ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Buýt nhanh BRT – Hình thành trật tự giao thông mới cho thủ đô Hà Nội 

VOVGT - Sau hơn một tháng triển khai tuyến buýt nhanh BRT 01 đã đạt được những kết quả đáng mừng.

Sau hơn một tháng triển khai tuyến buýt nhanh BRT 01 đã đạt được những kết quả đáng mừng. Lượng hành khách liên tục tăng cao, người dân cũng dần có ý thức khi tham gia giao thông tại các làn đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Trong những ngày đầu buýt nhanh BRT đi vào hoạt động, đã không ít ý kiến cho rằng, Sở GTVT Hà Nội dành riêng một phần đường cho tuyến buýt này là chưa hợp lý, bởi tình trạng ùn tắc, lấn làn giao thông vẫn thường xuyên diễn ra, đặc biệt tại các nút giao có tuyến BTR đi qua. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng hoạt động, các phương tiện dường như đã đi vào nề nếp, quy củ.

Một trật tự mới trên hành lang giao thông có tuyến buýt nhanh đi qua đã được hình thành

Với sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng CSGT ứng trực, hệ thống đèn tín hiệu ưu tiên và tích cực tuyên truyền ý thức tham gia giao thông cho người dân, một trật tự mới trên hành lang giao thông có tuyến buýt nhanh đi qua đã được hình thành. Anh Tuấn Linh (29 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ: “Theo mình thấy thì mới đầu buýt nhanh đi riêng một làn đường cũng dễ gây ùn tắc giao thông, các phương tiện khác cũng hay đi vào làn đường này. Nhưng thời gian gần đây, đài báo thông tin nhiều hơn về việc xử phạt nếu đi lấn làn của buýt nhanh thì mọi người cũng có ý thức hơn, đi trật tự hơn. Tuyến buýt này vừa nhanh lại sạch sẽ, văn minh nên nhiều người chắc chắn sẽ đi thôi”.

Đồng quan điểm, bà Nga (63 tuổi) thường xuyên di chuyển bằng buýt nhanh BRT 01 cũng đưa ra cảm nhận: “Bác cảm thấy rất thuận tiện và văn minh. Bởi vì giờ đang hướng tới việc giảm thiểu tất cả các phương tiện cá nhân thì đây là một trong những phương tiện rất tốt. Văn minh hơn, thuận tiện hơn, nhanh hơn mà mức giá vẫn như thế thì chắc chắn người ta sẽ chọn buýt nhanh này”.

Chỉ tính trong một tháng, buýt nhanh BRT đã vận chuyển được gần 400.000 lượt khách, thu hút đông đảo người dân quan tâm sử dụng. Đặc biệt, nhiều người sau khi trải nghiệm buýt nhanh BRT đã dần từ bỏ thói quen sử dụng phương tiện cá nhân, hoặc taxi, xe ôm để di chuyển bằng phương tiện này. Với sự văn minh, tiện lợi và giá thành hấp dẫn, chỉ 7.000đ/lượt, lượng người tham gia buýt nhanh BRT đang tăng lên từng ngày.

Chia sẻ về những kết quả mà tuyến buýt nhanh BRT 01 đạt được, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Lượng người hàng ngày trung bình sử dụng dao động từ 12.000-14.000 khách/ngày, tăng đáng kể so với những ngày đầu. Ngày đầu chỉ vận chuyển 8.000 khách/ngày. Tính một tháng chúng ta đã vận chuyển được gần 380.000 khách. Đặc biệt, các phương án đặt ra ban đầu về tần xuất, dịch vụ, thời gian vận hành cơ bản được đảm bảo. Với cách tổ chức tuyến BRT vận hành trên hành lang hiện nay cùng với phương án tổ chức giao thông do Sở Giao thông triển khai hình thành một trật tự mới trên hành lang này”.

Với những cố gắng tích từ các các ban, ngành chức năng, cũng như người tham gia giao thông, buýt nhanh BRT đang dần trở thành loại hình phương tiện công cộng hiệu quả, văn minh và an toàn. Tuy vẫn còn một số hạn chế như: chưa có thiết kế đồng bộ nhà vệ sinh công cộng tại các điểm nhà chờ; chưa có đường dành riêng cho người khuyết tật khi qua đường sang nhà chờ… nhưng nhìn chung buýt nhanh BRT đã mang lại những hiệu quả nhất định. Đáng nói, buýt nhanh BRT còn góp phần đổi mới ý thức tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng, giảm dần phương tiện cá nhân, tiến tới giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Với những tín hiệu tích cực mà buýt nhanh BRT đã đạt được, lãnh đạo Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội kỳ vọng: “Chúng tôi vẫn tin rằng trong giai đoạn tới tuyến BRT tiếp tục phát huy hiệu quả, thu hút càng đông lượng hành khách tham gia, góp phần tích cực trong việc giảm thiểu ùn tắc giao thông và đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Buýt nhanh BRT là một trong những phương tiện vận tải hành khách công cộng hiện đại, phù hợp với lộ trình phát triển giao thông đô thị tại Hà Nội. Mặc dù vẫn đang ở giai đoạn thí điểm, hoàn thiện, nhưng những hiệu quả của buýt nhanh BRT đem lại là không hề nhỏ. Thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục triển khai xây dựng thêm nhiều tuyến buýt nhanh mới. Đồng thời, ban hành quy định xử lý nghiêm việc lấn chiếm làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, góp phần tạo nên một trật tự mới cho giao thông thủ đô.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn