắt chó trở thành “mốt” ở phương Tây nữa đấy!

Con heo trong đời sống người Việt:

Nhắc đến heo thì chúng ta hình dung đến sự sung túc no đủ, nhàn nhã.

Nhắc đến heo thì chúng ta hình dung đến sự sung túc no đủ, nhàn nhã. Ngày xưa khi so sánh về sự vất vả của các nghề, các cụ thường nói: “nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”. Có lẽ cũngvì heo dễ tính, dễ nuôi như vậy nên người nuôi heo nhàn hơn hẳn so với người trồng dâu nuôi tằm canh cửi.

Đối với người Việt chúng ta, heo thân thiết với người dân ở các vùng nông thôn từ xa xưa cho đến nay. Từ chỗ là vật nuôi để tận dụng các thức ăn thừa, để có chút thực phẩm cải thiện vào ngày lễ tết, con heo trở thành vật nuôi cải thiện kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình. Còn ngày nay, khi ngành chăn nuôi ngày càng phát triển thì heo được nuôi nhiều ở các trang trại với quy mô lớn.

Mô hình chăn nuôi heo ở Sóc Sơn Hà Nội, ở đó, heo được chăm như trẻ con, ở chỗ thoáng mát, mùa đông thì ấm mùa hè thì mát, ăn uống đảm bảo vệ sinh, có bệnh thì được chữa trị bằng các loại dược thảo chứ không dùng thuốc Tây. Thậm chí là heo còn được nghe nhạc quốc tế êm ái để xả stress.

Đó gọi là thịt lợn thảo dược. Bây giờ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khác rồi, nên người dân yêu cầu cao hơn. Các quy trình giết mổ cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ lưỡng hơn thì mới xuất khẩu được. Và tất nhiên, chăn nuôi thì không được ngược đãi, giết mổ thì phải nhân đạo, ít đau đớn nhất cho heo, như tinh thần Dự Luật chăn nuôi.

Nhưng có chuyện này tôi thấy cũng tội cho heo, cho cả người nuôi heo, đó là chuyện heo thỉnh thoảng lại rớt giá, do thị trường biến động. Đến mức độ, đã có lúc chúng ta phải giải cứu heo, khi giá bán chỉ còn mấy chục ngàn một ký. Rồi dịch bệnh heo tai xanh khiến người dân không dám ăn thịt heo, thành ra heo lành cũng bị vạ lây, ế ẩm.

Vậy mong là các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý tốt hơn, kết nối tốt hơn các khâu trong chuỗi chăn nuôi, rồi có dự báo thị trường để cho người nuôi còn biết, tránh những khủng hoảng và giải cứu như vậy, kẻo rồi lại..lận đận phận heo, như đã từng lênh đênh phận chó!

Còn trong nghệ thuật dân gian, hình ảnh chú heo cùng với gà, với chuột..là những chất liệu không thể thiếu của tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), một dòng tranh nổi tiếng với sự đậm đà sắc màu văn hóa của dân tộc, như nhà thơ Hoàng Cầm từng viết:

Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp

Hình ảnh heo trong tranh dân gian Đông Hồ

Ở trong các gia đình Việt, thường người lớn cũng dạy cho trẻ em thói quen tiết kiệm bằng cách mua cho trẻ heo đất, heo nhựa để bỏ tiền lì xì, tiền được ông bà bố mẹ hoặc người thân cho tặng. Như vậy trẻ em vừa được học cách quý trọng đồng tiền, lại vừa có được niềm kiêu hãnh, tự hào vì tự mình có thể để dành được một khoản! Hình ảnh chú heo cũng rất gẫn gũi với trẻ em qua các bài hát ngộ nghĩnh:

Hình tượng con heo, đối với người lớn thì nhìn vào đó thấy sự hiền lành gần gũi, sự sung túc no đủ, sự nhàn nhã thảnh thơi

# Đối với người làm kinh tế chăn nuôi, heo là một trong các con vật có thể giúp họ vươn lên làm giàu

# Đối với trẻ em, heo là con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh, như người bạn gắn bó thời thơ ấu.

# Đối với người nghiên cứu khoa học, heo là một trong các loài vật thông minh bậc nhất.

# Đối với văn hóa dân gian, heo là một hình tượng làm nên chất liệu của dòng tranh nổi tiếng dân tộc.

Vậy thì, rõ ràng là chúng ta có rất nhiều lý do để kỳ vọng cho một năm Kỷ Hợi đầy những điều tốt đẹp rồi phải không nào! Nhất là những ai tuổi Hợi, các cụ thường bảo, “Tuổi Hợi nằm đợi mà ăn”. Chúng ta hãy cùng xem, những người tuổi Hợi nói gì về Tuổi của họ và những hi vọng trong năm mới này nhé:

Thường mọi người biết đến con lợn với hình ảnh béo tốt, ăn no tắm mát và không phải làm gì, đặc biệt là lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời. Nên mình nghĩ là hình tượng con lợn trong văn hóa dân gian thid sẽ biểu tượng cho sự nhàn nhã, cuộc sống ấm no, gia đình vui vẻ, quây quần. Tính cách của người tuổi Hợi thường tốt bụng, thân thiện, cực kỳ quý trọng những mối quan hệ, tình cảm gia đình và bạn bè. Đặc biệt những người tuổi Hợi họ hay sống khoan dung, độ lượng với những lỗi lầm của người khác, hay sống nội tâm.

Bạn Phạm Thu Hương, sinh năm 1995, tuổi Hợi: "Năm 2019 là năm Hợi, cũng có nghĩa là năm tuổi của mình, thì nhiều người cũng hay nói rằng năm tuổi là năm hạn. Nói là không lo lắng thì cũng không phải, nhưng mình nghĩ bản thân của mình cứ bình tĩnh đón nhận mọi chuyện xảy ra, mình cứ cố gắng hoàn thiện bản thân và cố gắng lamg tốt mọi chuyện nhất có thể thì cái năm tuổi sẽ trôi qua hết sức nhẹ nhàng thôi và không có gì đáng lo lắng cả".

No đủ như heo, nhàn nhã như heo, thông minh như heo, gần gũi và đáng yêu như heo, quá nhiều lý do để chúng ta tin rằng, năm Kỷ Hợi sẽ mang đến cho chúng ta nhiều may mắn, tươi tốt! Và đó cũng là những lời chúc mà chúng tôi xin gửi tới quý thính giả thân thiết của VOVGT trong năm mới Kỷ Hợi này.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn