ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cho trẻ đi bơi: Cần chú trọng câu chuyện giáo dục giới tính 

VOVGT - Khi tới các bể bơi, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bà mẹ đưa con trai vào phòng tắm nữ để thay đồ, tắm tráng cho các bé.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nội quy của bể bơi Bốn mùa Nghĩa Tân 

Vừa qua, bể bơi bốn mùa Nghĩa Tân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã khiến nhiều khách hàng cũng như các bậc phụ huynh bất ngờ khi đưa ra quy định “Nam vào phòng tắm nam, nữ vào phòng tắm nữ”. Theo đó, các mẹ không được đưa con trai nhỏ vào phòng tắm nữ, các bố cũng không được đưa con gái vào phòng tắm nam. Trường hợp con nhỏ không tự tắm tráng được, các mẹ thay đồ cho con và đưa bé về nhà tắm. Giải thích về quy định mới của bể bơi, anh Trần Kiên Cường, quản lý bể bơi bốn mùa Nghĩa Tân cho biết:

"Như các bạn biết đấy, đợt vừa rồi, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến vấn đề xâm phạm tình dục với trẻ em. Với tư cách là người làm cha, làm mẹ, mình rất lo lắng về những hiện tượng như thế. Vì vậy, mình đưa ra quy định đấy là nhằm làm sao nâng cao nhận thức của tất cả mọi người liên quan đến việc giáo dục cho con cái của mình về vấn đề giới tính và liên quan đến hành vi xâm phạm tình dục."

Sau khi quy định này được áp dụng, không ít khách bơi tại đây đã lên tiếng đồng tình với cách làm của ban quản lý bể bơi. Một số người cho rằng, ngoài câu chuyện về sự riêng tư cá nhân, thì bản thân các bậc cha mẹ cần phải chú ý hơn về việc giáo dục giới tính cho con trẻ từ những vấn đề nhỏ nhất.

“Mình nghĩ là mình nên tránh vấn đề đấy. Vì khi bé trai vào phòng tắm nữ, lại còn cả người lớn nữa, lúc đấy đa số thường thường thay đồ ngay trong đấy”

“Mình thì mình đồng tình với quy định này. Các con bây giờ nhận thức mọi cái rất nhanh. Đến mình ở nhà còn phải giữ ý với các con nữa là ra nơi công cộng."

Theo chuyên gia giáo dục, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn có suy nghĩ rằng “trẻ con có biết gì đâu”, ngay cả khi các con đã 5-6 tuổi. Đây là quan điểm vô cùng đáng ngại vì có thể khiến các con nghĩ rằng, việc phơi bày cơ thể, vệ sinh cá nhân trước những người khác giới hay người lạ là điều bình thường, không nguy hiểm.

"Ngay ở trong nhà hay gia đình thì cũng phải tránh. Khi trẻ lên 3 rồi thì cha mẹ sẽ phải rất tế nhị trong chuyện này. Nhiều khi ở trong gia đình, bố có thể tắm cho con gái, hoặc ông bà có thể tắm cho cháu, chuyện này đối với người Việt là bình thường. Thế nhưng việc này lại là việc cực kỳ ảnh hưởng đến cái nhận thức của trẻ trong việc bảo vệ cơ thể của nó. Do đó, cha mẹ phải thay đổi cái tư duy để giúp con mình có thể tránh những hành vi xâm phạm sau này."

Trước những lo ngại về việc các con còn nhỏ, chưa thể tự lo thay đồ, tắm tráng cho mình khi tới bể bơi, chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Vũ Thu Hà cho biết, thay vì trực tiếp giúp con, cha mẹ nên hướng dẫn, chỉ dạy các con kỹ năng để có thể tự độc lập trong việc vệ sinh cá nhân. Đồng thời, phụ huynh cũng nên khảo sát trước khi đưa các con tới bể bơi để chắc chắn khu tắm tráng có phòng riêng. Trường hợp không có phòng tắm riêng, nên cân nhắc việc đưa trẻ về nhà tắm để đảm bảo an toàn cho các con.

"Chúng ta phải chuẩn bị trước tinh thần cho các con, như là dạy cho các con sự độc lập, hay cách để các con tự tắm. Khi mà con bắt đầu từ 3 tuổi trở lên là con đã có thể độc lập được cái việc tắm riêng và thay quần áo riêng như thế rồi, thì phụ huynh cần chú ý đến phần hỗ trợ con phát triển về kỹ năng hơn quá giám sát với con."

Để bảo vệ trẻ trước những nguy cơ xâm hại ngay từ khi các con còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn, dạy các con những bài học đơn giản như cách tắm rửa, vệ sinh hàng ngày, cho đến việc xây dựng thói quen khi tới các nơi công cộng như bể bơi, bãi biển, và quan trọng hơn là việc dạy cho các con cách bảo vệ bản thân.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn