ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo an toàn PCCC tại tầng hầm để xe của các tòa nhà cao tầng 

VOVGT-Thực trạng an toàn PCCC Đâu là nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, vi phạm về an toàn PCCC tại hầm để xe của các tòa nhà cao tầng ở HN hiện nay?

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục Mặt Trời Vàng xuất phát từ tầng thượng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuần qua, Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC Công an TP.Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý 16 vụ cháy. Trong đó có 5 vụ cháy trung bình, 11 vụ cháy nhỏ; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 5 tỷ đồng và khiến 4 người bị thương. Ngoài ra còn có 7 vụ chập điện trên cột và 9 sự cố cháy bãi phế liệu không gây cháy lan, thiệt hại không đáng kể.

Đáng chú ý là vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục “Mặt Trời Vàng” trên đường Hoàng Văn Thái (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) vào khoảng 11h30 trưa 23/4. Ngay khi phát hiện vụ việc, các giáo viên đã kịp thời sơ tán các cháu khỏi tòa nhà an toàn. Sau đó, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 Hà Nội đã huy động 2 xe chữa cháy cùng nhiều cán bộ chiến sỹ đến hiện trường. 20 phút sau, đám cháy được khống chế.

Thực hiện công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ tại 7 tỉnh thành trên cả nước, ngày 23 và 24/4, Đoàn liên ngành của Bộ Công an - Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC trên địa bàn Hà Nội.

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza (TP.HCM) bắt nguồn từ sự cố cháy xe máy trong hầm để xe. Điều đó cho thấy, vấn đề an toàn phòng cháy tại các tầng hầm để xe của các tòa nhà cao tầng là vô cùng quan trọng. Thực trạng an toàn phòng cháy tại hầm để xe của các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội hiện nay như thế nào? Nguyên nhân gì dẫn đến những tồn tại, vi phạm, và đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Hà Nội hiện có 1.407 công trình nhà cao tầng đang hoạt đông, nhưng có đến 426 cơ sở (tức là hơn 30%) còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC. Đó là con số được đưa ra tại “Hội nghị về công tác PCCC trên địa bàn Thành phố của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng”.

Đáng lo ngại hơn, số cơ sở còn tồn tại, vi phạm đồng nghĩa với việc: tầng hầm để xe tại các tòa nhà cao tầng đó đang tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm - nơi được xem như “cái lò” chứa hàng nghìn lít nhiên liệu của các phương tiện có thể bùng phát cháy nổ bất cứ lúc nào.

Bộ Công an - Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại Khu đô thị Vinhomes Time City sáng ngày 24/4

Sáng 24/4, Đoàn liên ngành của Bộ Công an - Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại Khu đô thị Vinhomes Times City (Hà Nội). Tại tầng hầng khu T4, đoàn kiểm tra đã thử vận hành hệ thống chữa cháy vách tường. Mặc dù áp lực nước mạnh, nhưng đường ống bị rách ở nhiều vị trí.

Đối với nhiều bình chữa cháy được trang bị tại tầng hầm, đồng hồ đo áp lực khí nén báo vạch đỏ, tức là bình chữa cháy không đảm bảo.

Trong khi đó, đại diện của đơn vị lại khẳng định rằng “mọi thứ hoạt động tốt”. Ông Lê Hữu Lâm - Giám đốc Kiểm soát an toàn PCCC miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn VinGroup - nói:

“Hệ thống chữa cháy, chúng tôi kiểm tra, vận hành hàng tuần. Hệ thống màng ngăn cháy, chúng tôi kiểm tra, vận hành hàng tháng. Hệ thống báo cháy được thường xuyên kiểm tra, thường trực báo cháy 24/24. Tất cả các vị trí có lỗi, như: lỗi căn hộ sửa chữa, thi công cải tạo, chúng tôi đều có kiểm soát”.

Bên cạnh đó, việc xử lý tình huống giả định vẫn còn lúng túng và chưa có sự liên hoàn. Kiểm tra thực tế, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra - đánh giá:

“Đối với khu Times City chúng tôi thấy về cơ bản là tốt, chỉ còn một vài khiếm khuyết. Thứ nhất, nó lớn như vậy thì hạ tầng tiếp cận phương tiện chữa cháy ở 4 phương thì còn 1 mặt không vào được. Thứ hai, thông tin dưới dạng song công, 2 chiều, từ 1 điểm XY nào đó trong 1 tòa nhà rất lớn xảy ra thì mới chỉ huy kịp thời. Thứ ba, Trung tâm chỉ huy điều hành quy mô hơi bé. Và cuối cùng là chỉ dẫn không gian thoát nạn, thoát hiểm. Chúng tôi vào thì thấy bí lắm, không biết chạy đường nào”.

Trước những tồn tại này, các cư dân đang sinh sống tại đây không khỏi lo lắng. Một số người dân tại Times City cho biết:

“Rất lo về vấn đề PCCC nhưng mà chưa được hướng dẫn, sử dụng bình PCCC, chưa được qua một lớp học PCCC nào cả…

Chồng mình cũng đã trực tiếp tìm hiểu về các phương tiện và thiết bị ở đây rồi. Mình đang trong quá trình tìm hiểu, thực ra là mình cũng hơi lo lắng vì cái vụ cháy trong TP.HCM…”

Tiến hành kiểm tra máy móc và hệ thống PCCC tại chung cư Times City

Tuy nhiên, so với nhiều khu đô thị và chung cư cao tầng khác trên địa bàn Hà Nội, Times City vẫn được coi là đảm bảo cao về các điều kiện an toàn phòng cháy. Trước đó, kiểm tra thực tế tại tòa nhà M3, M4 (số 91 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình), đoàn công tác phát hiện nhiều vi phạm.

Hệ thống an toàn PCCC có nhưng không hoạt động. Họng nước chữa cháy trong nhà, bộ phận vòi mất tác dụng nên nước không có áp lực. Đèn báo sự cố và đèn thoát nạn (EXIT) không có tác dụng. Kiểm tra xác xuất một số bình chữa cháy xách tay cũng đều mất tác dụng. Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bô Công an - cho biết:

“Qua kiểm tra thực tế thì hai tòa chung cư đã được thẩm duyệt và đã được nghiệm thu về PCCC. Thế nhưng chất lượng đến ngày hôm nay không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC. Lý do ở đây là do chế độ bảo hành, bảo trì là không có, cho nên không đảm bảo cho việc bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng. Chúng tôi thấy rằng về vấn đề này cần xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư làm thế nào phải đảm bảo hệ thống tuổi thọ của các trang thiết bị về PCCC”.

Quy định của Bộ Xây dựng về hầm gửi xe đã có, nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện. Nhiều nơi xây hầm quá nhỏ, thiếu diện tích và quá tải; trong khi nhiều xe máy hết niên hạn sử dụng, cũ nát, dễ bị rò rỉ xăng dầu - là nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao. “Bà hỏa” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Do đó, những bất cập trong công tác PCCC tại các hầm để xe đã được chỉ ra cần được khắc phục ngay lập tức, như chỉ đạo của Thứ trưởng Bùi Văn Thành, phải kiểm tra và xử lý triệt để các vi phạm, chứ không khơi ra rồi để đó, gây mất an toàn cho người dân.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn