ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đặc sản rau Sơn La 

VOVGT - Trong số các món đặc sản ở cao nguyên Mộc Châu thì cải mèo là món rau không thể thiếu trong các bữa cơm tại các gia đình nơi đây.

Rau cải mèo - Đặc sản của núi rừng Sơn La

Đặc sản rau cải mèo

Đến với cao nguyên Mộc Châu, du khách không những được hòa mình vào không gian thiên nhiên đầy sắc màu, mà còn có cơ hội thưởng thức và hiểu thêm về nhiều nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực. Trong số các món đặc sản thì cải mèo là món rau không thể thiếu trong các bữa cơm tại Mộc Châu.

Mời các bạn cùng phóng viên chương trình ghé thăm Hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để tìm hiểu về loại các loại rau đặc sản nơi đây:

PV: Hiện tôi đang có mặt tại địa điểm giới thiệu sản phẩm của HTX Rau an toàn Tự Nhiên, Mộc Châu, Sơn La, đứng cạnh tôi là bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX Rau an toàn Tự Nhiên, Mộc Châu, Sơn La. Thưa bà, HTX Rau an toàn Tự nhiên đang trồng những loại sản phẩm nào?

Chúng tôi sản xuất được 32 loại, từ rau củ đến rau gia vị, nhiều nhất là cà chua, bắp cải, su hào và đặc biệt là rau cải mèo.

PV: Như bà vừa chia sẻ, đặc sản của Mộc Châu có rau cải mèo, vậy HTX có phương pháp trồng rau cải mèo được chứng nhận sạch như thế nào?

Chúng tôi làm đúng theo quy trình Vietgap, từ làm đất đến chăm sóc, phun thuốc làm sao phải đúng quy trình.

PV: Sau khi thu hoạch có cách nào để đảm bảo đóng gói an toàn, sạch và không bị trà trộn sản phẩm khác?

Chúng tôi có mã xã viên, mã nông dân, khi đóng gói chuyển đi, nếu như họ kiểm tra có dư lượng sẽ truy nguồn gốc đến tận người nông dân. Vì chúng tôi sản xuất đúng quy trình, được bà con chăm sóc đúng kỹ thuật, sản phẩm trước khi thu hái có nội quy không được dùng đạm nhiều, nên đôi lúc sản phẩm hơi cứng so với sản xuất tự do, nhiều đạm lá sẽ mượt. Bà con không biết khi ăn thấy non, mềm là ngon.

PV: Vậy giá thành của sản phẩm có cao hơn hay không thưa bà?

Với quy trình này, vì dụ bà con bán 3.000đ thì chúng tôi mua 5.000đ vì bà con làm đúng quy trình, kế hoạch. Tất nhiên bán về siêu thị phải đắt hơn nhưng sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng

PV: Người dân có thể lựa chọn mua cải mèo Mộc Châu ở đâu, thưa bà?

Sản phẩm cải mèo thường được đưa về các siêu thị lớn như Metro, Aeon, Fivimart, Bigreen tại Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Cách lựa chọn những loại rau an toàn

Ảnh: Báo Công thương

Thạc Sĩ Nguyễn Xuân Điệp – Bộ môn nghiên cứu Rau và Cây gia vị (Viện nghiên cứu rau quả) sẽ tư vấn cho các bạn cách lựa chọn những loại rau an toàn cho bữa cơm hàng ngày đặc biệt là các loại rau cải:

"Về mặt cảm quan, chúng ta không thể nhận xét được rau nào là rau an toàn, chúng ta chỉ có thể phân tích các hàm lượng, các chất trong rau mới có thể phân biệt được. Tuy nhiên, để giúp người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm tương đối an toàn, chúng tôi có lời khuyên như sau: đầu tiên, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm sau mùa nào thức nấy, không nên dùng rau trái vụ. Vì rau trái vụ có khả năng nhiễm sâu bệnh rất cao, cũng như chất lượng kém. Người sản xuất phải sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chăm sóc cây. Nên nguy cơ gây ô nhiễm là rất cao.

Thứ hai, không nên sử dụng các loại rau bị ngả sang màu vàng nhạt. Rất có thể rau đã được sử dụng các loại phân đạm. Chưa có ai bị ngộ độc vì phân đạm, nhưng nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, rắt nguy hiểm, nó sẽ làm biến đổi các tế bào trong cơ thể, tạo ra các tế bào ung thư".

Bản tin thị trường

# Theo báo cáo của mạng lưới i ốt toàn cầu, Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i ốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt i ốt đã quay trở lại Việt Nam. Các chuyên gia khuyến nghị người dân nên bổ sung i ốt vào thực phẩm ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, việc sản xuất thực phẩm của DN cũng nên bổ sung i ốt bởi nếu không về tương lai, điều này sẽ gây ra hệ lụy khôn lường.

Thị trường trong nước tiếp tục được duy trì ổn định trong tháng 5. Ảnh: Tri thức trẻ

# Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 5 thị trường trong nước tiếp tục được duy trì ổn định, các mặt hàng nông sản, thực phẩm sản xuất thuận lợi, nguồn cung tăng và giá giảm. Đáng lưu ý, riêng đối với mặt hàng thịt lợn quy mô chăn nuôi giảm mạnh, mặt dù nguồn cung đủ nhưng tâm lý giữ hàng khiến giá thị lợn tăng so với cùng kỳ năm 2017.

# Hiện sản lượng nông sản của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, trong khi đó vẫn xảy ra tình trạng dư thừa nông sản cục bộ ở một số địa phương. Giải quyết tình trạng này, Sở NN-PTNT Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với các tỉnh, thành phố nhằm đưa nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ về tiêu thụ trên địa bàn.

# Nhằm chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản đề nghị trưởng phòng GD&ĐT 24 quận, huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo VSATTP. Thành phố cũng phấn đấu đến năm 2020 tất cả các căng tin, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp trong các trường học ở 24 quận, huyện đều thực hiện 100% việc lấy nguồn thực phẩm đạt chuẩn theo quy định.

# Trong những tuần đầu tháng 6, giá cua biển thương phẩm tại Bạc Liêu liên tục tăng cao. Cụ thể, giá đang dao động từ 250.000 - 415.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại có gạch son giá tới hơn 400.000 đồng/kg nhưng luôn hút hàng, nguồn cung không đủ cầu nên còn có khả năng giá tiếp tục tăng.

Nghe nội dung chi tiết chương trình Địa chỉ Xanh tại đây:

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn