ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo công tác PCCC tại các khu chợ: Cần sự vào cuộc đồng bộ từ các ngành chức năng 

VOVGT - Chợ, trung tâm thương mại là nơi rất dễ xảy ra cháy nổ, khi hỏa hoạn xảy ra, nguy cơ cháy lan cháy lớn rất cao…

Tập huấn sử dụng mặt nạ phòng độc cho người dân quận Thanh Xuân - Ảnh: Kinh tế đô thị

Nghe nội dung chi tiết:

Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, tính đến ngày 2/4, trong số 79 công trình cao tầng vi phạm PCCC, đã có 50 công trình khắc phục xong các tồn tại, thiếu sót và được nghiệm thu đưa vào sử dụng, 29 công trình còn lại có nhiều thiếu sót, tồn tại, chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa người dân vào sinh sống.

Cũng theo phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC Hà Nội, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết cắt điện, nước các công trình mới phát sinh, chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng. Với những công trình còn tồn tại việc chưa nghiệm thu PCCC mà người dân đã vào ở, phải có giải pháp như tuyên truyền, phổ biến giáo dục, kỹ năng thoát hiểm để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

Cuối tuần qua, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn công tác PCCC, sử dụng một số loại mặt nạ phòng độc và kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn. Cuộc tập huấn thu hút hàng trăm người dân tham gia. Tại buổi tập huấn, người dân được trực tiếp thực hành các phương án chữa cháy, đeo mặt nạ đi vào trong khu vực có cháy và khí độc và được hướng dẫn thoát nạn tại các nhà cao tầng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ngày 7/4, Bộ Xây dựng bắt đầu tiếp cận hiện trường để kiểm định lại chất lượng chung cư Carina tại TP.HCM sau vụ cháy làm 13 người tử vong và 67 người bị thương vừa qua. Dự kiến, công tác kiểm định chất lượng công trình chung cư nàysẽ kéo dài trong 3 tuần. Kết quả này sẽ là cơ sở để cho các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng sau vụ cháy để người dân có thể quay lại nhà, ổn định cuộc sống.

Những khu chợ, trung tâm thương mại có nguy cơ bị “bà hỏa” ghé thăm

Theo số liệu của Cảnh sát PCCC Hà Nội, đầu năm 2018, qua rà soát tại 313 chợ, bao gồm 220 chợ kiên cố và bán kiên cố thuộc diện quản lý, theo dõi về phòng cháy, chữa cháy và 93 chợ không thuộc diện quản lý chỉ có 35 chợ bảo đảm các điều kiện an toàn; 278 chợ (chiếm hơn 80%) còn lại không bảo đảm các tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy (trong đó 6 chợ đã tạm dừng hoạt động, chưa có phương án hoạt động và đang xây dựng, cải tạo, thay đổi công năng).

Mới đây nhất, chiều 31/3, vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu vực chợ Quang (Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) khiến hàng trăm ki-ốt hàng hóa tại tầng 1 và nhiều phòng tập thể thao tại tầng 2 thành đống tro tàn. Tiểu thương không khỏi đau xót khi hàng trăm triệu đồng ra đi theo khói lửa.

Hiện trường vụ cháy chợ Quang ngày 31/3

Không chỉ ở Chợ Quang (Thanh Trì) mà tại nhiều khu chợ ở Thủ đô, công tác đảm bảo an toàn PCCC vẫn chưa được chú trọng. Ghi nhận của phóng viên chương trình tại chợ Hà Đông – khu chợ lớn và sầm uất nhất tại địa bàn Quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy, mặc dù khu chợ này đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt, nghiệm thu hệ thống PCCC định kỳ; đồng thời, được đầu tư thiết bị PCCC theo quy định, như hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, chữa cháy trong nhà, các phương tiện chữa cháy ban đầu.

>>> Hà Nội: Chợ Quang rộng 1.000 m2 bốc cháy dữ dội

Tuy nhiên, những nguy cơ mất an toàn PCCC lại đa phần đến từ ý thức của người dân và mỗi hộ kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn – chủ một ki-ốt kinh doanh Chợ Hà Đông cho biết, cùng với việc tuyên truyền nhắc nhở của lực lượng chức năng, phần lớn bà con đều nhận thức được tầm quan trọng của việc PCCC, một phần nhằm bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, đôi lúc vẫn còn những hành vi như hút thuốc, thắp hương, đốt nhang hoặc đun nấu ngay tại chợ… vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn nói:

“Trường hợp mà đốt vàng mã thì chỉ có một lần duy nhất thôi, còn trường hợp mà cắm cơm, nấu cơm trong quầy hàng thì bảo vệ đi nhắc liên tục và chúng tôi cũng tự bảo ban nhau vì đây là bảo vệ tài sản của chính mình nên cũng không thấy ai có hiện tượng đấy nữa”.

Trước những tồn tại nêu trên, Ban Quản lý chợ Hà Đông cho biết, sẽ kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm, thậm chí, có thể đình chỉ kinh doanh đối với những sạp hàng tái phạm sau khi đã nhắc nhở. Đồng thời, trong thời gian tới, BQL chợ sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC trên địa bàn tuyên truyền, thực tập PCCC cho bà con tiểu thương tại chợ. Ông Phạm Văn Tuấn – Cán bộ Quản lý điện nước PCCC Chợ Hà Đông (Hà Nội) nói:

“Chúng tôi hàng ngày liên tục 2-3 lần đi đến để nhắc nhở các hộ thực hiện đúng công tác PCCC tại chợ, các đồng chí trong tổ liên tục đi tuần tra, kiểm tra các hộ kinh doanh thực hiện các công tác PCCC và anh em trong tổ cũng liên tục đọc loa truyền thanh hàng ngày. Cái nữa là hàng năm cũng hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng các phương tiện PCCC tại chợ”.

Đám cháy tại một gian hàng ở chợ Quang sau đó lan nhanh ra khắp chợ

Thực tế, từ những vụ cháy chợ xảy ra gần đây cho thấy, việc phòng ngừa hỏa hoạn phải xuất phát từ ý thức, nếu kiểm tra, xử phạt rồi đâu lại vào đấy thì sẽ rất khó để xử lý dứt điểm. Theo Đồng chí Bùi Tuấn Anh – Cán bộ Phòng tuyên truyền – Phòng Cánh sát PCCC Số 9, một số tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ chưa nêu cao được ý thức về trách nhiệm của mình đối với an toàn PCCC, nên vẫn xảy ra vi phạm. Những trường hợp bị xử phạt hành chính thường là lỗi về xếp hàng hóa dễ cháy gần ổ điện, che lấp họng cứu hỏa, lấn chiếm lối an toàn PCCC. Đồng chí Bùi Tuấn Anh nói:

“Thứ nhất là việc bố trí hàng hóa của các hộ kinh doanh thường là tràn ra phần hành lang, lối thoát nạn, không đảm bảo hành lang, thoát nạn an toàn PCCC khi xảy ra cháy. Hệ thống điện ở chợ về cơ bản đã được quan tâm và được đi trong ống gen chống cháy, có aptomat bảo vệ và được tách riêng ra thành điện chiếu sáng, điện bảo vệ và sinh hoạt. Tuy nhiên, một số khu vực hộ kinh doanh còn tự ý câu mắt điện. Ở hầm gửi xe, còn tình trạng các phương tiện để xe che khuất các phương tiện PCCC”.

>>> Vụ cháy chợ Quang (Hà Nội): Có thể do thắp hương ngày Rằm

Mới đây, tại buổi họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, để đảm bảo công tác an toàn PCCC tại các chợ, trung tâm thương mại, trong thời gian tới, các ban quản lý các chợ cần tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC đến các hộ kinh doanh trong chợ; đồng thời, thường xuyên tổ chức tốt công tác tự kiểm tra an toàn PCCC để kịp thời phát hiện các thiếu sót, khắc phục ngay những yếu tố không đảm bảo an toàn PCCC; chú trọng trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy ban đầu đảm bảo số lượng, chất lượng theo quy định. Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định nói:

“Để tiếp tục giải quyết vấn đề này trước hết là phải tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho mọi người người dân, người đứng đầu cơ sở, các cơ quan chức năng vào cuộc nâng cao nhận thức trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật và hiểu biết về phòng cháy chữa cháy. Thứ hai phải tiếp tục siết chặt công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy nói chung cũng như là các yêu cầu liên quan”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, với các chợ không đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ hoặc vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý về chợ của các BQL chợ, lực lượng chức năng có những biện pháp xử lý mạnh tay theo quy định của pháp luật.

Khu vực chợ Ngã Tư Sở nằm ngay cạnh cây xăng rất có nguy cơ bị "bà hỏa" ghé thăm

Đảm bảo công tác PCCC tại các khu vực chợ và trung tâm thương mại

Trung tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC số 9 (Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội) chia sẻ về các biện pháp PCCC và thoát nạn tại chợ, và trung tâm thương mại:

“Mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp hàng đã quy định. Không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà chợ. Không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ và trung tâm thương mại. Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động theo quy định. Không làm thêm mái che, mái vẩy cũng như không bố trí quầy sạp, bãi để xe và không để vật tư, hàng hóa trong khoảng cách ngăn cháy giữa các khối nhà của khu vực chợ với các khu vực lân cận”.

Cũng theo Trung tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC số 9 trong trường hợp phát hiện đám cháy tại các khu chợ, người dân cần phải có những cách xử lý như sau:

“Khi xảy ra cháy trước hết phải bình tĩnh, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114, cho Công an nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và cứu người theo phương án chữa cháy và thoát nạn của cơ sở”.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn