ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bỏ quy định phạt vượt đèn vàng có gây mất an toàn giao thông? 

VOVGT - Nếu được chấp thuận, quy định này liệu có gây khó cho lực lượng CSGT và gây mất an toàn giao thông?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo nguồn tin riêng của VOVGT, bộ GTVT vừa có cuộc họp để xem đề xuất bỏ quy định xử phạt đối với hành vi vượt đèn vàng. 

Bộ GTVT đang xem xét đề xuất bỏ quy định xử phạt với hành vi vượt đèn vàng. Ảnh minh họa

PGS. Lê Huy Trí, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu giao thông, Học viện Cảnh sát nhân dân không tán thành đề xuất này vì cho rằng, đèn vàng mà cho đi tiếp sẽ làm gia tăng nguy cơ tai nạn:

Pha đèn vàng rất ngắn, nếu đèn vàng mà vẫn đi thì khi đến giữa ngã tư, hướng khác đã đèn xanh, xe lao vào, như vậy tạo ra xung đột giữa ngã tư và hoàn toàn có thể dẫn đến tình huống đâm va giữa xe đi từ 2 hướng”.

Tuy nhiên ở góc nhìn khác, ông Khương Kim Tạo, chuyên gia ATGT kiến nghị, bỏ hoàn toàn việc xử phạt hành vi đi qua đèn vàng, ngay cả ở những nút giao thông có đèn đếm ngược, với 2 lý do: một là Luật Giao thông đường bộ 2008 không nói rằng người tham gia giao thông không được vượt đèn vàng, mà có thể hiểu là trong thời gian tồn tại đèn vàng, người tham gia giao thông được lựa chọn ứng xử hoặc đi tiếp hoặc dừng lại trước vạch dừng. Thứ 2 là công ước Viên 1968 mà VN đã tham gia cũng nêu rõ khi có đèn vàng , người tham gia giao thông được phép đi tiếp nếu dừng lại mà nguy hiểm. Theo ông Tạo, xung đột giao thông giữa nút giao hiện nay hoàn toàn không phải vì vượt đèn vàng:

Bên này bật đèn vàng, lẽ ra pha đối kháng phải chờ đợi vài ba giây, chưa được bật đèn xanh vội, thì có một số nút lại bật ngay đèn xanh, mới dẫn tới chuyện giao thoa là khi anh này chạy đèn vàng thì anh kia chạy đèn xanh, hoặc là anh kia vào nút sớm khi đèn còn chưa hết pha đỏ

Cùng khẳng định cách hiểu Luật Giao thông đường bộ không hề cấm vượt đèn vàng, mà đèn vàng là để hướng dẫn và cảnh báo, và việc phạt hành vi vượt đèn vàng như lâu nay là không đúng tinh thần của Luật, Luật sư Bùi Sinh Quyền, Giám đốc Văn phòng Luật sư Phúc Thọ Hà Nội cho rằng, sai thì phải sửa:

Sai với Luật GTĐB thì Chính phủ phải sửa. Anh hướng dẫn phạt vượt đèn vàng thì giờ anh không được phạt nữa. Bộ GT phải kiến nghị Chính phủ và Chính phủ phải ra văn bản để xử lý cái đó, không được phạt nữa.

Cũng theo nguồn tin của VOVGT, thì tại cuộc họp bàn về vấn đề này với sự tham gia của Đại diện Bộ GTVT, Cục CSGT bộ Công an cùng các bên tham vấn, thì quan điểm của Cục CSGT cũng đã nhất trí chủ trương bỏ quy định xử phạt hành vi vượt đèn vàng.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn