ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bị phạt hơn 11 triệu đồng chỉ vì mang quả táo được phát trên máy bay vào Mỹ 

VOVGT - Một nữ hành khách vừa bị phạt 500 đô la (hơn 11 triệu đồng) vì mang theo quả táo là đồ ăn nhẹ miễn phí trên máy bay mà không khai báo…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nữ hành khách Crystal Tadlock

Một nữ hành khách của hãng hàng không Delta Air Lines bị hải quan Mỹ phạt 500 đô la (hơn 11 triệu đồng) chỉ vì mang theo một quả táo là đồ ăn nhẹ miễn phí trên máy bay mà không khai báo. Không những vậy, người phụ nữ này còn bị thu hồi thẻ Global Entry Status, vốn cho phép người sở hữu được quyền đi qua làn nhập cảnh nhanh vào Mỹ.

Theo lời kể của nữ hành khách Crystal Tadlock, trên chuyến bay của hãng Delta Air Lines từ Paris tới Mỹ vào ngày 18/4, cô được tiếp viên phát cho một quả táo vốn là đồ ăn nhẹ miễn phí trên máy bay. Vì chưa đói, nên Crystal cất quả táo vào hành lý xách tay và quên mất.

Sau khi hạ cánh, khi qua cửa kiểm soát hải quan, hành lý xách tay của cô được chọn kiểm tra ngẫu nhiên. Crystal cho biết, một nhân viên hải quan đã lôi ra quả táo trong chiếc túi nhựa có logo của hãng Delta.

Khi được hỏi về nó, cô giải thích được hãng bay phát quả táo này và hỏi nhân viên hải quan liệu có thể vứt đi hay ăn nó. Tuy nhiên, nhân viên hải quan nói không và phạt cô 500 đô la vì đã mang theo trái cây mà không khai báo.

Crystal Tadlock kể lại: “Nhân viên hải quan hỏi tôi rằng hành trình tới Pháp của tôi có đắt đỏ không và tôi đáp 'có chứ'. Tôi thực sự không hiểu tại sao anh ta lại hỏi câu đó và sau đó anh ta nói 'Sẽ tốn kém hơn rất nhiều đấy sau khi tôi phạt bà 500 đô la’”.

Crystal cho biết mình bị sốc vì khoản tiền phạt và rất tức giận khi hãng bay không hề đưa ra quy định nào về việc lấy đồ ăn nhẹ trên máy bay.

Không những vậy, sai lầm ngớ ngẩn này không chỉ khiến cô bị mất tiền oan mà còn có thể khiến Crystal bị thu hồi thẻ Global Entry Status, vốn cho phép người sở hữu được quyền đi qua làn nhập cảnh nhanh vào Mỹ.

Nữ hành khách bức xúc chia sẻ, lẽ ra hãng Delta không nên chọn táo làm đồ ăn nhẹ, hoặc ít nhất cũng phải nhắc nhở hành khách không mang trái cây họ phát ra khỏi máy bay.

Crystal nói: “Tôi thật là một người quá đen đủi khi phải trải qua chuyện đó và bị đối xử như một tên tội phạm chỉ vì một quả táo".

Cho tới thời điểm này, Delta Air Lines vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về trường hợp của Crystal Tadlock. Tuy nhiên trong một tuyên bố, đại diện hãng hàng không cho hay: "Chúng tôi khuyến khích khách hàng của mình tuân thủ luật pháp của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP)".

Trong khi đó, trên trang web chính thức của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ thông báo: “Tất cả những hành khách đến Mỹ đều phải khai báo thịt, hoa quả, rau, thực vật, hạt, đất, động vật cũng như các sản phẩm chế biến từ thực vật hoặc động vật mang theo”.

Những món đồ bị cấm không được hành khách khai báo sẽ bị CBP tịch thu hoặc vứt bỏ. Quan trọng hơn, mức phạt dân sự sẽ được định giá qua việc không trình báo các sản phẩm nông nghiệp bị cấm và có thể lên tới mức 1.000 đô la cho mỗi vi phạm lần đầu với số lượng hàng không thuộc cấp độ thương mại.

Phát ngôn viên của CBP cho hay: "Chính sách bảo mật của chính phủ cấm nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ thảo luận chi tiết về đời tư của bất kỳ cá nhân nào, tuy nhiên mọi mặt hàng nông sản đều phải được khai báo".

Trả lời tờ Bưu điện Washington, một quan chức Delta Air Lines cho biết, thực phẩm cung cấp trên máy bay "được đưa ra với mục đích tiêu thụ ngay trên khoang". Trong khi đó, nữ hành khách Crystal Tadlock cũng đang có kế hoạch kháng lại cáo buộc của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ trước tòa.

Hàng năm có hàng triệu lượt người Việt Nam qua lại Mỹ. Theo kế hoạch, trong năm 2018 này, Vietnam Airlines sẽ mở đường bay thẳng tới Mỹ. Vì vậy, hành khách, cần phải nắm được một số quy tắc nhất định để tránh gặp phải những rắc rối với văn hóa, con người hoặc nghiêm trọng hơn là pháp luật nước này.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn