ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Có được tách giấy phép lái xe trước đây đã gộp vào hay không? 

VOVGT - Hiện tại, bằng lái xe của tôi gộp cả bằng B1, A1 và A2, xin hỏi tôi muốn tách rời từng bằng ra có được không và nếu được thì thủ tục thế nào?

Một độc giả gửi câu hỏi: "Năm 2013, khi Bộ GTVT bắt người dân gộp GPLX, tôi có gộp các loại bằng B1, A1, A2 vào cùng một GPLX. Tuy nhiên, gần đây, tôi nghe nói là nhà nước lại cho phép tách bằng lái xe các loại ra, bởi trên thực tế, tôi thấy việc gộp bằng lái xe lại khá bất tiện.

Ví dụ như trường hợp tôi đi xe máy và vi phạm luật giao thông bị giữ GPLX thì sau đó, khi sử dụng xe ô tô, tôi lại không có GPLX để đi đường. Vậy xin cho hỏi, bây giờ tôi muốn tách rời từng bằng trong GPLX có được không và nếu được thì thủ tục như thế nào?"

Ảnh minh họa (Nguồn: Người lao động)

Liên quan đến thắc mắc trên, Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau: Căn cứ tại khoản 3, Điều 33 Thông tư số 12/2017/TT–BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ngày 15/04/2017 Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, quy định:

“Người đã có giấy phép lái xe tích hợp của giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn, nếu có nhu cầu tách giấy phép lái xe thì làm thủ tục tách giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này.”

Giấy phép lái xe của bạn là giấy phép lái xe tích hợp của B1 (giấy phép lái xe có thời hạn) và A1, A2 (giấy phép lái xe không có thời hạn), do đó bạn chỉ có thể tách thành 2 giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe có thời hạn và Giấy phép lái xe không có thời hạn) mà không thể tách rời từng loại giấy phép riêng biệt.

Thủ tục tách giấy phép lái xe như sau (Căn cứ Điều 38, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT):

Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

2. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Nơi nộp hồ sơ:

Người lái xe gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Khi đến thực hiện thủ tục tách giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn