ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bằng lái ôtô quá hạn bao lâu thì phải thi lại? 

VOVGT - Theo quy định, nếu giấy phép lái xe ô tô quá thời hạn sử dụng 1 năm trở lên thì người lái xe sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Một độc giả gửi câu hỏi: “Bằng lái xe ô tô của tôi đã quá thời hạn sử dụng. Tôi không biết liệu tôi có phải thi lại lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng hay không? Thủ tục và chi phí đăng ký thi như thế nào?”

CSGT kiểm tra bằng lái xe của một trường hợp vi phạm. Ảnh: TTTĐ

Liên quan đến câu hỏi này, Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thành Tài – Công ty Luật Phạm Danh (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải đáp như sau: Căn cứ Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì người lái xe phải thi sát hạch thực hành (và cả phần lý thuyết) (không phân biệt người có các hạng bằng lái xe khác nhau) trong trường hợp sau: giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng 01 năm trở lên kể từ ngày hết hạn;

Khi thuộc trường hợp trên, người lái xe phải tiến hành nộp hồ sơ để thi lại sát hạch các nội dung để cấp lại bằng lái xe theo quy định.

Theo đó, hồ sơ dự sát hạch lại do người lái xe lập, gửi trực tiếp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải: Gồm giấy tờ bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; giấy chứng nhận sức khỏe; đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định; bản sao chụp giấy phép lái xe hết hạn.

Về lệ phí thi sát hạch lại, cụ thể như sau: 

- Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần;

- Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần;

- Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần;

- Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000 đồng.

Thời gian thi: 15 ngày sau khi nộp hồ sơ (tùy theo lịch thi đã được sắp xếp trong tháng); Thời gian nhận bằng: 14 ngày sau khi thi.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 21, Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trong trường hợp người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô sử dụng bằng lái đã hết hạn từ 6 tháng trở lên lưu thông trên đường sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng.

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn