ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chặt hàng nghìn cây xanh trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: VEC O&M đơn phương phá hợp đồng? 

VOVGT - Đơn vị đối tác “tố” Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) đơn phương phá hợp đồng gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Nhân viên VEC đang tiến hành chặt bỏ các cây xanh được cho là "trồng sai vị trí"

Ngày 24/5/2018 VOVGT nhận được đơn trình báo khẩn cấp của Công ty TNHH D&G Việt Nam về việc hàng loạt cây xanh do công ty này trồng dọc hai bên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình bị chặt phá, gây thiệt hại hang tỷ đồng. Diện tích cây xanh này được trồng trong khuôn khổ hợp đồng hợp tác trong vòng 12 năm giữa Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) và Công ty TNHH D&G Việt Nam.

Chưa thoả thuận với đối tác đã tự chặt bỏ cây

Sự việc bắt đầu từ năm 2015, Công ty TNHH D&G Việt Nam ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M), trồng cây gỗ keo tai tượng trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, với mục đích tạo cảnh quan môi trường, giảm nhiệt độ trên tuyến, tạo cảnh quan môi trường, khi thu hoạch sẽ chia lợi nhuận theo tỷ lệ thoả thuận. Thời hạn hợp đồng kéo dài 12 năm kể từ ngày ký giữa hai bên.

Ông Trần Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Cty D&G Việt Nam cho biết, trong hợp đồng hợp tác nêu rõ phạm vi trồng cây là quỹ đất dọc hai bên đường cao tốc tính từ chân taluy trở ra đến hàng rào B40 của toàn bộ dự án Cầu Giẽ-Ninh Bình, ngoại trừ một số vị trí đang được VEC O&M sử dụng.

Ngay sau khi ký kết, Công ty đã triển khai trồng hàng nghìn cây gỗ keo tai tượng theo thỏa thuận nhưng trong tháng 5/2018, mới sau 3 năm hợp đồng được ký kết, Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam đã cho người chặt hạ hàng loạt cây, với lý do vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Ông Trần Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Cty D&G phản ánh:  “Đây là điều không đúng, bởi khi trồng cây, có sự phối hợp giữa hai công ty. Bên VEC O&M cho người giám sát ngay từ khâu trồng cây giống, do đó, chúng tôi không thể trồng sai vị trí hàng nghìn cây keo được”.

Khảo sát dọc tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, chúng tôi đã ghi nhận hàng loạt cây gỗ keo tai tượng đã bị chặt bỏ, chỉ còn trơ gốc, phần thân cây không rõ đã được chuyển đi đâu. Thống kê sơ bộ của Công ty TNHH D&G Việt Nam hơn 4.000 cây gỗ keo tai tượng đã bị chặt hạ, thiệt hại ước tính hơn 2,5 tỷ đồng.

Những cây keo bị chặt khu vực hàng lang tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

VEC O&M có vi phạm hợp đồng?

Mặt khác, ông Nghĩa cũng thừa nhận có “một số ít cây keo” bị trồng sai vị trí. “Số cây này đã được 2 bên cùng xác minh, đánh dấu. Sau đó, đã cho công nhân chặt bỏ nhưng không hiểu vì sao lại bị chặt nhiều cây đến như vậy”.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Hải – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam thừa nhận đã cho công nhân chặt bỏ hàng loạt cây keo mà đơn vị này cho là “trồng sai vị trí”. Ông Hải nói: “Chúng tôi đã nhiều lần thông báo bằng văn bản tới phía Cty D&G, yêu cầu họ chặt bỏ những cây keo trồng trên phần đất taluy âm của cao tốc. Do đối tác không thực hiện nên chúng tôi đã cho người chặt bỏ”,

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc với trách nhiệm bảo trì, quản lý cao tốc, vì sao Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam không phát hiện từ năm 2016, khi cây keo mới được trồng, mà phải đợi đến hai năm sau để chặt bỏ, đại diện VEC O&M nói do ban đầu cây keo “rất bé” và bị tưởng nhầm là “cây bụi”.

Về việc CtyD&G khẳng định đây là hành động phá hoại, do lúc trồng cây có sự giám sát của hai bên, đại diện VEC O&M nói “sẽ cho kiểm tra lại”, vị đại diện này nêu lý do mới được điều động đang nắm các vấn đề.

Vì sao Công ty cổ phần Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam lại tự ý chặt hàng loạt cây của đối tác, phá vỡ hợp đồng hợp tác cách đây 3 năm? Đây là câu hỏi mà bên phía VEC O&M không thể trả lời thoả đáng. Vì vậy, Lãnh đạo công ty Cty D&G cho biết sẽ khởi kiện VEC O&M vi phạm hợp đồng nếu đơn vị này không dừng việc chặt cây và bồi thường thiệt hại.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn