ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cùng Fortuner 2017 trải nghiệm con đường đê sông Tích 

VOVGT - Với một hành trình trên những con đường nhỏ hẹp, chênh vênh, nhiều bất ngờ như đường đê, chúng ta cần một chiếc xe vừa có mãnh lực, lại vừa hào hoa...

Phía tây Hà Nội có một dòng sông mà cả chiều dài của nó đều nằm trong địa phận thành phố, nhận nước từ những dòng suối chảy từ núi Ba Vì, rồi uốn lượn qua những làng quê xứ Đoài trước khi hợp lưu với sông Đáy mà ra biển. Đó là dòng sông Tích.

Dòng sông Tích

Cái tên sông Tích không được nhiều người biết đến, bởi vì nó là phụ lưu chính của sông Đáy nên nhiều người mặc nhiên đồng nhất nó với dòng sông Đáy. Ngay trong bài thơ nổi tiếng Đôi mắt người Sơn Tây, nhà thơ Quang Dũng cũng nhắc đến sông Tích bằng câu thơ “Sông Đáy chậm nguồn qua phủ Quốc”. Phủ Quốc, tức vùng Quốc Oai ngày nay chính là vùng châu thổ sông Tích, với cánh đồng Bương Cấn mênh mông.

Không chỉ là nguồn nước chính để nuôi dưỡng những cánh đồng màu mỡ xứ Đoài xưa, dòng sông Tích còn là mạch nguồn của một vùng văn hóa đặc sắc được lưu dấu vật thể bằng hàng trăm làng nghề, bằng những công trình kiến trúc tôn giáo như đền Và, chùa Mía, chùa Thầy, chùa Trăm Gian, chùa Trầm, Vô Vi… Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói với các bạn về con đường đê men dòng Tích Giang.

Dù là dòng sông nhỏ, song sông Tích có một hệ thống đê thuộc hàng kỳ vĩ, dài gần 90 cây số mà mỗi mùa xuân lại làm nên một vẻ đẹp tuyệt vời với những triền cỏ xanh hoa dại nở mà nếu dành một buổi chiều thảnh thơi trải nghiệm bạn sẽ thấy Hà Nội đáng yêu hơn rất nhiều.

Một đoạn đê sông Tích

Để trải nghiệm con đường đê sông Tích, trong số những mẫu phương tiện mà các hãng xe gửi VOVGT dùng thử, chúng tôi chọn một chiếc Fortuner 2017. Đây là một chiếc xe đa dụng đời mời nhất của hãng xe quen thuộc Toyota. Phiên bản mới nhất của dòng xe Fortuner được cho là một chiếc xe vừa có mãnh lực, lại vừa hào hoa. Với một hành trình trên những con đường nhỏ hẹp, chênh vênh, nhiều bất ngờ như đường đê, chúng ta cần một chiếc xe như thế. Vừa có sức mạnh, vừa được trang bị những công nghệ mang đến sự an toàn, nhưng vẫn phải đẹp và phong cách để hòa hợp với sự lãng mạn của chuyến đi.

Chiếc Fortuner bản V 4x4, có hệ thống 2 cầu chủ động với hệ thống gài cầu điện tử và khóa vi sai cầu sau giúp xe đạt được lực kéo lớn nhất trong mọi điều kiện địa hình, và giúp người cầm lái dễ dàng kiểm soát để vận hành một cách ổn định. Hệ thống cân bằng điện tử VSC với công tắc tắt kiểm soát công suất động cơ và phân bổ lực phanh hợp lý tới từng bánh xe, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mất lái và trượt bánh xe đặc biệt trên các cung đường trơn trượt hay khi vào cua gấp.

Hệ thống kiểm soát lực kéo chủ động tác động lên công suất động cơ và lực phanh ở mỗi bánh xe, nhờ đó giúp chiếc xe có thể dễ dàng tăng tốc và khởi hành trên đường trơn trượt. Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC, hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC giúp người sử dụng yên tâm hơn khi vận hành xe ở những cung đường khó.

Với Fortuner V 4x4 2017, một chiếc xe hoàn hảo cho hành trình này, chúng tôi nhanh chóng rời đường cao tốc Láng Hòa Lạc để rẽ vào đường đê, đoạn qua cầu sông Tích. Ngay lập tức, trước mắt chúng tôi là một không gian hoàn toàn khác lạ, yên bình như thành phố đã rất xa xôi. Mùa xuân, những rặng xoan chân đê tưng bừng hoa tím, ngào ngạt thơm. Dòng sông Tích êm ả uốn lượn bên thân đê, giữa những đồng lúa đang lên xanh. Xa xa, ở những khúc ngoặt nên thơ là những cội mộc miên nở hoa như thắp lửa lên trời.

Xe Fortuner 2017

Ở một khúc cua như thế, giữa cánh đồng Bương Cấn, chúng tôi đã dừng xe, hạ những vật dụng mang theo, bày một tiệc trà trên triền đê hoa sài đất nở vàng. Chiều xuân nắng nhẹ, uống trà giữa mênh mang hoa cỏ là một cảm giác vô cùng tao nhã. Trong khung cảnh tuyệt đẹp đó, chiếc xe Fortuner mới, với đường nét thiết kế hiện đại đầy vẻ hào hoa như một sự tô điểm tuyệt vời.

Không mất nhiều thời gian, chỉ cần bạn có một phương tiện phù hợp để khám phá con đường đê bên dòng sông Tích, bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ, để cảm, và để yêu một Hà Nội trong một dáng vẻ hoàn toàn khác biệt.

Fortuner 2017 là một gợi ý từ VOVGT dành cho các bạn, một chiếc xe đa dụng 7 chỗ ngồi, vừa mạnh mẽ, an toàn, vừa hiện đại, hào hoa. Các bạn có thể tham khảo kỹ hơn về gợi ý của chúng tôi bằng cách truy cập website http://www.toyotavn.com.vn để biết thêm chi tiết.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn