ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh sát cứu nạn cứu hộ: Thầm lặng vượt hiểm nguy 

VOVGT-Luôn phải đối mặt với nhiều gian khổ, hiểm nguy, lực lượng CNCH luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã giành lại sinh mạng cho không ít người.

CNCH vụ sập giàn giáo công trình tại huyện Đông Hòa

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nói chung, lực lượng cứu nạn cứu hộ nói riêng đang ngày đêm chiến đấu trên một mặt trận không tiếng súng, không tội phạm rình rập, nhưng mỗi lần xung trận, họ có thể đón nhận hiểm nguy bất cứ lúc nào.

Vào một ngày đầu tháng 8 năm 2016, nhận được tin báo có sự cố ngôi nhà số 43 Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ đổ sập, Cảnh sát PCCC Hà Nội và Phòng cứu nạn cứu hộ đã lập tức điều nhiều xe cứu nạn cứu hộ, xe chuyên dụng, xe cứu thương... đến hiện trường, cùng hơn hơn 150 cán bộ chiến sĩ. Sau nhiều tiếng đồng hồ tổ chức ứng cứu, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 9 nạn nhân ra khỏi đống đổ nát của căn nhà bị sập, tuy nhiên 2 nạn nhân trong số này đã bị thiệt mạng.

Đã 2 năm trôi qua kể từ khi xảy ra sự cố thương tâm này, nhớ lại vụ việc, Trung úy Cao Hồng Hải - Cán bộ Phòng Cứu nạn cứu hộ- CS PCCC TP Hà Nội cho biết: khoảng 3h30, nhận được tin báo, anh lập tức xin ý kiến của lãnh đạo phòng và nhanh chóng lên đường. Sau đó, đội cứu nạn cứu hộ đã phối hợp với các đơn vị khác chia thành nhiều mũi tìm kiếm nạn nhân:

“Trước đây, tôi cũng đi nhiều vụ và nhớ nhất là vụ 43 Cửa Bắc, khi ra đến hiện trường thì vẫn còn người mắc kẹt trong hiện trường. Khi triển khai tìm kiếm thì chúng tôi có đào bới, gọi hỏi và phát hiện tiếng của nạn nhân.

Trong quá trình triển khai, đào bới tiếp cận nạn nhân một cách nhanh nhất. Sau đó đến 8h sáng thì chúng tôi đã tiếp cận được nạn nhân và cũng thăm hỏi để nạn nhân không hoảng loạn và đến 8 rưỡi sáng thì đã đưa được nạn nhân ra xe cứu thương”.

Đó là một trong nhiều vụ việc ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu thầm lặng của lực lượng cán bộ, chiến sĩ cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội.

Nhiều năm qua, lực lượng này đã nhiều lần lao vào lửa cứu người; rất nhiều lần ngụp lặn tìm kiếm hung khí, vật chứng của các vụ trọng án, lặn tìm cứu người và mò mẫm kiếm tìm thi thể nạn nhân ở những vùng nước xoáy, cảng sâu… bằng tất cả sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề.

Thống kê từ năm 2013 đến 2017, lực lượng CS PCCC Hà Nội đã tiến hành CNCH hơn 300 vụ việc, sự cố tai nạn; cứu được 742 người, tìm được 124 thi thể nạn nhân.

Thượng tá Trương Đức Dũng - Phụ trách Phòng Cứu nạn cứu hộ, CS PCCC TP. Hà Nội

Theo Thượng tá Trương Đức Dũng – Phụ trách Phòng Cứu nạn cứu hộ, CS PCCC TP Hà Nội, bất kể đêm hay ngày, trời mưa hay nắng… dù luôn phải đối mặt với nhiều gian khổ, hiểm nguy, song vượt qua những trở ngại đó, lực lượng cảnh sát cứu nạn cứu hộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã giành lại sinh mạng cho không ít người:

“Lực lượng PCCC thực hiện công tác CNCH với các sự cố như cháy nổ, sập đổ nhà, công trình, máy móc kỹ thuật, cây cối. Sự cố sạt lở đất đá. Sự cố có người bị mắc kẹt trong nhà, công trình, trên cao, trong thiết bị, trong hang hầm, công trình ngầm; sự cố tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, tai nạn đuối nước tại sông suối, thác, hồ ao, giếng sâu, hố sâu có nước, bãi tắm; hay những sự cố tai nạn tại khu du lịch, khu vui chơi giải trí và những sự cố, tai nạn theo quy định của pháp luật”.

Nhiệm vụ của lực lượng cứu hộ, cứu nạn là phải nhanh chóng cứu hộ cứu nạn với các tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn quản lý và tham gia cứu nạn, cứu hộ ở địa bàn khác khi được yêu cầu.

Phải bảo đảm sẵn sàng về lực lượng và phương tiện, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin các sự cố, tai nạn và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ theo các tình huống.

Cứu nạn, cứu hộ là công tác đặc thù và tương đối nguy hiểm, đòi hỏi người CB-CS không chỉ có sức khỏe tốt mà còn phải có kinh nghiệm, để không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn phải đảm bảo an toàn cho bản thân trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Nói về những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ của mình, Thượng tá Trương Đức Dũng – Phụ trách Phòng Cứu nạn cứu hộ, CS PCCC TP Hà Nội cho biết:

“CNCH dưới nước là nhiệm vụ rất nguy hiểm, sông hồ ở Hà Nội rất ô nhiễm, gây cản trở tầm nhìn, tầm hoạt động. Ngoài ra, chiến sỹ CNCH gần như không nhìn thấy gì dưới nước, dễ bị mắc kẹt, liên lạc khó khăn khi lặn, dễ bị lạc đội hình, lặn càng sâu thì áp lực nước càng lớn gây khó thở và đau màng nhĩ.

Khi tiến hành cứu nạn cứu hộ vào buổi đêm, sáng sớm hay mùa lạnh, các chiến sỹ thường dễ bị mất nhiệt, không thể hoạt động trong thời gian dài. Ngoài ra chúng tôi còn gặp khó khăn vì không có các mô hình bể tập lặn để luyện tập, nâng cao kỹ năng cho các chiến sỹ”.

Dù các tình huống CNCH có hiểm nguy đến mức nào, điều quan trọng nhất là mỗi cán bộ, chiến sỹ đều luôn nêu cao tinh thần kỷ luật, nỗ lực tập luyện, sẵng sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Mỗi khi xảy ra tai nạn, sự cố, Cảnh sát PC&CC Hà Nội nói chung và các chiến sỹ thuộc Phòng CNCH nói riêng luôn sẵn sàng ứng phó kịp thời, làm tốt công tác, nghiệp vụ với tinh thần cứu người là trên hết.

Công việc của lực lượng Cứu nạn cứu hộ

Theo thống kê của cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thủ đô, xảy ra 18 vụ cháy trong đó có: 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 1 vụ cháy trung bình, 16 vụ cháy nhỏ. Có 1 người bị thương nhẹ do ảnh hưởng của cháy. Thiệt hại về tài sản ước tính trên 40 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 19 vụ chập điện trên cột, 5 sự cố, thiệt hại không đáng kể.

Công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được lực lượng chức năng tăng cường, với việc kiểm tra định kỳ tại 601 cơ sở, lập 601 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 1.123 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 77 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền 79.250.000 đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cũng đã tiếp nhận 12 hồ sơ thiết kế thi công về phòng cháy, 6 hồ sơ thiết kế cơ sở, 5 hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy; trả kết quả: 8 hồ sơ thẩm duyệt, 4 hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy; tổ chức kiểm tra nghiệm thu 5 cơ sở.

Nghe nội dung chi tiết chương trình Hồ sơ 114 tại đây:

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn