ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có thể thêm thuế với ôtô trên 1,5 tỷ đồng 

VOVGT – Trong Dự án Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính có đề cập việc đánh thuế tàu bay, du thuyền, ôtô giá trên 1,5 tỷ đồng.

Ảnh minh họa (Ảnh Zing.vn)

Tại buổi họp báo về Dự án Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính diễn ra vào chiều 13/4, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cho biết, Bộ Tài chính đang cân nhắc và lấy ý kiến việc đánh thuế tài sản với tàu bay, ôtô và du thuyền có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Theo đó, các tài sản này có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%. Đặc biệt, đối với tài sản mới, giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định. Còn với tàu bay, du thuyền, ôtô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản mới, nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tại thời điểm tính thuế.

Ông Phạm Đình Thi cũng cho biết, nhằm tạo tính chủ động của chính quyền địa phương, HĐND cấp tỉnh có thể quyết định điều chỉnh tăng mức thuế suất cao hơn nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Tuy nhiên, do theo số liệu của Bộ GTVT, 100% tàu bay, du thuyền đăng ký ở Việt Nam đều thuộc sở hữu của tổ chức chứ không đăng ký thuộc sở hữu tư nhân. Vì vậy, trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Tài chính vẫn nêu cả phương án không đánh thuế với nhóm tài sản này để lấy ý kiến.

Trước mắt, Bộ Tài chính chưa gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên website về các nội dung đề xuất trong Luật thuế tài sản. Việc xin ý kiến sẽ được tiến hành sau vài ngày nữa. Sau đó, căn cứ trên ý kiến tiếp thu, Bộ Tài chính mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.

Được biết, hiện Hàn Quốc, Kazakhstan và Bolivia đã đánh thuế tài sản đối với động sản gồm máy móc thiết bị, phương tiện, trong đó có ôtô, tàu bay, du thuyền.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn