ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bảo dưỡng định kỳ – Yếu tố quyết định an toàn cho mỗi chuyến xe 

VOVGT - Bảo dưỡng định kỳ cho xe buýt là công việc bắt buộc nhằm đảm bảo cho những chuyến xe an toàn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Với thời gian vận hành một ngày từ 4 giờ sáng đến 11 giờ đêm, xe buýt phải di chuyển trên một quãng đường khá dài trong điều kiện khắc nghiệt. Do đó, việc bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ cho xe buýt là một khâu vô cùng quan trọng. Để đưa một chiếc xe buýt ra vận hành được trên tuyến đòi hỏi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, khả năng vận chuyển của hệ thống xe buýt công cộng.

Đối với các phương tiện xe ô tô chở khách thì việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết. Đặc biệt, với loại hình xe buýt, trong quá trình vận hành thường có tải trọng không ổn định, hành khách lên, xuống xe liên tục, cách vài trăm mét xe lại phải phải dừng, đỗ. Do vậy, việc lái xe không đi hết số, sử dụng phanh liên tục là điều khó tránh khỏi. Thêm vào đó, có những chuyến xe thường xuyên bị quá tải trong giờ cao điểm, gặp cảnh tắc đường, chưa kể đến thời gian di chuyển một ngày lên đến gần 20 tiếng đồng hồ…đây là những yếu tố khiến xe buýt xuống cấp một cách nhanh chóng.

Bảo dưỡng định kỳ là công việc bắt buộc để duy trì những chuyến xe an toàn

Mặc dù mỗi chiếc xe trước khi đưa ra vận hành đều được kiểm tra kỹ lưỡng nhưng mới mức độ vận chuyển và tàn phá khắc nghiệt từ môi trường, con người, xe buýt không thể tránh khỏi những lúc gặp sự cố về máy móc, động cơ ngay trên đường. Theo anh Nguyễn Văn Nam – Lái xe tuyến buýt số 09 (thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội), trong gần 4 năm công tác tại xí nghiệp xe buýt Liên Ninh, anh đã gặp không ít sự cố về những chiếc xe mà mình điều khiển. Để xử lý những tình huống này anh Nam cho biết: “Ví dụ mình bị hỏng xe mình sẽ phải báo về phõng kỹ thuật công ty. Đồng thời, tấp xe vào lề đường đặt biển báo nguy hiểm, hỏng xe tại đó. Trong khi đó mình sẽ nhận cách hướng dẫn của trung tâm điều khiển xem phải xử lý như thế nào, sẽ có phương án và chỉ dẫn cho mình. Hành khách trên xe thì sẽ cho xuống xe và đi xe sau. Như tuyến của mình là 10 phút 1 chuyến thì sẽ báo phụ xe chuyển hành khách sang xe kia mà không phải mua lại vé”.

Không chỉ sửa chữa cấp trong mỗi tình huống phát sinh trên đường, các xe buýt còn được bảo dưỡng, đại tu theo chu kỳ cấp 1, cấp 2. Việc bảo dưỡng xe buýt sẽ được tiến hành trực tiếp tại các xí nghiệp hoặc các xưởng sửa chữa lớn. Anh Nguyễn Đình Cường – Tổ Trưởng tổ máy (Xí nghiệp xe khách Nam – Tổng Công ty vận tải Hà Nội) cho biết: “Bảo dưỡng theo chu kỳ cấp 1, cấp 2, sửa chữa động cơ. Khi đến định kỳ xe đến bảo dưỡng cấp 1, cấp 2, xe sẽ được đưa lên trên cầu, kiểm tra gầm, hệ thống lái, hệ thống an toàn, còi, đèn và hệ thống điều hòa, hệ thống phanh. Sau khi xe ra xưởng thì tất cả các hệ thống an toàn trên xe phải đảm bảo tuyệt đối để giúp xe chạy trên tuyến được an toàn”.

Ngoài ra, trước khi nhận xe, tài xế cũng phải kiểm tra các hệ thống trên xe như: máy móc, động cơ, lốp, xăng dầu, còi, đèn báo…đảm bảo an toàn cho xe vận hành tốt trên tuyến.

Với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm”, Tổng công ty vận tải Hà Nội Transeco liên tục trong những năm qua đã có những thay đổi tích cực về chất lượng phương tiện cũng như thái độ phục vụ.

Tính từ đầu năm đến nay, Transerco đã triển khai được 10 tuyến buýt mới,dự kiến trong năm nay sẽ đưa vào hoạt động 14 tuyến buýt và đầu tư trên 250 xe buýt tiêu chuẩn hiện đại.

Trước đó, trong năm 2016, Transerco cũng đã đầu tư 127 xe buýt hiện đại với màu sơn, logo và bộ nhận diện thương hiệu mới, thêm nhiều tính năng, tiện ích cho khách hàng. Được sử dụng dịch vụ trên những tuyến buýt mới, văn minh, tiện lợi, nhiều khách hàng tỏ ra hài lòng:

“Tôi thấy xe buýt bây giờ được đầu tư mới hơn, đẹp hơn, nhất là không còn hiện tượng xe buýt thải khói đen xì ra môi trường như trước. Lái xe cũng an toàn hơn, các thiết bị trên xe khá đầy đủ, tiện nghi’’.

“Các tuyến buýt mới có mầu xanh nước biển, xanh lá cây, có cả mầu cam rất đẹp mắt. Xe chạy êm, thoáng đãng, mát mẻ, hơn hẳn so với những xe buýt trước đây”.

Bảo dưỡng định kỳ cho xe buýt là công việc bắt buộc nhằm đảm bảo cho những chuyến xe an toàn. Hơn thế nữa, việc sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp xe vận hành ổn định, lâu bền hơn trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Chú trọng vấn đề này, ngoài việc đầu tư thay mới phương tiện, Tổng công ty vận tải Hà Nội cũng tiến hành siết chặt quy trình sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ cho mỗi chiếc xe, đảm bảo an toàn khi ra tuyến phục vụ hành khách.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn