ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có nên Luật hóa việc học sinh ra trường phải biết bơi? 

VOVGT-Trước tình trạng trẻ em đuối nước hiện nay, nhiều đại biểu kiến nghị luật hóa việc học sinh ra trường phải biết bơi...

Trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội là việc hết sức cần thiết

Nhiều đại biết cho biết, rất sốt ruột về tình trạng trẻ em đuối nước và cho rằng, Luật phải cụ thể hóa những quy định bắt buộc để dạy bơi cho học sinh, ví dụ phải biết bơi mới được thi đại học. Trong khi đó, nhiều đại biểu bày tỏ nghi ngờ về tính khả thi bởi hầu hết các trường hiện nay đều chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi.

Việc đưa học sinh ra trường học đến bể bơi sẽ làm tốn kém về thời gian và phát sinh kinh phí làm gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt là đối với vùng sâu vùng xa, vùng miền núi.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết về một số khó khăn trong việc tổ chức họat động dạy và học bơi hiện nay.

“Một trong những khó khăn nhất hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng một bể bơi vì muốn dạy bơi cho các cháu trong chương trình thì phải trong năm học. Khi đó thời tiết là không phù hợp nếu là các bể bơi ngoài trời. Và muốn vậy phải xây dựng bể bơi kín trong nhà, bể bơi bốn mùa rồi hệ thống lọc nước, nên thành một nguồn kinh phí rất lớn”.

Với những khó khăn vừa nêu, theo PGS.TS Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, nếu quy định bơi là môn học bắt buộc sẽ tạo áp lực đối với nhà trường, phụ huynh và bản thân học sinh, sinh viên, buộc các trường phải thực hiện trong điều kiện chưa sẵn sàng sẽ dẫn đến hiện tượng làm theo hình thức, không hiệu quả.

 “Để trẻ em tập bơi và biết bơi là rất cần thiết nhưng nếu để Luật hóa ngay thì chưa thể thực hiện được vì chúng ta chưa có đủ điều kiện để đáp ứng. Việc này có thể được Luật hóa trong thời gian tới, có thể là 10 năm tới khi mà kinh tế phát triển, chúng ta tổ chức quy hoạch các nhà trường, yêu cầu phải có bể bơi. Như vậy Luật mới có thể khả thi được”.

Một số ý khác cho rằng, lấy lý do nguồn lực chưa đáp ứng để không quy định môn bơi là bắt buộc trong nhà trường thì không thuyết phục. Bởi phải có luật thì mới có cơ chế, có kinh phí, có biện pháp để triển khai. Với điều kiện địa hình của nước ta, để phòng tránh đuối nước, việc phổ cập bơi là rất cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị Quốc hội cân nhắc tiêu chí bắt buộc học sinh phải biết bơi trong Luật, bởi thực tiễn là nguồn lực rất khó khăn. Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo luật, trước khi trình Quốc hội bấm nút thông qua vào ngày 14 -6 tới.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn