ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có nên tước giấy phép lái xe vĩnh viễn người coi thường luật? 

VOVGT - Mặc dù đã có các chế tài để răn đe như phạt tiền, tước GPLX có thời hạn, song những chế tài này chưa đủ sức răn đe so với hậu quả nếu xảy ra tai nạn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện các video clip ghi lại hình ảnh người điều khiển ôtô cố tình đi ngược chiều thể hiện sự coi thường luật, coi thường tính mạng của chính mình và người tham gia giao thông.

Mặc dù quy định của pháp luật đã đề ra các chế tài để răn đe như phạt tiền, tước giấy phép lái xe có thời hạn, song một số ý kiến cho rằng, những chế tài này chưa đủ sức răn đe so với hậu quả nếu không may xảy ra tai nạn. Do vậy, có ý kiến cho rằng, cần tăng nặng chế tài xử phạt đối với hành vi coi thường pháp luật, thậm chí tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với những trường hợp này.

Ngày 2/5, dư luận xã hội xôn xao về vụ lái xe tải trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đi ngược chiều với tốc độ cao dẫn đến vụ TNGT nghiêm trọng làm 2 người chết tại chỗ.

Xe tải đi ngược chiều gây tai nạn khiến 2 người tử vong tại Bắc Giang ngày 2/5.

Trước đó, ngày 6/4, 5 chiếc xe ôtô nối đuôi nhau đi ngược chiều với tốc độ cao trên cầu Nhật Tân, Hà Nội khiến nhiều lái xe hoảng sợ. Hoặc vụ việc 3 xe ôtô quay đầu “rồng rắn” đi ngược lại trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang khiến hàng loạt phương tiện khác phải dừng lại chờ. Gần đây nhất, ngày 7/5, tại Km1632+100, đường Hồ Chí Minh, địa phận huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô khách với xe làm 13 người chết; 32 người bị thương cũng xuất phát từ việc lái xe tải chạy ngược chiều với tốc độ cao rồi đâm trực diện vào xe khách.

Đánh giá về nguy cơ xảy ra TNGT từ nhưng vụ việc xe đi ngược chiều, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an Tp.Hà Nội cho rằng, chưa cần biết lý do vì sao nhưng hành vi điều khiển ôtô đi ngược chiều của các lái xe trên đã thể hiện sự coi thường luật, coi thường tính mạng của chính mình và người khác.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc nguy hiểm hơn là đi ngược chiều với tốc độ cao trên đường cao tốc là một trong những hành vi tiềm ẩn cao nhất nguy cơ xảy ra tai nạn và mất an toàn giao thông trên đoạn đường có phương tiện vi phạm như vậy.

Trao đổi với phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục CSGT cũng cho rằng, hành vi cố ý đi ngược chiều thể hiện sự coi thường tính mạng của chính mình và người khác, nên cần tăng nặng hình thức xử phạt.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn