ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ba ngày nghỉ lễ, 52 người chết vì tai nạn giao thông 

Tổng hợp số liệu ba ngày nghỉ lễ (28 - 30/4), toàn quốc xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 52 người, bị thương 46 người...

 Hiện trường vụ tai nạn tại va chạm giữa xe bus và xe gắn máy khiến 2 người thương tại Phú Yên - Ảnh: TTXVN 

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (không có vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng), làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đường thuỷ nội địa và đường sắt không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào.

Tai nạn giao thông tăng sau hai ngày giảm sâu

Tổng hợp số liệu ba ngày nghỉ lễ (28 - 30/4), toàn quốc xảy ra 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 52 người, bị thương 46 người. Đáng chú ý, vào lúc 9 giờ ngày 28/4, tại đại lộ Nguyễn Tất Thành thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), người dân phát hiện có 3 người quốc tịch Nga, trong đó có 1 nam giới, sinh năm 1980 đã tử vong, người phụ nữ sinh năm 1981 và 1 cháu bé sinh năm 2013 bị thương trên đường, cách đó khoảng 10m có 1 xe mô tô. Người dân đã báo cho lực lượng công an và đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện.

Lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương đã triển khai 1.076 lượt tuần tra kiểm soát trên đường bộ với trên 3.400 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện gần 5.600 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt 1,4 tỷ đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và gần 1.200 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe. Vào hồi 0 giờ ngày 29/4, Công an thành phố Hà Nội đã giải tán một nhóm thanh niên đi trên khoảng 10-20 xe mô tô tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Chu Văn An - Độc Lập, không để xảy ra đua xe.

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hai ngày đầu đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tai nạn giao thông giảm sâu, tuy nhiên ngày nghỉ lễ thứ ba (30/4), tai nạn giao thông đã tăng trở lại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới tai nạn giao thông phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường và các khu vực xung quanh các địa điểm nghỉ lễ du lịch, nguyên nhân là do mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tập trung về khu vực này tăng cao.

Xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 434/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông (tập trung tại các vùng nông thôn, các tuyến quốc lộ, các khu vực xung quanh trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng) như quy định về bắt buộc “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy”; tuyên truyền vận động người dân “đã uống rượu, bia không lái xe”.

Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là những hành vi vi phạm phổ biến trong dịp nghỉ lễ như vi phạm quy định tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, trên các tuyến quốc lộ.

Ngày 1/5 là ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, theo dự báo, mật độ người tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến quốc lộ trọng điểm hướng về Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cao.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cần có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình giao thông trên các tuyến đường chính để người dân có đầy đủ thông tin trước khi tham gia giao thông..

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh