ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đà Nẵng: Xây dựng Hợp tác xã theo mô hình chuỗi giá trị 

VOVGT - HTX dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 (Đà Nẵng) được chọn thí điểm mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Nghe nội dung tại đây:

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng được chọn thực hiện thí điểm mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Mô hình này, bước đầu đã phát huy hiệu quả, nâng cao thu nhập cho thành viên hợp tác xã. 

Nông dân thôn Yến Nê 2 đã sản xuất được các loại lúa giống mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Ông Nguyễn Văn Chức, ở thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: Vụ đông xuân này, ông sản xuất 4 sào lúa giống Thiên Ưu 8, năng suất đạt 8 tấn/1 héc ta. Mỗi vụ lúa giống đến kỳ thu hoạch bán được 3,2 triệu đồng/sào; sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi 1,5 triệu đồng/sào. Từ khi tham gia hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, ông Chức được cung cấp giống, hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, đầu ra có bao tiêu toàn bộ:

"Nông dân ở đây sản xuất có hiệu quả. Hợp tác xã liên kết với công ty giống Trung ương hỗ trợ kỹ thuật bao tiêu toàn bộ, nông dân chúng tôi cũng yên tâm trong sản xuất không lo về đầu ra. Mong muốn các Công ty trong tiêu thụ tốt rồi, nhưng muốn nâng giá lên".

Thời gian qua, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng liên kết với Công ty giống Trung ương, Công ty Cổ phần giống Quảng Nam để sản xuất lúa giống. Hợp tác xã đang liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị lúa giống trên diện tích 75 héc ta, năng suất đạt 80tạ đến 90 tạ/ 1 héc ta. Hiện nay, Hợp tác xã thực hiện tốt các khâu dịch vụ như thủy nông, làm đất, bảo vệ thực vật, cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm cho bà con xã viên. Hợp tác xã xây dựng các vùng chuyên sản xuất giống lúa với quy mô 150héc ta, tổ chức xây dựng 50 ha cánh đồng mẫu lớn.

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 còn hình thành các vùng chuyên sản xuất rau an toàn, giúp nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, chương trình Vietgap, từng bước xây dựng thương hiệu lúa giống, rau an toàn; liên kết với Công ty Sản xuất lưới SADAVI chuyển giao nghề đan lưới xuất khẩu cho 100 lao động.

Ông Nguyễn Thảo, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết:

"Liên kết sản xuất giống có 2 mặt lợi, năng suất cao hơn năng suất của thóc ăn từ 20 đến 30%. Thóc ăn của thời điểm như thế nào thì doanh nghiệp trả cho mình tăng hơn 30%. Muốn cho nông dân có thu nhập cao hơn thì HTX chú trọng phát triển cơ sở vật chất của mình để rồi mình làm thêm sản lượng giống nữa cho dân có thu nhập cao hơn".

Theo ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng, thời gian qua, thành phố có nhiều chương trình hỗ trợ về con giống, khoa học kỹ thuật cho hợp tác xã này, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của thành phố:

"Việc tổ chức sản xuất giống lúa được thực hiện các khâu từ đầu vào đến đầu ra theo chuỗi khép kín. Doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình tổ chức sản xuất thu mua đầu ra cho bà con với giá cao hơn giá lúa thương phẩm, tạo thuận lợi lớn cho bà con nông dân. Thời gian tới, Hội xác định liên kết các hội viên nông dân để hình thành mô hình quy mô lớn hơn các chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ cho cho hội viên nông dân có nhu cầu mở rộng sản xuất, tạo điều kiện cho hội viên nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới".

Gia vị chế biến sẵn: Thận trọng với hàng trôi nổi chứa phụ gia độc hại

Trước đây, để làm món thịt kho tàu hay thịt bò sốt vang, bò cà-ri ngon đúng điệu, người nội trợ thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu tự nhiên khiến việc tẩm ướp vất vả và mất nhiều thời gian.

Nhưng hiện nay, tất cả những khâu đó đều gói gọn trong các gói gia vị chế biến sẵn mà theo các bà nội trợ là rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua thịt, cá rồi cho gói gia vị đã được chế biến sẵn vào tẩm ướp là đã có món ăn như ý.

Với các loại gia vị này, người nấu chỉ việc ướp với thịt, cá theo liều lượng hướng dẫn (in sẵn trên bao bì) chứ không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ thấy được hương vị của nó tạo cho các món ăn rất giống các gia vị từ tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến chất lượng và độ an toàn của những loại gia vị này. Trên thị trường hiện có nhiều loại gia vị bán trôi nổi, không nhãn mác, không hạn sử dụng… hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam.

PGS.TS Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công Thương cảnh báo: Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Ngay cả với những loại gia vị mà nhiều người cho rằng tốt như gói gia vị thuốc bắc dùng để tần gà khi điều kiện bảo quản không đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm thì rất dễ nảy sinh nấm mốc. Thêm nữa, khi sản xuất nhiều loại gia vị “handmade”, người dân còn cho thêm vào các loại chất phụ gia, hương liệu tổng hợp không được phép sử dụng hoặc không đúng liều lượng cho phép sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

PGS.TS Bùi Quang Thuật khuyên rằng, tốt nhất là nên sử dụng nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các loại gia vị có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được kiểm định chất lượng. Gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột có từ cá, thịt, đậu nên đừng lạm dụng. Người tiêu dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có những bữa ăn không những ngon mà còn lành.

Bản tin thị trường

Vải thiều được thu gom và chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Người lao động

# Số liệu từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho thấy tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu năm 2018 đạt 97.100 tấn, (chiếm 45% so với tổng sản lượng tiêu thụ), thu về 170,5 triệu USD. Trong đó, vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc là 86.200 tấn và xuất sang các thị trường khác là 1.200 tấn (chiếm 1,2% sản lượng xuất khẩu). Bên cạnh đó, vải đã qua chế biến xuất khẩu đạt 3.300 tấn.

Ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, cho biết vải thiều đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ. Cụ thể, xuất khẩu sang một số nước EU như Pháp, Đức, Hà Lan; Trung Đông, Nga, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Australia, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tính ra lượng vải thiều được xuất bằng máy bay đến các thị trường xa đạt khoảng 10.900 tấn. 

# Trong 6 tháng đầu năm, Cục An toàn thực phẩm đã triển khai 9 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP; đồng thời, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 cơ sở với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, các cơ quan chuyên ngành thực phẩm từ nay tới cuối năm sẽ tập trung vào công tác hậu kiểm theo Nghị định 15/2018/NĐ - CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về ATTP, cố gắng hoàn thành sớm nhất. Dữ liệu này chứa tất cả thông tin về cơ sở sản xuất thực phẩm trong nước, tất cả sản phẩm đã công bố, cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận trên địa bàn, để người dân biết, theo dõi và lựa chọn sản phẩm. 

UBND tỉnh Lâm Đồng quyết tâm làm mạnh tay bảo vệ thương hiệu khoai tây Đà Lạt. Ảnh: Đân Việt

# Từ năm 2018 Sở NNPTNT Lâm Đồng sẽ phối hợp với sở, ngành liên quan làm hàng chục nghìn tờ rơi, poster hướng dẫn người tiêu dùng phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai tây từ các nguồn khác trên thị trường. Ngoài ra, Sở NNPTNT Lâm Đồng sẽ hỗ trợ in ấn hàng trăm nghìn bao bì loại 2kg và 5kg để nhận diện khoảng 700 tấn khoai tây Đà Lạt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đề án đang đi vào giai đoạn triển khai gồm các nội dung: biên soạn 10.000 tờ rơi để hướng dẫn người tiêu dùng phân biệt. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm khoai tây Đà Lạt hàng trăm nghìn bao bì, được sản xuất theo mẫu mã riêng và tem chống hàng giả cho mỗi túi, mỗi thùng chứa sản phẩm khoai tây Đà Lạt. Để bảo vệ mạnh mẽ hơn nữa thương hiệu khoai tây Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã quyết định điều chỉnh nội dung đề án và đầu tư tổng kinh phí trên 1,055 tỉ đồng để thực hiện Đề án, trong đó sử dụng gần 776 triệu đồng từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân thụ hưởng đề án. 

# Chiều 16/7, UBND quận Thanh Xuân đã họp đánh giá hiệu quả các điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát trên địa bàn. Hiện có 5 điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát trên địa bàn. Qua đánh giá, các cửa hàng đã đáp ứng được mong muốn của người dân trên địa bàn quận trong việc sử dụng thực phẩm an toàn.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Thanh Xuân cũng đề nghị, các DN phải bổ sung thêm các mặt hàng phong phú, thuận tiện cho bà con đi chợ. Ngoài cung cấp thực phẩm ở cửa hàng, để tạo thuận lợi cho nhu cầu của người dân, các DN tiến tới bán hàng online, có người giao hàng tại nhà. 

Nghe toàn bộ chương trình tại đây:

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn