ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh báo TNGT khi trời tối tại khu vực ngoại ô và nông thôn 

VOVGT - Trong thời gian qua, những thông tin về tai nạn giao thông trong điều kiện trời tối đã liên tục được ghi nhận tại các địa phương.

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông Quốc gia, TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia liên tục nhấn mạnh về thực tế đau lòng về tình hình TNGT và hệ quả đáng suy ngẫm của các nạn nhân TNGT, đặc biệt là những người gặp tai nạn tại khu vực ngoài đô thị, trong điều kiện trời tối.

TS Khuất Việt Hùng cho biết:

Trong khi đó, để tìm hiểu về các yếu tố là nguyên nhân của TNGT khi trời tối tại khu vực nông thôn, ngoại thành, phóng viên đã thực hiện phỏng vấn với nhiều ý kiến người dân, để ghi nhận tình hình. Phần đông các ý kiến cho biết, nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông trong điều kiện trời tối bắt nguồn phần lớn từ ý thức chưa cao của một bộ phận người dân, đặc biệt là các thanh niên trẻ.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông xảy ra ở đường nông thôn

Bên cạnh nguyên nhân từ ý thức con người, các ý kiến còn cho rằng, bất cập của hệ thống hạ tầng, đường xá giao thông nông thôn, như: thiếu hệ thống báo hiệu đường bộ; thiếu các công trình bảo đảm ATGT; thiếu hệ thống chiếu sáng cũng là nguyên nhân khiến các vụ tai nạn liên tục xảy ra.

Ngoài ra, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Năm ở Phổ Yên, Thái Nguyên đánh giá, hệ thống giao thông nông thôn đang từng bước được đầu tư kiên cố hoá nhưng mới chỉ chú ý đến việc cứng hoá, trong khi đường làng có nhiều ngõ, hẻm rẽ bất ngờ, khuất tầm nhìn nhưng không có đèn báo, tín hiệu…

Bởi vậy, khi trời tối, tầm quan sát bị ảnh hưởng, rất nhiều người dân dễ gặp phải tai nạn giao thông. Do đó, bày tỏ mong muốn về vấn đề cải thiện điều kiện hạ tầng giao thông nông thôn, đặc biệt là điều kiện tham gia giao thông khi trời tối, bà Nguyễn Thị Năm nhấn mạnh:

Các ý kiến cho rằng, để hạn chế, giảm thiểu TNGT nói chung, TNGT xảy ra khi trời tối ở khu vực ngoại ô và nông thôn nói riêng, các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền địa phương cần đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo mạng lưới đường nông thôn. Bên cạnh đó, các lực lượng cần tập trung rà soát, nâng cấp điều kiện an toàn tại các ngã ba, ngã tư có nhiều điểm giao cắt; đồng thời chú trọng đẩy mạnh việc quản lý, bảo trì hệ thống giao thông nông thôn. Đây cũng đang là những giải pháp cấp bách được chính quyền nhiều địa phương triển khai, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Tuy vậy, ý thức chủ quan của người tham gia giao thông vẫn luôn là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định tới việc hạn chế các vụ tai nạn giao thông trong điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng tại nhiều địa phương còn chưa được đầu tư đồng bộ. Ông Khuất Việt Hùng khuyến cáo:

Cần đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng cho các tuyến đường giao thông nông thôn

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đề ra nhiều giải pháp. Cụ thể, Ủy ban chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân khu vực nông thôn tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn như đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, tuân thủ tốc độ quy định, giảm tốc độ quan sát an toàn khi đi từ đường phụ ra đường chính; đã uống rượu bia thì không lái xe...

Bên cạnh đó, các địa phương cần dành nguồn kinh phí lắp đặt biển báo và thiết bị bảo đảm an toàn giao thông nông thôn, làm gờ giảm tốc từ đường phụ ra đường chính; đồng thời vận động người dân phát quang cây cối, chỉnh sửa tường rào để tránh ảnh hưởng tầm nhìn tại các điểm giao cắt trên đường liên xã, liên thôn trong điều kiện chưa có thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn.

Một điều đáng mừng là tại một số địa phương trên cả nước như Lạng Sơn, Bến Tre, với sự vào cuộc của một số tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến bình, chương trình thắp sáng đường thôn đã bắt đầu được khởi động. Đến nay, với sự đồng tình ủng hộ của người dân, mô hình này đang ngày càng được nhân rộng với hiệu quả rõ rệt, góp phần giúp bà con tại vùng nông thôn đi lại thuận tiện và an toàn hơn, nhất là vào buổi tối.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn