ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bữa cơm tất niên ngày 30 Tết ở Hà Nội 

VOVGT - Theo phong tục truyền thống của người Việt, bữa cơm 30 tết là dịp để con cháu cảm tạ, tri ân đối với thế hệ đi trước...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo phong tục truyền thống của người Việt, bữa cơm 30 tết là dịp để con cháu cảm tạ, tri ân đối với thế hệ đi trước... - Ảnh minh họa

Những ngày cuối năm, ai ai cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa, chọn thêm cành đào, cây quất để trang hoàng nhà cửa. Tuy nhiên, dù bận đến mấy, mọi thành viên trong gia đình vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để xum vầy bên bữa cơm tất niên ngày 30 Tết.

Theo phong tục truyền thống của người Việt, bữa cơm 30 tết là dịp để con cháu cảm tạ, tri ân đối với thế hệ đi trước. Đây là dịp để mọi người có thể ngồi lại cùng nhau nhìn nhận lại những thành quả trong năm qua đã gặt hái được, tất cả mọi người cùng vui vẻ quây quần bên nhau, cùng chờ đón một mùa xuân mới đang về.

Và ngay lúc này, chúng tôi đang ở ngoài căn biệt thự Pháp trên phố Quán Thánh, Hà Nội. Chúng tôi vào thăm gia đình cô Quỳnh và tìm hiểu về bữa cơm tất niên truyền thống của gia đình.

PV: Cháu chào cô, vào ngày 30 Tết, gia đình mình có thường chuẩn bị bữa cơm cúng tất niên như thế nào?

- Gia đình cô, ngày 30 Tết là 1 cái lệ, cứ ngày hôm ý, thường có một mâm cơm, thắp hương cúng các cụ rồi có các con cháu, anh chị em trước là họp mặt đoàn viên, sau là mình hiểu nghĩa thông thường các gia đình Việt Nam thường làm là mời tổ tiên, ông bà cha mẹ , anh chị em để ăn tết với con cháu

- Bác vẫn nghĩ bữa cơm ngày 30 Tết rất ý nghĩa và nó rất hay nhưng giữ được cái đấy thì nó rất hay nhưng mà khó lắm.

Ảnh minh họa

PV: Bữa cơm ngày 30 Tết là một bữa cơm quan trọng trong phong tục truyền thống của người Việt. Vậy bữa cơm ngày 30 Tết có điểm gì khác biệt so với bữa cơm thông thường thưa cô?

- Vì gọi là tất niên gọi là bữa cơm cuối của 1 năm nhưng là khởi đầu cho việc ăn Tết nên các món trên mâm cơm nó cũng đầy đủ hương vị của ngày tết, có bánh trưng, dưa hành. Cô nghĩ các món của cỗ cổ cô rất thích và hay làm, nhưng dù thế nào đi chăng nữa không thể thiếu món thịt gà luộc, hay bát bóng thả, đặc thù củ người Hà Nội. Nếu như bát bóng cổ thì nước phải có tôm, xa xưa các cụ phải có tôm hem, nhưng bây giờ cứ có tôm to là nấu được.

Hay như trong bát bóng ngày xưa phải có miếng trững tráng thái quả trám, bày cho đẹp hay mấy quả đậu Hà Lan màu đỏ, rồi nấm hương có màu nâu. Thực ra , bây giờ do tính chất công nghiệp bát bóng bày rất to và việc bày biện nó không điệu như ngày xưa. Nếu như bát bón cỗ cổ người ta bày cầu kỳ ra phết đấy và nó cũng trang trọng lắm

PV: Trong bữa cơm ngày 30 tết gia đình mình có sự phân công nhau như thế nào hay là cô và em sẽ là những người chuẩn bị mọi thứ của bữa cơm ạ.

- Ngày Tết ai cũng bận cả, nhưng bữa cơm 30 là trách nhiệm của mình vì mình là nhà trưởng mời ông bà cha mẹ về và mọi người cũng thế, nên việc chuẩn bị chỉ có vợ chồng cô và các em là chính , còn ai đến sớm được thì hỗ trợ. Nó cũng đơn giản thôi mà, không phải gì to tát nên mình làm được , mình lo được thì ai đến sớm hơm thì mỗi người một chân, 1 tay

- Sự phân công của gia đình nhà bác xa xưa, khi bố mẹ còn thì lo về ban thờ thì bố bác làm sau là con trai làm, còn cơm nước tất cả các thứ là mẹ bác và chị em bác làm hết.

Lễ cúng chiều 30 và bữa cơm tất niên, từ lâu đã trở thành thiêng liêng của mỗi gia đình người Việt - Ảnh minh họa

PV: Những kỷ niệm về bữa cơm tất niên sẽ còn đọng mãi trong ký ức của mỗi người. thì theo cô, gia đình mình nói chung và gia đình trẻ khác có nên tiếp tục duy trì cái bữa cơm tất niên như ngày xưa không ạ?

- Những năm gần đây, vì thời đại công nghiệp quá nên cái gì cũng mua, vào siêu thị là mua là có hết. Trong hoàn cảnh hiện tại nếu như có điều kiện thì nên làm những điều thấy đấy là tốt đẹp  là truyền thống

- Bác thì bác cứ nghĩ là giữ điều đó rất hay. Bác nghĩ giờ giữ được bữa ăn bình thường thôi của một gia đình bình thường cũng khó thực hiện vì bây giờ nó công nghiệp, nó nhanh quá và phụ thuộc nhiều .

PV: Vâng, xin cám ơn cô và chúc cô và gia đình 1 năm mới mạnh khỏe, an khang thịnh vượng!

Bữa cơm tất niên ngày 30 Tết có ý nghĩa rất quan trọng đối với phong tục tập quán của người Việt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, sự du nhập và ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, bữa cơm tất niên tại nhiều gia đình cũng đã bị giản lược, thậm chí bị cắt bỏ.

Phóng viên VOVGT ghi nhận ý kiến của một số các bạn trẻ về bữa cơm tất niên

Bữa cơm tất niên giúp mọi người nhìn lại một năm đã qua và bắt đầu năm mới đến - Ảnh minh họa

"Tất niên ngày xưa mọi người vui hơn và đông đủ hơn. Bây giờ thời đại công nghệ hơn nên mọi người không ở nhà nhiều. Mọi người ít ăn cơm ở nhà hơn, tất niên ý!"

"Nó là 1 dịp để quây quần các thành viên trong gia đình.Một dịp để gọi cả những người ở nơi xa về để quây quần.Nó gợi lại truyền thống của gia đình, là một bữa cơm rất là ý nghĩa, là bữa cơm ý nghĩa nhất trong năm thậm chí ý nghĩa hơn bữa cơm ngày mùng 1".

"Là 1 người làm việc xa quê, mình xuất phát là 1 người tỉnh lẻ, xuống Hà Nội học tập và làm việc. Trước đây khi chưa lập gia đình thì năm nào mình cũng về ăn Tết với bố mẹ. Và cái khoảnh khắc đêm 30 là cái khoảnh khắc tuyệt vời nhất, vì thời điểm đó mình được ăn bữa cơm với bố mẹ mình, anh trai mình".

"Đối với người Việt thì bữa cơm ấy rất là quan trọng.Dù là đi xa hay ở nước ngoài thì cũng hướng tới cái ngày tết cổ truyền của Việt Nam, và mình cũng thế.Mình rất là thích kiểu gia đình, họ hàng rồi anh em quây quần ngồi bên nhau dùng bữa cơm thân mật cuối năm. Cái cá nhân của mình thì dù có đi đâu xa đi nữa thì đến Tết mình cũng sẽ về nhà ăn cơm cùng gia đình".

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn