ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cố tình gây tai nạn cho người khác bị phạt như thế nào? 

VOVGT - Đây là hành vi cố ý gây tai nạn cho người khác hay còn là cố ý gây thương tích
Đoạn clip ghi lại từ camera hành trình của một chiếc ô tô. Nguồn: Otofun

Mới đây, trên diễn đàn Otofun đã xuất hiện một đoạn clip ngắn, ghi lại sự việc được cho là xảy ra tại đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi xe máy, dùng chân đạp  sọt hàng của một phụ nữ đi xe đạp, khiến người này ngã ra đường. Nhiều người xem đã tỏ ra bức xúc với hành vi của người đàn ông.

Người phụ nữ đã ngã ra đường sau cái đạp chân của người đàn ông. Ảnh cắt từ clip

Về tình huống này, luật sư Phạm Thành Tài, công ty luật Phạm Danh đã có giải đáp như sau:

Người đàn ông trong clip được đăng tải đang tham gia giao thông bằng xe máy và có hành vi dùng chân đạp vào sọt hàng của một người phụ nữ gây hậu quả người phụ nữ ngã xuống đường ngay lập tức. Như vậy, đây là hành vi cố ý gây tai nạn cho người khác hay còn là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Căn cứ theo quy định tại khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi, bổ sung Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 quy định thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác sẽ bị xử phạt từ cải tạo không giam giữ cho đến chịu các mức phạt tù tùy theo tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại và theo tính chất của vụ việc mà pháp luật quy định mức hình phạt.

Ví dụ, người bị hại bị tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì căn cứ theo khoản 1 Điều 134 được sửa đổi theo khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự thì người phạm tội sẽ phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; trường hợp biết người bị hại là phụ nữ có thai nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội thì cho dù tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại dưới 11% thì người phạm tội vẫn phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nếu người bị hại bị tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì căn cứ theo khoản 2 Điều 134 được sửa đổi theo khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự thì người phạm tội sẽ phải chịu hình phạt tù từ 02 năm đến 06 năm…

Ngoài ra, trong trường hợp xác định được hành vi của người đàn ông vi phạm các quy định về giao thông đường bộ thì người này còn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn