ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bãi xe Văn Miếu bất ngờ đóng cửa, du khách khốn khổ tìm chỗ để xe 

VOVGT – Nhiều du khách muốn vào tham quan gặp khó khăn khi bãi xe trong khuôn viên di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám bất ngờ đóng cửa.

Sáng nay (4/12), trước cổng vào bãi gửi xe tại khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Tp Hà Nội) treo biển tạm ngừng trông xe khiến nhiều du khách hết sức ngỡ ngàng.

Trên bảng thông báo ghi rõ: "Tạm dừng hoạt động trông xe, đề nghị quý khách chủ động trông giữ phương tiện giao thông khi tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Từ Giám".

Khu vực bãi gửi xe trước đó hiện không còn bóng xe máy, ô tô

Một du khách nước ngoài không biết tiếng Việt phóng thẳng xe vào trong nhưng được bảo vệ thông báo không nhận trông xe.

 Một số người khác “đánh liều” để xe ngay trên hè để vào tham quan di tích.

Qua tìm hiểu của PV Kênh VOVGT Quốc gia, sự việc trên bắt nguồn từ Công văn số 1653/UBND-QLĐT, ngày 28/11 mới đây, của UBND quận Đống Đa gửi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, về việc xử lý, giải tỏa điểm trông giữ phương tiện giao thông không phép trong khuôn viên Vườn hoa Giám, thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Theo đó, Công văn nêu rõ, đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chỉ được trông giữ phương tiện giao thông khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép theo quy định. Công văn cũng giao UBND phường Quốc Tử Giám có biện pháp duy trì không để tái vi phạm việc trông giữ xe ở đây.

Tuy nhiên, sự việc trên diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều du khách loay hoay không biết để xe ở đâu.

Một số người đành ngán ngẩm quay về vì không tìm được chỗ để xe.

 Nhiều du khách cảm thấy rất bức xúc vì muốn vào Văn Miếu phải gửi xe tại những điểm rất xa, mà các điểm này không gian lại nhỏ hẹp nên chỉ nhận số lượng giới hạn.

 Bạn Hà Thị Giang, sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội cho biết, hôm nay tới tham quan mới biết quy định này và cảm thấy việc phải gửi xe ở xa khá bất tiện.

 Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, từ ngày 30/11/2017, theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tạm dừng việc trông xe phục vụ du khách tại khu vực Vườn hoa Giám.

Việc này đã gây những khó khăn nhất định đối với đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động, đặc biệt là công tác đón khách đến tham quan di tích.

Một số du khách khi đến tham quan đã không vào nữa do không có chỗ để xe. Một số người thì tìm chỗ để xe khác hoặc để ngay trên vỉa hè, gây mất trật tự tại khu vực di tích.

Ông Lê Xuân Kiêu nói: “Đối với bãi trông xe tại di tích, chúng tôi đang xin chủ trương để lập quy hoạch tổng thể. Tuy nhiên, khi quy hoạch tổng thể đang trong quá trình thực hiện thì nhu cầu của đơn vị vẫn phải có một không gian trông xe phục vụ du khách đến tham quan, các khách đến liên hệ công tác và bản thân cán bộ nhân viên của đơn vị. Chúng tôi đề xuất với các cấp có thẩm quyền, trong thời gian Quy hoạch tổng thể được thực hiện thì cho phép đơn vị tiếp tục duy trì tạm thời bãi đỗ xe tại khu vực Vườn hoa Giám như một công trình phụ trợ để phục vụ cho các hoạt động của Trung tâm được thành phố và Sở Văn hóa giao cho”.

Cũng nói về những khó khăn của du khách khi tìm chỗ trông giữ xe, bà Đỗ Thị Tám Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho hay: “Quả thật là từ hôm đó tới giờ rất khổ cho khách tham quan đặc biệt là những du khách nước ngoài. Người Việt thì còn có thể chạy vòng quanh tìm chỗ gửi. Tuy nhiên, những nhà xung quanh đây họ lại “chặt chém” khi khách vào gửi xe. Nhiều người phản ánh đã bị thu tiền gửi xe tới 15 ngàn một xe”.

Về quy định của UBND quận Đống Đa ông Lê Xuân Kiêu thông tin thêm, sau khi nhận được Công văn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã báo cáo lên Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội. Trên cơ sở đó, Sở báo cáo lên UBND thành phố và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

“Cho đến nay, Cục di sản văn hóa thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản trả lời theo hướng ủng hộ với đề xuất của Trung tâm duy trì tạm thời bãi đỗ xe này. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến của thành phố”, ông Kiêu nói.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh