ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đạo đức tài xế taxi: Tính mạng con người phải được ưu tiên hàng đầu 

VOVGT - Dư luận thời gian gần đây xôn xao trước thông tin một bà bầu ở Hà Nội đẻ rơi con dọc đường, gọi 5 taxi, không chiếc nào dừng lại.

Đáng chú ý, một chiếc taxi có đỗ vào nhưng khi vừa nghe phải đưa bà mẹ mới sinh con vào viện thì phóng đi mất. Phải đến chiếc taxi thứ 6, tài xế mới nhận chở và yêu cầu có nhân viên y tế đi kèm. Sự việc này đang dấy lên những ý kiến trái chiều về đạo đức tài xế taxi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều người giúp đỡ hai vợ chồng khi phải sinh con dọc đường. Ảnh: Vietnamnet

Với quan niệm “có kiêng, có lành”, một số tài xế taxi khi được hỏi từng thừa nhận: rất ngại chở bà bầu trên xe. Nguyên nhân được đưa ra khá đa dạng: Do tránh xui xẻo, ảnh hưởng đến việc kinh doanh, gặp rắc rối phát sinh trong quá trình chở người cần cấp cứu, hoặc… nghe đồng nghiệp truyền miệng nên làm theo.

Một số tài xế cho biết:

“Chắc chắn nếu mình có khách thì không thể dừng được, nếu không có khách thì mình dừng. Như tôi sáng nay vẫn chở bà bầu. Nhưng nói chung là chở bà bầu thì một ngày làm việc sẽ không thuận. Ví dụ sáng này ra, tôi chở bà bầu, đến bây giờ vẫn chưa có cuốc thứ hai

Do tâm lý từng người một, khi ra đường họ không muốn gặp rắc rối. Ví dụ có một trường hợp, gặp tai nạn trên đường, một người đàn ông bị thanh niên đi xe máy đâm. Lúc đấy là đêm, không có ai, tài xế taxi chở vào viện. Gọi điện cho người nhà của người đấy, họ không biết đâu vào đâu lại tưởng taxi gây tai nạn rồi đánh taxi. Nên cũng có cái bất cập khiến mình e dè”.

Trên một diễn đàn về xe hơi, đề tài tài xế nói chung, không riêng gì taxi, kiêng kỵ bà bầu nhận được khá nhiều ý kiến bình luận. Đa số cho rằng, những đồn thổi về việc này là thiếu cơ sở, vì thực tế, vẫn có nhiều hãng taxi cạnh tranh quyết liệt để được chở khách tại các bệnh viện, trong đó có bệnh viện phụ sản.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Khải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nội Bài Online, cho biết, các doanh nghiệp taxi thường xuyên phổ biến những trường hợp ưu tiên hành khách đến từng lái xe như: cứu thương, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, giúp đỡ người già, phụ nữ, người tàn tật... Chỉ có một số ít ý thức người lái xe kém, mê tín thiếu khoa học, còn lại đa số đều sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hùng – Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội – khẳng định, việc tài xế từ chối chở người bị nạn trên đường là vi phạm đạo đức nghề nghiệp và sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của doanh nghiệp.

“Nếu có bất cứ phản ánh nào đến hiệp hội Taxi Hà Nội hoặc đến doanh nghiệp thì các doanh nghiệp sẽ xử lý kiên quyết, coi đó là một hành vi vi phạm trong quy chế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quy định về đạo đức nghề nghiệp người lái xe”.

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội nhấn mạnh, hiệp hội luôn hướng các tài xế thành viên trở thành một công dân tốt, một người hướng dẫn viên du lịch cho thành phố, một chiến sĩ trên mặt trận an ninh, luôn sẵn sàng cứu giúp người bị thương trên đường, bất luận trường hợp nào. Thậm chí, từng có nhiều tài xế taxi tại Hà Nội đỡ đẻ thành công trên xe, nhận được giấy khen.

Ông Nguyễn Công Hùng chia sẻ:

“Hiệp hội taxi Hà Nội có hơn 2 vạn tài xế, hơn 2 vạn con người suốt 25 năm ngày đêm xây dựng nên hình ảnh đẹp của taxi Thủ đô. Vì vậy, tất cả các cá nhân khi tham gia giao thông, phục vụ khách hàng thì phải đảm bảo tính mạng, sự an toàn của khách hàng lên trên hết. Đặc biệt, không được từ chối khách, bất cứ trường hợp nào xảy ra trên đường, đều phải hỗ trợ tối đa cho khách”.

Việc giúp đỡ người bị nạn trên đường là một nghĩa cử cao đẹp mà ngành Taxi Hà Nội luôn tâm niệm. Thực tế, từng có nhiều tài xế được biểu dương nhờ đỡ đẻ thành công cho khách hàng ngay trên taxi. Chính vì vậy, quan niệm xui xẻo hoặc gặp rắc rối khi chở bà bầu, người tai nạn đi cấp cứu là một dạng mê tín cần được loại bỏ.

Bản thân các doanh nghiệp taxi cũng cần siết chặt các quy định về đạo đức người lái xe, không để xảy ra những trường hợp tương tự, bảo vệ hình ảnh taxi Thủ đô.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn