ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Buýt nhanh BRT vận chuyển hơn 5 triệu lượt khách 

VOVGT - Sau một năm vận hành, sản lượng hành khách vận chuyển được trên tuyến bus BRT 01 đạt hơn 4,98 triệu lượt người...

Gần 5 triệu lượt người đã sử dụng xe buýt nhanh BRT trong suốt 1 năm vừa qua

Tháng 1 năm 2017, tuyến buýt nhanh BRT số 01 đầu tiên tại thủ đô Hà Nội chính thức đi vào hoạt động. Trải qua một năm vận hành, thí điểm với nhiều thách thức, khó khăn, cho đến nay, tuyến buýt nhanh BRT đã thực sự đi vào đời sống của người dân.

Tuyến buýt không chỉ mang đến cho hành khách một phương tiện công cộng giá rẻ, văn minh, tiện lợi, an toàn, mà bên cạnh đó, đã hướng người dân chuyển từ phương tiện xe máy, ô tô sang sử dụng phương tiện công cộng. Đây là một trong những kết quả đáng mừng trong việc hạn chế phương tiện cá nhân di chuyển vào nội thành, cũng như góp phần giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Tuyến buýt nhanh BRT số 01 được triển khai kết nối tuyến đường từ bến xe Yên Nghĩa đi Kim Mã. Đây là một trong những lộ trình có mật độ tham gia giao thông đông, thường xuyên quá tải vào các giờ cao điểm. Tuy nhiên đây cũng là tuyến đường có mặt cắt khá rộng, nên được lựa chọn dành một phần đường riêng biệt cho buýt nhanh.

Là tuyến buýt thí điểm đầu tiên tại Việt Nam, buýt nhanh BRT số 01 cũng gặp không ít thách thức trong khâu chuẩn bị, thiết kế cũng như quá trình quản lý, vận hành. Tuy nhiên, sau một năm hoạt động, tuyến buýt vẫn giữ được ổn định số chuyến lượt, tốc độc vận hành, xuất bến đúng giờ. Đặc biệt, lượng hành khách ngày càng tăng, nhiều chuyến lượt trong giờ cao điểm đã xuất hiện dấu hiệu quá tải. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải – Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết:

“Sản lượng tăng vào khung giờ cao điểm rất cao, hiện nay một số chuyến lượt xe trong giờ cao điểm có thể lên đến hơn 100 khách/lượt. Một số chuyến lượt đã có dấu hiệu quá tải thì phải tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh dịch vụ, cung ứng thêm xe vào những khung giờ cao điểm, để xử lý quá tải”.

Cũng theo số liệu của Trung tâm, sau một năm, tuyến buýt nhanh BRT số 01 đã vận chuyển được 5 triệu lượt khách. Đáng nói, thời gian đầu, trung bình mỗi lượt xe chỉ vận chuyển khoảng 30 khách, nhưng đến những tháng cuối năm đã lên đến trên 40 khách/lượt, tỷ lệ khách sử dụng vé tháng chiếm trên 50%. Không những thế, còn có một lượng hành khách mới chuyển từ phương tiện xe máy, ô tô cá nhân sang sử dụng dịch vụ buýt nhanh.

“Có một lượng hành khách mới của BRT là lượng hành khách chuyển từ phương tiện cá nhân sang sử dụng BRT chiếm khoảng trên 20%. Quan trọng là dịch vụ này đã được hành khách chấp nhận và đang có xu thế phát triển. Bên cạnh sản lượng, chất lượng dịch vụ được đảm bảo ổn định, tin cậy, trật tự giao thông của cả hành lang BRT cũng được cải thiện. Những ùn tắc nghiêm trọng kéo dài, tai nạn giao thông có xu thế giảm thiểu”.

Tuyến buýt nhanh BRT số 01 đã mang đến cho người dân một lựa chọn phương tiện di chuyển mới thuận tiện và an toàn

Chị Bùi Thị Trang, một người dân sống tại quận Hà Đông, nhưng thường xuyên phải di chuyển vào trung tâm nội thanh để làm việc. Ngay từ những ngày đầu tuyến buýt nhanh đi vào hoạt động, chị Trang đã sử dụng dịch vụ này thay thế cho chiếc xe máy đã cũ của mình. Chị Trang chia sẻ:

“Trước mình đi xe máy nhưng từ khi có buýt nhanh thì đi cái này tiện hơn. Nói chung là giá rẻ lại tương đối nhanh, đúng với tuyến đường mà mình đi làm hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng được sử dụng buýt nhanh vì ở Hà Nội mới có một tuyến, nên có thêm nhiều tuyến buýt nhanh như này để mọi người được đi lại an toàn, văn minh hơn”.

Rõ ràng, tuyến buýt nhanh BRT số 01 đã mang đến cho người dân một lựa chọn phương tiện di chuyển mới thuận tiện và an toàn. Tuy nhiên, để hoàn thiện và đưa tuyến buýt này trở thành loại hình vận tải công cộng thực sự văn minh trong xã hội hiện đại, ngành chức năng vẫn cần duy trì ổn định hệ thống, tập trung nghiên cứu, xây dựng những tiện ích mới, đồng bộ hơn nữa. Ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết thêm:

“Hệ thống đèn xanh ưu tiên cho BRT chưa được triển khai, trong thời gian tới trong quá trình triển khai hệ thống giao thông thông minh chúng ta sẽ tiếp tục triển khai cái này để tăng tốc độ hơn nữa của BRT, đặc biệt là trong thời gian qua nút. Thứ hai nữa là hệ thống vé điện tử trong thời gian tới sẽ đưa vào sử dụng cho dịch vụ BRT trước khi cho hệ thống buýt. Các dịch vụ tiện ích tại các nhà chờ sẽ được tiếp tục bổ sung thêm”.

Mặc dù với những kết quả đã đạt được nhưng tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên tại Hà Nội vẫn gặp phải những thách thức không hề nhỏ. Việc dành riêng một phần đường cho tuyến buýt nhành cũng gặp không ít ý kiến trái chiều trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện nay còn nhiều bất cập.

Những khó khăn mà tuyến buýt nhanh BRT số 01 cần khắc phục, cũng như làm thế nào để tiếp tục triển khai những tuyến buýt nhanh tiếp theo, sẽ được phóng viên Kênh VOVGT phản ánh trong chương trình sau, mời các bạn cùng đón nghe.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn