ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

BOT – Chính sách cốt lõi để hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ 

Dự kiến năm 2018, Quảng Ninh sẽ trở thành địa phương đầu tiên có đầy đủ các công trình giao thông từ cao tốc, cảng hàng không, cảng biển hiện đại, đồng bộ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đánh giá về hiệu của của hính sách thu hút nguồn vốn BOT vào việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, riêng cầu dự án cầu Bạch Đằng, thông qua việc thu hút nguồn vốn BOT đã huy động được khoảng 7.300 tỷ, bao gồm cả đường dẫn, nút giao cuối tuyến khoảng 5,4km.

Đồng thời huy động các công ty BOT đường cao tốc nối từ Hạ Long đến Vân Đồn dài 52km, quy mô 4 làn xe, với tổng vốn đầu tư trên 14.000 tỷ đồng. Để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, tỉnh đã dành các nguồn ngân sách để tập trung cho giải phóng mặt bằng còn nhà đầu tư tập trung nguồn vốn của mình để đầu tư.

Trạm thu giá Đại Yên thuộc phường Đại Yên (Hạ Long, Quảng Ninh) là một trong những tuyến đường đầu tiên triển khai xây dựng theo hình thức BOT của tỉnh Quảng Ninh.

Nhờ vậy, dự kiến 30/6 tới, Quảng Ninh sẽ trở thành địa phương đầu tiền có 1 chuỗi công trình giao thông được khánh thành, từ hệ
thống cao tốc nối tà Hải Phòng về Hạ Long và Vân Đồn. Đồng thời, thông qua hình thức BOT, Quang Ninh cũng đang tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm xây dựng cao tốc nối tiếp từ Vân Đồn đi Móng Cái để qua đó kết nối với khu vực ASEAN.

Dự kiến, công trình này sẽ khởi công vào đầu quý 2/2018. Như vậy, đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên có khoảng 200km đường cao tốc.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên trên cả nước được xây dựng theo hình thức BOT

Đặc biệt, cũng thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư BOT, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng sân bay, đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đây là cảng hàng không tư nhân đầu tiên của cả nước, có thể đón tất cả các loại máy bay lớn có thể hạ cánh với đường băng dài 3,6km, sẽ khánh thành và bay thử vào 30/6 tới.

Cầu Bạch Đằng sẽ là một trong những kết nối giao thông 3 cực tăng trưởng kinh tế phía bắc: Hà Nội - Hải Phòng Quảng Ninh

Lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ninh cũng cho biết, ngoài hệ thống cao tốc đường bộ, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 1 thuộc Cảng hành khách Hòn Gai tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long giai đoạn 1 theo hình thức PPP. Dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 cầu cảng dài 524 m phía hạ lưu phục vụ neo đậu tàu 2 bên, đảm bảo khả năng tiếp nhận đồng thời 2 tàu khách cỡ lớn.

Như vậy, thông qua hình thức đầu tư BOT, Quảng Ninh sẽ trở thành địa phương đầu tiên có đầy đủ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ từ cảng biển, cảng hàng không, cao tốc kết nối từ Quảng Ninh đi Trung Quốc và khu vực ASEAN.

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn