ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Biển số xe điện tử giúp gì cho tài xế và nhà quản lý? 

VOVGT - Với sự phát triển của công nghệ, một số nước bắt đầu thử nghiệm loại hình biển số xe mới, đó là biển số điện tử.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Một biển số xe điện tử được thử nghiệm tại bang California, Mỹ

Câu chuyện quản lý biển số ô tô lâu nay vốn đã gặp nhiều khó khăn do tình trạng mua bán, sang tên, làm giả biển số… Mới đây, Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM cùng đề nghị Bộ Công an cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải, để phân biệt với xe cá nhân. Xung quanh vấn đề này hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

Còn trên thế giới, với sự phát triển của công nghệ, một số nước bắt đầu thử nghiệm loại hình biển số xe mới, đó là biển số điện tử.

Sau nhiều năm nghiên cứu, phát triển, vào giữa tháng 3 vừa qua, Reviver Auto, một công ty của Mỹ, chính thức giới thiệu giải pháp biển số xe điện. Tuy nhiên, hiện loại biển số này mới chỉ được hợp pháp hóa tại 4 bang ở Mỹ là California, Texas, Florida và Arizona. Đại diện công ty cho biết hi vọng trong một năm tới, việc áp dụng biển số xe điện tử sẽ mở rộng thêm trên một số bang khác.

Thoạt nhìn bên ngoài, một chiếc biển số xe điện tử trông không có nhiều điểm khác biệt so với biển số thông thường. Biển số điện tử cũng hiển thị những thông tin cơ bản như số đăng ký, vùng, địa phương quản lý… Ngoài ra, chủ xe có thể cho hiển thị những thông điệp cá nhân nếu muốn. Biển số điện tử cũng được thiết kế để chống lại những điều kiện như thời tiết mưa, nắng, rung lắc, va chạm…

Đặc biệt, biển số điện tử còn được gắn hệ thống định vị toàn cầu để cơ quan chức năng có thể tìm kiếm chiếc xe phòng những trường hợp khẩn cấp như hỏng hóc, tai nạn. Để phòng ngừa việc ăn cắp thông tin, ông Neville Boston, người đứng đầu công ty Reviver Auto cho biết biển số điện tử của hãng được trang bị công nghệ bảo mật với độ an toàn ngang ngửa với tài khoản ngân hàng.

Hiện biển số xe điện tử của Reviver Auto có giá bán 599 USD (khoảng 13t riệu 500 nghìn VNĐ), kèm theo phí bảo trì hàng tháng là 8 USD (gần 200 nghìn VNĐ). Khách hàng sau khi mua sẽ được hướng dẫn cài ứng dụng của hãng để quản lý, kiểm tra biển số xe cũng như chuyển thông tin biển số tới cơ quan chức năng

Chia sẻ về ý tưởng làm nên biển số xe điện tử, ông Neville Boston chia sẻ:

“Tôi đã có ý tưởng về biển số xe điện tử từ năm 2008. Ban đầu, tôi chỉ muốn biển số xe điện tử sẽ giúp đơn giản hóa việc đăng ký biển số của người dân. Sau 10 năm với nhiều cố gắng, làm việc với nhiều chuyên gia và cả cơ quan chức năng, cuối cùng biển số xe điện tử cũng được đưa vào sử dụng.”

Quản lý biển số xe điện tử sẽ dễ dàng hơn so với biển số thông thường

Không chỉ ở Mỹ, tại Vương quốc Ả Rập Thống nhất, biển số xe điện tử cũng đang trong gian đoạn chuẩn bị thử nghiệm tại thành phố Dubai vào tháng 5 tới. Theo ông Sultan Abdullah al-Marzouqi, trưởng bộ phận Quản lý Biển số xe cơ giới của Cơ quan Giao thông Đường bộ thành phố Dubai, ngoài những chức năng tương tự như biển số điện tử tại Mỹ, Dubai sẽ thử nghiệm thêm một loạt tính năng mới như tự động liên lạc cảnh sát và cứu thương khi có va chạm xảy ra; giao tiếp thời gian thực với các tài xế khác để nắm thông tin về tình hình giao thông; hay thông tin về vé phạt, phí đỗ xe cũng được cập nhật liên tục trong biển số điện tử.

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về chi phí biển số xe điện tử của Dubai. Theo ông Sultan, giá cả sẽ được quyết định sau khi chương trình thử nghiệm kết thúc vào tháng 11 năm nay.

Với biển số xe điện tử, bạn sẽ không cần phải tới cơ quan chức năng để gia hạn biển. Chỉ cần qua một lần kiểm tra tổng thể, nếu đạt yêu cầu, biển số sẽ tự động được gia hạn. Hơn thế nữa, khi người dùng có nhu cầu thay đổi biển số, họ chỉ việc liên lạc, yêu cầu qua ứng dụng của Bộ Giao thông trên điện thoại.

Biển số xe điện tử hiện vẫn còn là mô hình mới mẻ, không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu được áp dụng rộng rãi, chúng sẽ giúp loại bỏ phần nào trở ngại trong công tác quản lý của lực lượng chức năng.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn