ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần biện pháp mạnh tay để đảm bảo an toàn PCCC tại các khách sạn 

VOVGT - Các khách sạn chây ì không chịu đầu tư sửa chữa hệ thống PCCC sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh, ngừng cấp điện, nước...

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở PCCC tại các khách sạn

Hàng năm, Hà Nội đón hàng chục triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào mùa nắng nóng, trong đó, lượng khách đến nghỉ dưỡng tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Nói về những nguy cơ có thể gây cháy, nổ tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trước hết phải kể đến tính đặc thù của các cơ sở này là nơi thường có đông người tập trung. Mặt khác, đa số khách sạn hiện nay là dạng nhà ống, nhà cao tầng, do đó khi có hỏa hoạn xảy ra việc tổ chức thoát nạn và chữa cháy sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, hầu hết công trình cơ sở này đều có bố trí, lắp đặt, sử dụng các hệ thống như: thang máy, hệ thống thông gió, hệ thống đường ống dây dẫn điện… nên khi xuất hiện sự cố cháy nổ, ngọn lửa sẽ có nhiều khả năng lan truyền theo các hệ thống này và gây cháy toàn bộ khách sạn.

Bên cạnh đó, mất an toàn trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt và ngọn lửa trần cũng là nhóm nguy cơ gây cháy, nổ cao tại các khách sạn, cơ sở lưu trú. Thêm nữa, hiện nay, các khách sạn thường xây dựng tầng hầm dùng làm nơi để xe, trạm phát điện và nhiều bộ phận kỹ thuật khác…, đây là khu vực luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nếu cháy xảy ra tại khu vực này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cũng như rất khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Đánh giá về những khó khăn trong công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú tại 2 quận trung tâm của Hà Nội là Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng CS PCCC Số 1 (CS PCCC TP Hà Nội) cho biết:

“Như chúng ta đã biết lĩnh vực kinh doanh này đã tồn tại từ lâu. Thậm chí, trong phố cổ có những khu nhà làm nhà nghỉ có từ trước khi có Luật PCCC. Một số cơ sở chúng tôi đã đưa vào danh sách khắc phục các tồn tại về PCCC. Còn lại, các cơ sở mới sau này rất nhiều là các nhà dân chuyển đổi công năng từ nhà ở để kinh doanh lưu trú.

Khi kiểm tra với đối tượng này để áp dụng với tiêu chuẩn, quy chuẩn mới, hiện hành là rất khó. Chính vì vậy, việc kiểm tra, kiến nghị với các chủ cơ sở thực hiện thứ nhất là phải có thời gian, thứ hai phải tuyên truyền để họ đầu tư, trang bị phương tiện PCCC phù hợp với thực tế”.

Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng CS PCCC Số 1

Đầu tháng 5 vừa qua, Thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách 426 cơ sở, công trình vi phạm an toàn PCCC. Đáng chú ý, ngoài các chung cư thương mại, chung cư tái định cư, danh sách cũng nêu hàng loạt khách sạn, đặc biệt ở một số quận trung tâm Hà Nội.

Trước thực tế này, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ lẫn thiệt hại do cháy nổ gây ra tại các khách sạn thì thời gian qua lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã tiến hành nhiều biện pháp như: chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho người đứng đầu cũng như toàn thể nhân viên của các khách sạn.

Thường xuyên tập huấn trang bị kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ cho lực lượng cơ sở; tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe, hướng dẫn cơ sở tháo gỡ một số vướng mắc về công tác đảm bảo an toàn PCCC-CNCH.

Chia sẻ với chương trình về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, anh Nguyễn Ngọc Yêm – Trưởng bộ phận kỹ thuật của Khách sạn Nhà hát Thăng Long (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết:

“Hệ thống PCCC của chúng tôi được trang bị mới, hiện đại được 3 năm. Hàng tháng, hàng tuần chúng tôi đều bảo dưỡng, vận hành đúng quy trình theo yêu cầu của lực lượng PCCC. Đội viên PCCC của chúng tôi gồm 28 người hàng năm đều được tập huấn nghiệp vụ, còn 6 tháng 1 lần chúng tôi đều tổ chức các cuộc diễn tập PCCC”.

Hiện nay, việc phòng cháy chủ yếu dựa vào phương châm 4 tại chỗ, ý thức của chủ khách sạn, ban quản lý chung cư, người dân và nhất là hệ thống PCCC tại chỗ.

Vì vậy, thời gian qua, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã liên tục có nhiều văn bản, cử đoàn kiểm tra giám sát các công trình; yêu cầu các nhà đầu tư, ban quản lý và người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định PCCC. Tuy nhiên, nhiều khách sạn vẫn chây ì không chịu đầu tư sửa chữa hệ thống PCCC, không làm theo thiết kế được phê duyệt.

Vì vậy, lực lượng PCCC đang nghiên cứu tham mưu cho UBND các quận và TP xử lý mạnh các trường hợp đã bị xử phạt hành chính, bị đình chỉ hoạt động mà vẫn không khắc phục thì kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh, ngừng cấp điện, nước và công khai lên phương tiện thông tin đại chúng. Nói về những giải pháp này, Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng CS PCCC Số 1 (CS PCCC TP Hà Nội) nhấn mạnh:

“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi có định hướng cho các cơ sở phải bổ sung lối thoát nạn thứ hai, đóng kín thang bộ, lắp đặt trang thiết bị PCCC, kiến nghị phải trang bị bổ sung mặt nạ phòng độc, đèn sự cố. Còn lại với các cơ sở chưa chấp hành chúng tôi sẽ công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông để họ khắc phụ và để khách du lịch được biết”.

Trên thực tế, xoay quanh vấn đề đảm bảo an toàn PCCC khách sạn, cơ sở lưu trú, bên cạnh vai trò của lực lượng chức năng; trách nhiệm của cơ sở thì ý thức của khách thuê phòng cũng là một yếu tố có liên quan rất chặt chẽ.

Theo đó, việc người dân chủ động trang bị cho bản thân một số kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC, thoát nạn, thoát hiểm trong các tình huống nguy cấp liên quan đến hỏa hoạn; cũng như tuân thủ nghiêm những quy định về đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ ngay tại cơ sở khách sạn mà mình lưu trú... thật sự là vấn đề cần phải được xem trọng.

Kiểm tra hệ thống báo cháy thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra (Nguồn: Báo Bình Định)

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho thấy, trong tuần qua, trên địa bàn Thủ đô đã xảy ra 15 vụ cháy trong đó có: 1 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, 2 vụ cháy trung bình, 12 vụ cháy nhỏ. Thiệt hại về tài sản ước tính trên 100 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 21 vụ chập điện trên cột, 2 sự cố, 3 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Tuần qua, lực lượng PCCC cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra các chuyên đề: kiểm tra công tác PCCC mùa nắng nóng; công tác PCCC chợ, trung tâm thương mại; tăng cường rà soát, kiểm tra về PCCC đối với các chung cư cao tầng, mini, nhà ống, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh và cơ sở dịch vụ tổ chức sự kiện trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 622 cơ sở, lập 622 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 1.109 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 71 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền hơn 80 triệu đồng.

Đồng thời, tiếp nhận 9 hồ sơ thiết kế thi công về phòng cháy, 5 hồ sơ thiết kế cơ sở, 5 hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy; trả kết quả: 7 hồ sơ thẩm duyệt, 5 hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy; tổ chức kiểm tra nghiệm thu 6 cơ sở.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn